เตรียมตัวให้พร้อม “ไฮคิว คู่ตบฟ้าประทาน” กำลังจะกลับมาพร้อมภาคล่าสุด!

หลังจากสร้างความประทับใจด้วยอนิเมะทั้ง 3 ภาคที่ฉายจบไปเมื่อช่วงปลายปี 2016 ล่าสุด Production I.G สตูดิโอผู้สร้างก็ได้ประกาศว่า ภาค 4 ของไฮคิวจะฉายให้ชมตอนแรกกันในวันที่ 2 ตุลาคม 2020 นับว่าเป็นภาคที่แฟน ๆ ตั้งตารอคอยกันมากที่สุด เนื่องจากใช้เวลาผลิตนานถึง 4 ปี แถมยังถูกเลื่อนวันพรีเมียร์ออกมาอีกเกือบสามเดือน ด้วยผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่เชื่อว่าเนื้อเรื่องจะต้องเข้มข้นไม่แพ้ภาคที่ผ่านมา สมกับการรอคอยอันยาวนาวแน่นอน

สำหรับใครที่ไม่เคยดูไฮคิวมาก่อน คงจะเกิดความสงสัยว่าสนุกแค่ไหนกัน ทำไมจึงเป็นกระแสฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองขนาดนี้ ก็คงต้องบอกว่ามันเป็นอนิเมะกีฬาที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับมิตรภาพและการเติบโตได้เป็นอย่างดี ตัวละครทุกตัวในเรื่องไม่ได้มาถึงก็เก่งเป็นเทพเจ้าทันที ทุกคนล้วนเริ่มจากศูนย์ ต้องฝึกซ้อม พัฒนาตัวเอง ผ่านความพ่ายแพ้ ความผิดหวังมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ใช้เวลาถึงสองภาคเต็ม ๆ กว่าจะเล่นเข้าขากันได้ แต่เมื่อถึงจุดที่ประสบความสำเร็จ เราจะได้ดื่มด่ำรสชาติอันหอมหวานนั้นไปพร้อมกับตัวละคร และเข้าใจได้ว่าชัยชนะที่ได้มาด้วยความพยายามมันคุ้มค่าอย่างไร การเล่าเรื่องราวได้อย่างกลมกล่อมนี้ คงเป็นเหตุผลหนึ่งที่สร้างความประทับใจให้หลาย ๆ คน แต่ยังไม่นับรวมโปรดักชันเจ๋ง ๆ ที่ทำให้สรรสร้างฉากการแข่งขันออกมาได้อย่างสมจริงอีกนะครับ

ย้อนดูความสำเร็จที่ผ่านมาของ “คู่ตบฟ้าประทาน”

ก่อนหน้าจะสร้างเป็นอนิเมะ ไฮคิวประสบความสำเร็จอย่างมากกับเวอร์ชันมังงะ โดยขายหนังสือได้มากถึง 38 ล้านเล่ม (สถิติจนถึงเดือนพฤษภาคม 2020) และยังเคยได้รับรางวัลการ์ตูนโชเน็นยอดเยี่ยมจากงาน Shogakukan Manga Award ครั้งที่ 61 ซึ่งเป็นงานประกาศรางวัลมังงะที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น จัดมายาวนานถึง 64 ปีติดต่อกัน กรรมการผู้ตัดสินล้วนแต่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิในวงการนักวาด เปรียบกับของไทยก็คงคล้าย ๆ กับรางวัลกวีซีไรต์นั่นเอง นอกจากรางวัลต่าง ๆ แล้ว เรื่องนี้ยังติดอันดับมังงะขายดีบนชาร์ตประจำชาติอย่าง Oricon ด้วย

หลังจากถูก Sentai Filmworks ซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างเป็นอนิเมะ Haikyuu! ก็ประสบความสำเร็จอีกอย่างต่อเนื่อง ด้วยงานโปรดักชัน และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ทำให้เราได้เห็นเกมการแข่งขันวอลเลย์บอลแบบคมชัดสมจริง ทั้งยังมีฉากชวนร้องว้าวหลายฉาก อย่างเช่นตอนที่ตัวเอกของเรื่องกระโดดขึ้นตบลูกบอล จากนั้นทั้งฉากก็กลายเป็นภาพช้า และมุมกล้องหมุนรอบตัวละครแบบ 360 องศา เมื่อผนวกกับลายเส้นของอาจารย์ผู้แต่ง ฮารุอิชิ ฟุรุดาเตะแล้ว เรียกได้ว่าเป็นแอนิเมชัน 2 มิติที่คุณภาพคับจอไม่แพ้ฝั่งตะวันตกเลยทีเดียว

