สิ้นสุดการรอคอย Attcack on Titan ภาค 4 สู่ปัจฉิมบทแห่งมนุษยชาติ

ก่อนอื่นโอตะคุซังต้องขอบอกก่อนว่าตื่นเต้นสำหรับเนื้อหาในบทความนี้มาก ๆ ครับ เพราะหลังจากรอคอยกันมาอย่างยาวนาน ในที่สุดอนิเมะขวัญใจมหาชนอย่าง Attack on Titan: The Final Season หรือ “ผ่าพิภพไททัน ภาค 4” ก็กำลังจะออกอากาศให้แฟนชาวไทยได้รับชมกันเสียที โดยเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ตอนแรกของภาค 4 หรือภาคสุดท้าย ก็ได้ออนแอร์ในประเทศญี่ปุ่นไปเรียบร้อยแล้ว ใช้ชื่อตอนว่า “อีกฝั่งของทะเล (The Other Side of the Sea)” และกำลังจะฉายพร้อมซับไทยให้แฟน ๆ อนิเมะประเทศข้างเคียงอย่างเรา ๆ ได้ชมตอนเดียวกันนี้ในวันที่ 10 ธันวาคม 2563

คำเตือน: บทความต่อไปนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญจากเรื่อง (สปอยล์)

สิ่งที่น่าสนใจคือ ชื่อตอน “อีกฝั่งของทะเล (The Other Side of the Sea)” นี้ เชื่อมโยงกับตอนสุดท้ายของภาค 3 ที่มีชื่อตอนว่า “อีกฝั่งของกำแพง (The Other Side of the Wall)” ซึ่งถ้าหากใครยังจำได้ เป็นตอนที่เอเรน มิคาสะ อาร์มิน (ที่กลายเป็นไททันยักษ์ไปแล้ว) และทีมสำรวจคนอื่น ๆ ออกมานอกกำแพงจนสำเร็จ และเดินทางมาถึงทะเลเป็นครั้งแรก นับว่าเป็นการจบภาคที่อิ่มเอิบ แต่ในขณะเดียวกันก็รู้สึกได้ถึงสงครามที่กำลังรออยู่ข้างหน้า

ก่อนจะได้ดู Attack on Titan ภาคจบที่เรารอคอยกัน โอตะคุซังจึงอยากจะชวนมานั่งดูตัวอย่างที่ปล่อยออกมา และคาดเดาไปพร้อม ๆ กันครับว่าในภาคดังกล่าว เราจะได้เห็นอะไรในปัจฉิมบทแห่งมนุษยชาติกันบ้าง

ตัวละครเก่าในลุคใหม่

แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ Attack on Titan ทำได้ดีมาตลอดอยู่แล้วก็คือพัฒนาการของตัวละคร หรือเรียกภาษาเนิร์ด ๆ หน่อยก็ Character Development ครับ เราจะได้เห็นแก๊งเด็กสามคนตั้งแต่เท้าเท่าฝาหอย จนกลายมาเป็นทหารเต็มยศ และกระทั่งแปลงร่างเป็นไททันได้ในตอนหลัง ๆ ในภาค 4 นี้ก็เช่นกัน ตัวละครหลายตัวจะโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น โดนเปลี่ยนลักษณะภายนอกให้ดูเป็นผู้หญิง ผู้ชายเต็มวัย ไม่ใช่แค่เด็กวัยรุ่นเหมือนแต่ก่อนอีกต่อไปแล้ว

Attack on Titan: The Final Season ผ่าพิภพไททัน

ส่วนหนึ่งที่หน้าตาตัวละครเปลี่ยนไป ไม่ใช่แค่เพราะอายุ แต่เป็นเพราะทางผู้จัดได้เปลี่ยนสตูดิโอที่ทำอนิเมะเรื่องนี้ด้วยครับ โดยเปลี่ยนจาก Wit Studio มาเป็ยค่ายดังอย่าง MAPPA ซึ่งตัวละครที่ค่ายใหม่ทำออกมา หลังจากปล่อยตัวอย่างก็ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ปนเปกันไปทั้งด้านดีและด้านลบ เพราะตัวละครทหารสาวขวัญใจแฟน ๆ อย่าง “มิคาสะ” นั้นโดนเปลี่ยนหน้า เปลี่ยนหุ่นใหม่จนแทบไม่เหลือเค้าเดิม จากเด็กวัยรุ่นผมประบ่า กลายเป็นสาวร่างกำยำผมสั้น ดูหล่อขึ้นจนคิดว่าตำแหน่งพระเอกของ “เอเรน” ต้องมีสั่นคลอนกันบ้างแหละครับ (แซว)

