“ครอบครัวอากาอิ” คือใคร? เฉลยทุกปมในโคนันภาคใหม่ The Scarlet Alibi

ยอดนักสืบจิ๋วโคนันดำเนินมาถึงอนิเมะตอนที่ 1,000 กับมูฟวี่อีก 24 ภาค แต่ด้วยความเป็นการ์ตูนยุคเก๋า ทำให้เข้าโรงเมื่อไหร่ก็ยังคงมีคนไปดูอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งเป็นเพราะก่อนเข้าไปดู ทุกคนรู้จักตัวละครทุกตัวอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นตัวละครหลักอย่างโคนัน รัน แก๊งนักสืบเยาวชน หรือตัวประกอบอื่น ๆ อย่างเฮย์จิ จอมโจรคิด เป็นต้น หลายคนจึงค่อนข้างรู้ดีว่าเดอะมูฟวี่ก็ไม่ต่างอะไรกับตอนในอนิเมะที่เคยดู เพียงแค่ยาวกว่า และเนื้อเรื่องเข้มข้นกว่าเท่านั้น แต่มูฟวี่ภาคใหม่ ๆ กลับไม่เป็นแบบนั้น เมื่อมีตัวละครที่ไม่รู้จักถูกเพิ่มมามากมาย รวมถึงปมปัญหาที่ถ้าหากใครไม่ได้ติดตามอนิเมะทุกตอน ก็จะงงกับเนื้อเรื่องไม่น้อย โดยเฉพาะเรื่องราวของ “ครอบครัวอากาอิ” ตัวละครเซ็ตใหม่ที่เพิ่งเข้ามามีส่วนร่วมในเดอะมูฟวี่ของโคนันได้ไม่นานนัก

SPOLER ALERT: มีการเปิดเผยเนื้อหาใน Detective Conan: The Scarlet Alibi

ครอบครัวอากาอิ สรุปแล้วคือใคร?

นี่คงจะเป็นคำถามที่คนไม่ได้ติดตามอนิเมะโคนันสงสัยกันถ้วนหน้า หลังจากดูเดอะมูฟวี่ที่ผ่านมาหลาย ๆ ตอน “อากาอิ” เป็นครอบครัวที่ประกอบด้วยตัวละครหลายตัว ได้แก่ อากาอิ สึโตมุ (พ่อ), เซระ แมรี่ (แม่), อากาอิ ชูอิจิ (พี่ชายคนโต), ฮาเนดะ ชูคิจิ (พี่ชายคนกลาง) และเซระ มาซุมิ (น้องสาวคนเล็ก) บางตัวละครไม่ได้ใช้นามสกุลอากาอิ เนื่องด้วยสึโตมุผู้เป็นพ่อนั้นเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่ถูกหมายหัวโดยองค์ชุดดำ ก่อนจะหายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย ทำให้สมาชิกครอบครัวคนอื่น ๆ ต้องลี้ภัยมาอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และเปลี่ยนนามสกุลเพื่อไม่ให้ถูกตามตัวได้ ยกเว้นคนเดียวที่ยังใช้ชื่อเดิม ก็คือ อากาอิ ชูอิจิ พี่ชายคนโต

หลังจากลี้ภัยมาอาศัยที่ญี่ปุ่น ครอบครัวอากาอิก็กระจัดกระจายกันไปคนละทิศละทาง พี่คนโต อากาอิ ชูอิจิ อยู่กับแม่และน้อง ๆ ได้ไม่นานก็ไปทำงานเป็นหน่วย FBI ในอเมริกา เพื่อสืบปริศนาการหายตัวไปของพ่อตัวเอง ก่อนที่จะได้โอกาสแฝงตัวเข้าไปสืบความลับในองค์กรชุดดำ แต่สุดท้ายก็ถูกจับได้ ทำให้เขาต้องสร้างเรื่องขึ้นมาว่าตัวเองถูกยิงตายไปแล้ว และใช้ชีวิตเหมือนมนุษย์ล่องหนมาตั้งแต่นั้น ทางด้านพี่ชายคนรอง ฮาเนดะ ชูคิจิ กลายเป็นนักเล่นหมากรุกญี่ปุ่นมือทอง เล่นจนรุ่งได้ฉายาว่า “ไทโคเมจิน” (อารมณ์เทพของวงการ อะไรประมาณนั้น) แต่เบื้องหลังก็ยังไม่มีใครรู้ว่าตัวจริงของเขาคือใคร ส่วนเซระ แมรี่ ผู้เป็นแม่ และเซระ มาซุมิ น้องสาวคนสุดท้องนั้นอาศัยอยู่ด้วยกัน โดยครั้งหนึ่งแมรี่เกิดอุบัติเหตุเผชิญหน้ากับคนขององค์กรชุดดำ ทำให้เธอถูกจับกรอกยา APTX 4869 และกลายเป็นเด็กแบบเดียวกับโคนันและไฮบาระ หลังจากนั้นก็ใช้ชีวิตหลบ ๆ ซ่อน ๆ ในฐานะ “น้องสาวนอกขอบเขต” ของมาซุมิ สุดท้ายเรื่องของสมาชิกครอบครัวทุกคนจะไปขมวดรวมกันอยู่ในเดอะมูฟวี่ภาค Detective Conan: The Scarlet Bullet และภาคพิเศษ Detective Conan: The Scarlet Alibi