ในไทยเองแน่นอนว่ากระแสก็ดีไม่แพ้กัน โดยเฉพาะช่วงนี้ที่กำลังฉาย SS4 พาร์ทจบอยู่ “คู่ตบฟ้าประทาน” ถูกพูดถึงมากมายทั้งบนเฟสบุ๊กและทวิตเตอร์ นอกจากเนื้อเรื่องที่เข้มข้นชวนให้ติดตามทุกตอนแล้ว คงต้องยอมรับว่าอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ไฮคิวกลายเป็นการ์ตูนฮิตติดเทรนด์ ก็เพราะอาจารย์ฟุรุดาเตะวาดตัวละครออกมาได้สวยหล่อ และสร้างบุคลิกมาได้มีเสน่ห์ทุกตัวจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็น “โออิคาวะ โทรุ” (ซ้าย) เซตเตอร์คู่แข่งของตัวเอกของเรา เป็นขวัญใจสาว ๆ ทั้งในและนอกจอ หรือจะเป็น “อุชิจิมะ วากาโทชิ” (ขวา) ตัวตบทีมชาติเยาวชนญี่ปุ่นสุดแข็งแกร่ง

ไฮคิว คู่ตบฟ้าประทาน

แต่ละตัวละครก็มีความสามารถและฉากโชว์หล่อแตกต่างกันไป อย่างโออิคาวะจะออกแนวจอมกวนประสาท แต่ก็เป็นกัปตันทีมมากความสามารถที่เซตลูกได้อย่างอัจฉริยะ ส่วนอุจิชิมะจะเป็นผู้ชายซื่อตรงที่เต็มไปด้วยพลัง เคร่งขรึม พูดน้อย ตบ (ลูกบอล) หนัก นั่ง ๆ ดูไปบางครั้งยังต้องอุทานออกมาว่า “ทำไมมันเท่แบบนี้” ปกติตัวละครในอนิเมะกีฬาก็มักจะมีความเท่ในตัวเองอยู่แล้ว แต่เรื่องนี้เท่กว่าเดิมตรงปูมหลังที่ถูกเพิ่มเข้ามา ทำให้ตัวละครมีมิติมากขึ้นจนเหมือนมีตัวตนอยู่ในชีวิตจริงเลยด้วยซ้ำ

สิ้นสุดการรอคอยไฮคิวกำลังจะกลับมาพร้อมพาร์ทจบของ SS4

ไฮคิวฉาย SS3 จบไปตั้งแต่ธันวาคม 2016 หรือก็คือเกือบ 4 ปีที่แล้ว ก่อนจะมีการประกาศวันฉายภาคต่อมาในงาน Jump Festa 2019 ซึ่งเป็นงานอีเวนต์มังงะและอนิเมะขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น ในตอนนั้นนับว่าเป็นข่าวใหญ่พอสมควร เพราะข่าวคราวเงียบหายไปเป็นเวลานาน และเนื้อเรื่องในภาคสามก็กำลังเข้มข้นชวนติดตาม ถ้าจะให้สปอยล์หน่อยก็คือ เป็นตอนที่ทีมวอลเลย์บอลชายคาราสึโนะ (ทีมพระเอกของเรื่อง) ชนะทีมแชมป์ประจำจังหวัด และกำลังจะได้ไปแข่งในระดับประเทศ จึงเรียกได้ว่าเป็นการจบภาคแบบค้างเติ่งอยู่กลางอากาศ น่าเสียดายมากทีเดียว

อย่างไรก็ตาม หลังจากประกาศวันพรีเมียร์ไป ทางช่องก็ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ไฮคิว SS4 จะถูกแบ่งออกเป็นสองพาร์ท พาร์ทแรกจะออกอากาศในเดือนมกราคม 2020 และพาร์ทจบจะออกอากาศในเดือนกรกฎาคม 2020 แต่เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดระบาดพอดี ทำให้พาร์ทจบถูกเลื่อนฉายออกมาเป็นเดือนตุลาคม 2020 และเพิ่งออนแอร์ตอนแรกไปเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมานี้เอง