Attack on Titan: The Final Season ผ่าพิภพไททัน

ในหมู่แฟนอนิเมะเองเกิดการถกเถียงเรื่องลักษณะภายนอกของมิคาสะมาสักพักแล้วครับ เพราะถ้ามองตามหลักความสมจริง มิคาสะนั้นเป็นตัวละครที่เป็นทหาร แถมยังมีฝีมือเก่งกาจระดับต้น ๆ เสียด้วย ซึ่งการจะมีพลังแขนที่สามารถฟันคอไททันจนลึกพอจะฆ่ามันได้ มีพลังขาที่ทำให้ควบคุมตัวเองบนเส้นสลิงได้อย่างอิสระ เธอต้องฝึกฝนตัวเองจนแข็งแรงมาก อาจจะแข็งแรงเท่ากับหรือมากกว่าทหารผู้ชายคนอื่น ๆ ด้วยซ้ำไป จึงไม่แปลกเลยที่ร่างกายจะดูกำยำ เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อแบบนั้น

ทว่าโลกของคนดูอนิเมะมันมีสิ่งที่เรียกว่า ‘จินตนาการ’ อยู่ครับ แฟน ๆ ส่วนใหญ่ยังต้องการตัวละครผู้หญิงที่มีความเฟมินิน (Feminine) คือจะเท่ก็ได้ แต่ต้องเท่แบบผู้หญิง ซึ่งจริง ๆ แนวคิดแบบนี้ก็สามารถเรียกได้ว่าเป็นแนวคิดแบบปิตาธิปไตย (ชายเป็นใหญ่) ที่สมัยนี้อาจจะเริ่มเชยไปแล้ว แต่เราต้องอย่าลืมนะครับว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ประชาชนส่วนมากยังมีความคิดนี้ครอบอยู่ค่อนข้างมาก ทำให้ลุคใหม่ของมิคาสะนั้นดูจะไม่เป็นที่พอใจของแฟน ๆ สักเท่าไหร่ แต่ก็นับว่า MAPPA เป็นสตูดิโอที่มีความกล้ามากพอจะทำอะไรแหวกแนว (ซึ่งถ้าเคยดูอนิเมะเรื่องอื่น ๆ ของค่ายนี้ จะเห็นว่าตัวละครผู้หญิงก็ไม่ได้ทำออกมาเน้นขายเซอร์วิสมากเท่าเรื่องอื่น) และหวังว่าจะนำกระแสการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ เข้ามาสู่วงการอนิเมะญี่ปุ่นได้ครับ

ไททันตัวใหม่

หากใครดูภาค 3 จบไปแล้ว คงพอจะรู้แล้วว่าไททันที่เราเห็นกันมาตั้งแต่ภาคแรก แท้จริงแล้วไม่ได้เป็นสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ผู้ล่า แต่พวกมันทำหน้าที่เป็นเสมือน “พาหนะ” หรือ “เครื่องมือสู่อำนาจ” ของมนุษย์มากกว่า นอกจากไททันธรรมดา ก็จะมีไททันพิเศษที่เป็นพวกมีสติปัญญา และมีความสามารถพิเศษบางอย่าง เช่น ร่างกายใหญ่โตผิดปกติ ร่างกายเป็นเกราะ สามารถเปลี่ยนส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเป็นวัสดุแข็งได้ เป็นต้น ไททันพิเศษเหล่านี้เป็นเหมือนพลังที่ต้องการภาชนะ กล่าวง่าย ๆ คือต้องมีคนอยู่ข้างในเพื่อแปลงร่างเป็นไททัน จึงจะใช้พลังได้ เช่นเดียวกับพลัง “ไททันจู่โจม” ที่เอเรนมีนั่นเอง