แล้วครอบครัวอากาอิเกี่ยวข้องกับโคนันยังไง?

จริง ๆ ต้องบอกว่าเกี่ยวข้องมาตั้งแต่แรก เพียงแค่ไม่ค่อยมีบทมากกว่าครับ อากาอิ ชูอิจิ เป็นคนรักเก่าของมิยาโนะ อาเคมิ พี่สาวของมิยาโนะ ชิโฮะ หรือน้องไฮบาระที่เรารู้จักกันนั่นเอง หลังจากแกล้งตายเพื่อหลบหนีการตามล่าจากองค์กรชุดดำ ชูอิจิก็ยังตามสืบเรื่องขององค์กร รวมถึงเรื่องของ FBI ในญี่ปุ่นอย่างลับ ๆ ทำให้ท้ายที่สุดก็ได้มาพบกับโคนัน โคนันจึงให้ชูอิจิปลอมตัวเป็นนักศึกษาปริญญาโทชื่อว่า “โอกิยะ ซุบารุ” และช่วยให้เขาย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านเก่าของชินอิจิ ข้าง ๆ บ้านของด็อกเตอร์อากาสะกับไฮบาระ เพื่อที่เขาจะได้คอยดูแลน้องสาวของคนรักเก่าที่ตายไปแล้ว พร้อมกับช่วยโคนันสืบเรื่องขององค์กรชุดดำต่อไป

ตัวละครอื่น ๆ ในครอบครัวอากาอิค่อย ๆ โผล่มาในช่วงประมาณตอนที่ 700-800 ทีละคน ๆ โดยมาในรูปแบบของคนรู้จักหน้าใหม่ ๆ อย่างฮาเนดะ ชูคิจิ ก็ได้มารู้จักกับโคนันเพราะเป็นแฟนของมิยาโมโตะ ยูมิ ตำรวจจราจรที่ทำงานในเขตละแวกบ้านของรัน รวมถึงเป็นเพื่อนสนิทกับหมวดซาโต้ ผู้หมวดสาวที่หลาย ๆ คนคงจะคุ้นเคยกันอยู่แล้วด้วย ซึ่งตัวละครยูมิก็ปรากฎตัวมานานแล้ว และในบางตอนก็เคยช่วยโคนันไขคดีอยู่บ้าง แต่เรื่องแฟนเก่าของเธอก็ดันเป็นความบังเอิญที่ถูกเพิ่มเข้ามาในช่วงหลัง ๆ ทำให้โคนันได้มารู้จักกับพี่ชายคนกลางของบ้านอากาอิจนได้