แน่นอนว่าเนื้อเรื่องในภาคสี่ก็จะยังดำเนินต่อเนื่องจากพาร์ทแรก คาราสึโนะต้องพบกับคู่แข่งมหาหินอย่างทีมอินาริซากิ ซึ่งเป็นทีมชายมัธยมปลายอันดับที่ 2 จากทั้งประเทศ เรื่องราวในภาคนี้จะเป็นอย่างไร “ฮินาตะ” และ “คาเงยามะ” สองตัวเอกคู่หูจะก้าวข้ามอุปสรรคใหม่ไปได้หรือไม่ มาร่วมเอาใจช่วย “ทีมอีกาดำ” ในการแข่งขันระดับประเทศพร้อมกันได้แล้ววันนี้ ทางช่อง JNN (MBS) หรือถ้าจะรอดูซับไทย ก็อยากให้สนับสนุนช่องทางถูกลิขสิทธิ์ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้สร้างนะครับ

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related posts

Latest posts

คุณไสยอนันต์ของโกะโจ ซาโตรุ สรุปเป็นพลังแบบไหนกันแน่?

โกะโจ ซาโตรุ เป็นตัวละครที่ทุกคนทราบกันดีว่าไร้เทียมทานที่สุดในโลก Jujutsu Kaisen ด้วยพลังคุณไสยที่เรียกว่า “มุเกน” หรือที่แปลว่าอนันต์ ไม่มีที่สิ้นสุดในภาษาไทย หลายคนรู้อยู่แล้วว่าพลังนี้แข็งแกร่ง คำถามคือแข็งแกร่งได้ยังไง? เพราะอะไรตัวละครในเรื่องถึงหวาดกลัวมันกันนัก? หลายคนน่าจะเคยเสิร์ชหาคำอธิบาย แต่กลายเป็นเจอทฤษฎีวิทยาศาสตร์อะไรก็ไม่รู้ที่อ่านแล้วงงกว่าเดิม วันนี้ฤกษ์งามยามดี โอตะคุซังจะนำเอาพลังของโกะโจ ซาโตรุ มาย่อยให้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย ๆ เองครับ มุเกน ถูกยกขึ้นมาพูดถึงเป็นครั้งแรกในฉากต่อสู้ระหว่างโกะโจและโจโกะ ซีซั่น 1 ตอนที่...

Re-Main: อนิเมะโปโลน้ำกับหัวใจที่อยู่ใต้ก้นสระ

ปัจจุบันนี้มังงะญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากแต่ก่อนมาก ทำให้เกิดอนิเมะสนุก ๆ เรื่องใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะแนวแฟนตาซีที่ทุกวันนี้ทั้งงานภาพงานเนื้อเรื่องเริ่มอลังการงานสร้างขึ้นเรื่อย ๆ ทว่าอนิเมะอีกแนวหนึ่งที่เรียกได้ว่าอยู่คู่สายโชเน็นมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ก็คงหนีไม่พ้นอนิเมะกีฬานั่นเองครับ ทุกเรื่องไม่ได้ทำให้เราหลงรักแค่ตัวละครและหยาดเหงื่อแรงกายของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังทำให้หลงรักกีฬานั้น ๆ โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย Re-Main อนิเมะเกี่ยวกับโปโลน้ำ กีฬาที่ไม่เป็นที่นิยม กีฬาที่ถูกหยิบมาทำอนิเมะมักจะเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลอย่างกัปตันซึบาสะ บาสเกตบอลใน Slam Dunk, Kuroko no Basket...

3 ข้อที่ผู้ใช้คุณไสยมือใหม่ต้องรู้ก่อนดู Jujutsu Kaisen

ถึงแม้อนิเมะจะฉายจบไปนานแล้ว แต่กระแสยังไม่จบลงง่าย ๆ กับ “Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร” ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเวอร์ชั่นมังงะยังเขียนไม่จบ บวกกับอนิเมะภาคแรกเพิ่งเข้าสตรีมบน Netflix ไปหยก ๆ ช่วงนี้จึงมีผู้ชมใหม่ ๆ แวะเวียนเข้ามาในโลกแห่งคุณไสยมากหน้าหลายตา หลายคนแอบมาบ่นว่าเริ่มดูไปได้ไม่กี่ตอนก็งงซะแล้ว เพราะรายละเอียดเยอะมาก ทำความเข้าใจไม่ทันจริง ๆ วันนี้โอตะคุซังจึงถือโอกาสมาอธิบายให้ฟังกันครับ ว่าเซตติ้งหลัก ๆ ของเรื่องนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง NO SPOILER:...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!