Attack on Titan: The Final Season ผ่าพิภพไททัน

ใน Attack on Titan ภาค 4 เราจะได้เห็นไททันพิเศษหน้าตาแปลกประหลาดตัวอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ไททันหัวกะโหลก ไททันค้อนสงคราม เป็นต้น รวมถึงไททันพิเศษตัวเก่าที่เราเคยเห็นมาแล้ว แต่คนที่ควบคุมพลังอยู่ข้างในจะไม่ใช่ตัวละครเดิมอีกต่อไป อย่างเช่น “อาร์มิน” ตัวละครสำคัญอีกตัวที่จนถึงบัดนี้เราก็ยังไม่มีโอกาสได้เห็นตอนเขาแปลงร่างเป็นไททันยักษ์เลยสักครั้ง ภาคนี้จึงน่าสนใจมากตรงที่เราจะได้เห็นไททันตัวเดิม แต่ต่อสู้ด้วยจุดประสงค์ใหม่และวิธีใหม่

นอกจากนี้ เรายังอาจมีโอกาสได้เห็นฉากการสืบทอดพลังไททัน หรือก็คือการกินคนที่ครอบครองร่างไททันพิเศษ เพื่อให้ได้พลังนั้นมาไว้กับตัวเอง แบบเดียวกับที่อาร์มินเคยกินอดีตเพื่อนทหารในภาค 3 นั่นเองครับ

Attack on Titan: The Final Season ผ่าพิภพไททัน

สงครามยุคใหม่

เมื่อศึกระหว่างมนุษย์กับไททัน กลายมาเป็นศึกระหว่างมนุษย์ด้วยกันเอง อีกอย่างที่เราจะได้เห็นในภาคสุดท้ายก็คือการทำสงครามด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์สมัยใหม่ เช่น เรือรบ เรือบิน ระเบิด เป็นต้น ซึ่งเป็นฉากที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะตั้งแต่ภาค 1-3 โลกของ Attack on Titan ถูกวางเซ็ตติ้งมาให้เป็นประเทศหลังกำแพงที่ซึ่งวิทยาการต่าง ๆ ยังไม่พัฒนา อาวุธสงครามของมนุษย์ที่เราเคยเห็นมาในเรื่องนี้ จะมีแค่ปืนใหญ่แค่นั้นเลยครับ (ถ้าไม่นับเครื่องเคลื่อนที่ 3 มิติของทีมสำรวจ ที่โอตะคุซังก็งงเหมือนกันว่าคิดค้นเครื่อง 3 มิติได้ แต่ทำไมคิดค้นอะไรที่มันทรงอานุภาพกว่าดินปืนไม่ได้ ฮ่า ๆ แซวเล่นครับ)

Attack on Titan: The Final Season ผ่าพิภพไททัน

นอกจากนี้ สิ่งที่น่าตื่นเต้นอีกอย่าง คือการที่เราจะได้เห็นไททันในบทบาทของการเป็น “อาวุธ” ของมนุษย์บ้าง ที่ผ่านมาเราเคยเห็นแต่ไททันไร้ที่รับบทเป็นศัตรูกับมนุษย์ เป็นเพื่อนร่วมต่อสู้กับมนุษย์ หรือเป็นศัตรูกับไททันด้วยกันเอง แต่เราไม่เคยเห็นไททันถูกใช้เป็นเครื่องมือในสงครามที่มีมนุษย์เป็นหลักอย่างเต็มรูปแบบมาก่อน นี่จึงเป็นฉากประวัติศาสตร์ที่น่าคาดหวังมากครับ

Attack on Titan: The Final Season ผ่าพิภพไททัน

Attack on Titan ภาคสุดท้าย นับว่าเป็นภาคที่รวมหลายสิ่งหลายอย่างที่เราไม่เคยเห็นไว้เยอะมาก ทั้งยังเป็นภาคจบของมหากาพย์เรื่องราวอันเข้มข้นทั้ง 4 ซีซั่นอีกด้วย คงไม่ต้องอธิบายถึงความน่าติดตามมากกว่านี้อีกแล้ว เพราะโอตะคุซังเชื่อว่าหลังจากอ่านบทความนี้จบ ทุกคนคงจะตั้งตารอดู “The Other Side of the Sea” ตอนแรกของซีซั่นนี้กันอย่างใจจดใจจ่อแน่นอน