ส่วนเซระ มาซึมิ เป็นเพื่อนของรันกับโซโนโกะที่เพิ่งย้ายจากอเมริกาเข้ามาเรียนกลางเทอม แถมยังเป็นคนที่ไขคดีเก่งจนได้ฉายาว่าเป็น “นักสืบสาวมัธยมปลาย” คล้าย ๆ กับชินอิจิ เธอปิดบังเรื่องเซระ แมรี่ ผู้เป็นแม่ไว้ และบอกทุกคนว่าเด็กผู้หญิงที่อาศัยอยู่ด้วยนั้นเป็นน้องสาว แต่โคนันก็เริ่มสงสัยในตัวเด็กผู้หญิงคนนี้ จนภายหลังก็พยายามตามสืบเรื่องของมาซึมิและแมรี่มากขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงคู่แม่ลูกก็สงสัยในตัวโคนันเช่นกัน เพราะแมรี่คิดว่าโคนันน่าจะเป็นร่างเด็กของชินอิจิ และถ้าหากเขาสามารถกลับร่างจริงตัวเองเป็นครั้งคราวได้ นั่นหมายความว่ามันต้องมียาที่ช่วยให้เธอกลับร่างได้เช่นกัน ความจริงตรงนี้จะไปเฉลยอยู่ในเดอะมูฟวี่ Detective Conan: The Scarlet School Trip หรือทัศนศึกษาสีแดงสด ภาคที่ชินอิจิกกินยาลับร่างตัวเองเพื่อไปทัศนศึกษากับเพื่อน ๆ และได้ตกลงเป็นแฟนกับรันนั่นเอง ในภาคนั้นมาซึมิจะได้รู้ว่าโคนันคือชินอิจิจริง ๆ และเขาต้องมีความลับอะไรบางอย่างที่สามารถช่วยแม่เธอได้แน่นอน

The Scarlet Alibi ไม่ใช่ภาคเดอะมูฟวี่?

ไม่ว่าจะดูแล้วหรือยังไม่ได้ดู ข้อสำคัญที่ทุกคนควรรู้ก็คือ Detective Conan: The Scarlet Alibi ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ผ่าปริศนาปมมรณะ ไม่ใช่ภาคเดอะมูฟวี่นะครับ มูฟวี่ของโคนันมีแค่ภาคกระสุนสีเพลิง ซึ่งนับเป็น The Movie 24 ส่วน The Movie 25 เป็นภาคต่อไปที่ยังไม่ได้สร้าง ดังนั้น The Scarlet Alibi จะไม่ถูกนับเป็นมูฟวี่ แต่เรียกว่าเป็นตอนพิเศษที่ขยายความเรื่องราวของครอบครัวอากาอิโดยเฉพาะ โดยเป็นการนำฟุตเทจของตอนเก่า ๆ ในอนิเมะที่เกี่ยวข้องกับสมาชิกครอบครัวแต่ละคนมาอธิบายแบบเรียงไทม์ไลน์ เพื่อเป็นการเฉลยข้อข้องใจ และเตรียมพร้อมแฟน ๆ ก่อนจะฉายมูฟวี่ภาคหลัก Detective Conan: The Scarlet Bullet เนื่องจากภาคกระสุนสีเพลิงนี้จะมีเนื้อเรื่องหลักเกี่ยวกับชูอิจิและครอบครัวอากาอิเป็นส่วนใหญ่ ทางผู้เขียนและผู้สร้างก็เล็งเห็นแล้วว่าน่าจะมีขาจรหลายคนที่ไม่เคยรู้จักครอบครัวนี้มาก่อน จึงนำเรื่องราวมาบรรยายให้เข้าใจในรูปแบบตอนพิเศษนั่นเอง ดังนั้นสำหรับใครที่ยังไม่ได้ดู เข้าไปในโรงแล้วก็ไม่ต้องงงนะครับว่าทำไมไม่เห็นจะมีเนื้อเรื่องอะไรเลย

ข้อสังเกตเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่โอตะคุซังคิดว่ารู้แล้วน่าจะช่วยให้เข้าใจเนื้อเรื่องโคนันมากขึ้น คือ ตอนในอนิเมะหรือมูฟวี่ภาคไหนที่เกี่ยวข้องกับชูอิจิและครอบครัวอากาอิ มักจะมีคำว่า “Scarlet” หรือสีแดงสด/แดงชาดอยู่ในชื่อตอนเสมอครับ เพราะชื่อสกุล “อากาอิ (赤井)” มีคำว่า “อาคะ (赤)” ที่แปลว่าสีแดงอยู่ด้วยนั่นเอง น่าเสียดายที่ชื่อภาคภาษาไทย แปลออกมามีแต่คำว่าปริศนา มรณะอะไรก็ไม่รู้ ไม่ค่อยตรงกับภาษาญี่ปุ่นเท่าไหร่ ดังนั้นก็ลองสังเกตเอาจากชื่อภาษาอังกฤษแทนนะครับ