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมติดตามดูจากแพลตฟอร์มที่ถูกลิขสิทธิ์ เพื่อเป็นกำลังสนับสนุนให้สตูดิโอและนักวาดพัฒนาผลงานคุณภาพแบบนี้ให้เราชมกันต่อไปด้วยนะครับ ^^

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related posts

Latest posts

คุณไสยอนันต์ของโกะโจ ซาโตรุ สรุปเป็นพลังแบบไหนกันแน่?

โกะโจ ซาโตรุ เป็นตัวละครที่ทุกคนทราบกันดีว่าไร้เทียมทานที่สุดในโลก Jujutsu Kaisen ด้วยพลังคุณไสยที่เรียกว่า “มุเกน” หรือที่แปลว่าอนันต์ ไม่มีที่สิ้นสุดในภาษาไทย หลายคนรู้อยู่แล้วว่าพลังนี้แข็งแกร่ง คำถามคือแข็งแกร่งได้ยังไง? เพราะอะไรตัวละครในเรื่องถึงหวาดกลัวมันกันนัก? หลายคนน่าจะเคยเสิร์ชหาคำอธิบาย แต่กลายเป็นเจอทฤษฎีวิทยาศาสตร์อะไรก็ไม่รู้ที่อ่านแล้วงงกว่าเดิม วันนี้ฤกษ์งามยามดี โอตะคุซังจะนำเอาพลังของโกะโจ ซาโตรุ มาย่อยให้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย ๆ เองครับ มุเกน ถูกยกขึ้นมาพูดถึงเป็นครั้งแรกในฉากต่อสู้ระหว่างโกะโจและโจโกะ ซีซั่น 1 ตอนที่...

Re-Main: อนิเมะโปโลน้ำกับหัวใจที่อยู่ใต้ก้นสระ

ปัจจุบันนี้มังงะญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากแต่ก่อนมาก ทำให้เกิดอนิเมะสนุก ๆ เรื่องใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะแนวแฟนตาซีที่ทุกวันนี้ทั้งงานภาพงานเนื้อเรื่องเริ่มอลังการงานสร้างขึ้นเรื่อย ๆ ทว่าอนิเมะอีกแนวหนึ่งที่เรียกได้ว่าอยู่คู่สายโชเน็นมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ก็คงหนีไม่พ้นอนิเมะกีฬานั่นเองครับ ทุกเรื่องไม่ได้ทำให้เราหลงรักแค่ตัวละครและหยาดเหงื่อแรงกายของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังทำให้หลงรักกีฬานั้น ๆ โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย Re-Main อนิเมะเกี่ยวกับโปโลน้ำ กีฬาที่ไม่เป็นที่นิยม กีฬาที่ถูกหยิบมาทำอนิเมะมักจะเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลอย่างกัปตันซึบาสะ บาสเกตบอลใน Slam Dunk, Kuroko no Basket...

3 ข้อที่ผู้ใช้คุณไสยมือใหม่ต้องรู้ก่อนดู Jujutsu Kaisen

ถึงแม้อนิเมะจะฉายจบไปนานแล้ว แต่กระแสยังไม่จบลงง่าย ๆ กับ “Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร” ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเวอร์ชั่นมังงะยังเขียนไม่จบ บวกกับอนิเมะภาคแรกเพิ่งเข้าสตรีมบน Netflix ไปหยก ๆ ช่วงนี้จึงมีผู้ชมใหม่ ๆ แวะเวียนเข้ามาในโลกแห่งคุณไสยมากหน้าหลายตา หลายคนแอบมาบ่นว่าเริ่มดูไปได้ไม่กี่ตอนก็งงซะแล้ว เพราะรายละเอียดเยอะมาก ทำความเข้าใจไม่ทันจริง ๆ วันนี้โอตะคุซังจึงถือโอกาสมาอธิบายให้ฟังกันครับ ว่าเซตติ้งหลัก ๆ ของเรื่องนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง NO SPOILER:...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!