ภาคมูฟวี่ Detective Conan: The Secret Bullet จริง ๆ ควรฉายในไทยไปตั้งแต่เดือนเมษายน แต่ก็ติดสถานการณ์โควิดจนโดนเลื่อนมาเรื่อย ๆ ยังไงก็นั่งดู The Scarlet Alibi เป็นการเตรียมตัวรอไปก่อนนะครับ มีให้บริการดูได้บนแอป TrueID ไม่ต้องออกไปเสี่ยงเชื้อโรคในช่วงอันตรายแบบนี้ด้วย ไว้ภาคหลักได้เข้าฉายเมื่อไหร่ โอตะคุซังจะมาเขียนบทความชวนอ่านกันอีกรอบครับผม ^^

More from author

Related posts

Latest posts

คุณไสยอนันต์ของโกะโจ ซาโตรุ สรุปเป็นพลังแบบไหนกันแน่?

โกะโจ ซาโตรุ เป็นตัวละครที่ทุกคนทราบกันดีว่าไร้เทียมทานที่สุดในโลก Jujutsu Kaisen ด้วยพลังคุณไสยที่เรียกว่า “มุเกน” หรือที่แปลว่าอนันต์ ไม่มีที่สิ้นสุดในภาษาไทย หลายคนรู้อยู่แล้วว่าพลังนี้แข็งแกร่ง คำถามคือแข็งแกร่งได้ยังไง? เพราะอะไรตัวละครในเรื่องถึงหวาดกลัวมันกันนัก? หลายคนน่าจะเคยเสิร์ชหาคำอธิบาย แต่กลายเป็นเจอทฤษฎีวิทยาศาสตร์อะไรก็ไม่รู้ที่อ่านแล้วงงกว่าเดิม วันนี้ฤกษ์งามยามดี โอตะคุซังจะนำเอาพลังของโกะโจ ซาโตรุ มาย่อยให้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย ๆ เองครับ มุเกน ถูกยกขึ้นมาพูดถึงเป็นครั้งแรกในฉากต่อสู้ระหว่างโกะโจและโจโกะ ซีซั่น 1 ตอนที่...

Re-Main: อนิเมะโปโลน้ำกับหัวใจที่อยู่ใต้ก้นสระ

ปัจจุบันนี้มังงะญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากแต่ก่อนมาก ทำให้เกิดอนิเมะสนุก ๆ เรื่องใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะแนวแฟนตาซีที่ทุกวันนี้ทั้งงานภาพงานเนื้อเรื่องเริ่มอลังการงานสร้างขึ้นเรื่อย ๆ ทว่าอนิเมะอีกแนวหนึ่งที่เรียกได้ว่าอยู่คู่สายโชเน็นมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ก็คงหนีไม่พ้นอนิเมะกีฬานั่นเองครับ ทุกเรื่องไม่ได้ทำให้เราหลงรักแค่ตัวละครและหยาดเหงื่อแรงกายของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังทำให้หลงรักกีฬานั้น ๆ โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย Re-Main อนิเมะเกี่ยวกับโปโลน้ำ กีฬาที่ไม่เป็นที่นิยม กีฬาที่ถูกหยิบมาทำอนิเมะมักจะเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลอย่างกัปตันซึบาสะ บาสเกตบอลใน Slam Dunk, Kuroko no Basket...

3 ข้อที่ผู้ใช้คุณไสยมือใหม่ต้องรู้ก่อนดู Jujutsu Kaisen

ถึงแม้อนิเมะจะฉายจบไปนานแล้ว แต่กระแสยังไม่จบลงง่าย ๆ กับ “Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร” ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเวอร์ชั่นมังงะยังเขียนไม่จบ บวกกับอนิเมะภาคแรกเพิ่งเข้าสตรีมบน Netflix ไปหยก ๆ ช่วงนี้จึงมีผู้ชมใหม่ ๆ แวะเวียนเข้ามาในโลกแห่งคุณไสยมากหน้าหลายตา หลายคนแอบมาบ่นว่าเริ่มดูไปได้ไม่กี่ตอนก็งงซะแล้ว เพราะรายละเอียดเยอะมาก ทำความเข้าใจไม่ทันจริง ๆ วันนี้โอตะคุซังจึงถือโอกาสมาอธิบายให้ฟังกันครับ ว่าเซตติ้งหลัก ๆ ของเรื่องนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง NO SPOILER:...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!