Jujutsu Kaisen: เมื่อไสยศาสตร์มีอยู่จริงในโลกสองมิติ

คนไทยเป็นชาติที่เกี่ยวพันกับเรื่องไสยศาสตร์มาตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ย่าตายาย ถ้าหากจะให้เทียบกับชาติอื่น ๆ โอตะคุซังคิดว่าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เรานี่เข้าขั้นผู้เชี่ยวชาญเลยแหละครับ เพราะประเทศเพื่อนบ้านอื่น ๆ อย่างญี่ปุ่น เกาหลี หรือจีน ก็มักจะนำเสนอเรื่องความเชื่อพวกนี้ออกมาในรูปแบบของเวทมนตร์ หรือตำนานผีปีศาจไปเลยมากกว่า น้อยมากที่จะเห็นไสยศาสตร์การเล่นของ ร่างทรง มนตร์ดำแบบของบ้านเรา

อย่างไรก็ตาม อนิเมะที่โอตะคุซังจะมาแนะนำในวันนี้ เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่มีกลิ่นอายความเชื่อแบบของไทยเข้มข้นเหลือเกินครับ เรียกได้ว่าหลาย ๆ ฉากทำให้นึกถึงไสยศาสตร์ขึ้นมาทันที เรื่องที่ว่านี้ก็คืออนิเมะใหม่แกะกล่องจากค่าย MAPPA “Jujutsu Kaisen” หรือในชื่อไทย “มหาเวทย์ผนึกมาร” ซึ่งถ้าหากใครรู้จัก MAPPA จะทราบว่าค่ายนี้เคยมีผลงานอนิเมะแนวดาร์กแฟนตาซีมาหลายเรื่องแล้ว ดังนั้นวางใจได้เลยครับว่าเนื้อเรื่องสนุก โปรดักชันเยี่ยมแน่นอน

Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร
ขอบคุณภาพจาก https://animesweet.com/

สุคุนะ ราชาแห่งคำสาปทั้งมวล

ก่อนอื่นต้องอธิบายเซตติ้งในเรื่องก่อนครับ Jujutsu Kaisen เป็นโลกที่มีพลังมืดที่เราเรียกว่า “คำสาป” ซ่อนตัวอยู่ทุกหนทุกแห่ง คำสาปที่ว่านี้จะมีลักษณะเหมือนภูตผีปีศาจหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัว แต่ปีศาจเหล่านี้เป็นปีศาจลูกกระจ๊อก ล่องลอยไปทั่ว ที่ไหนมีขุมพลังเวทย์ก็เฮโลกันไปที่นั่น คอนเซ็ปต์เหมือนกับสัมภเวสีขอส่วนบุญบ้านเรานี่แหละครับ เพียงแต่เปลี่ยน “ส่วนบุญ” ให้กลายเป็นพลังที่ทำให้พวกมันแข็งแกร่งขึ้นได้เท่านั้น

ในโลกแห่งนี้ยังมีกลุ่มคนที่ใช้พลังเหนือธรรมชาติเพื่อต่อสู้กับปีศาจ ซึ่งเราจะเรียกพวกเขาว่า “ผู้ใช้คุณไสย” หรือถ้าเทียบกับไทยก็คือหมอผีผู้มีคาถาอาคมนั่นเอง และเมื่อขึ้นชื่อว่าหมอผี ก็ต้องมีหมอผีดัง ๆ ที่ฝีมือเก่งกาจจนขึ้นชื่อถูกไหมครับ เรื่องราวในอนิเมะก็เช่นกัน โดยผู้ใช้คุณไสยที่มีพลังที่สุดในโลกนั้นมีชื่อว่า “สุคุนะ”

สุคุนะนี่จริง ๆ แล้วเป็นเทพปีศาจในตำนานของญี่ปุ่น มีลักษณะเป็นยักษ์แฝดตัวติดกัน มีสองหัว สี่แขน สี่ขา อาจารย์เคเกะ อะคุทามิ ผู้แต่งและวาดมังงะก็คงได้แรงบันดาลใจของสุคุนะเวอร์ชันการ์ตูนมาจากเทพเจ้าองค์นี้เอง เพราะสุคุนะในอนิเมะก็ว่ากันว่าเล่นคุณไสยได้เก่งกาจมากจนมีมือถึง 4 ข้างเช่นเดียวกัน สิ่งที่น่าสนใจคือ หลังจาก Jujutsu Kaisen ฉายในญี่ปุ่นได้สักพัก โอตะคุงซังลองไปหาข้อมูลเกี่ยวกับเทพสุคุนะด้วยการเสิร์ช และพบว่าตอนนี้ทุกคนรู้จักสุคุนะในอนิเมะมากกว่าสุคุนะตัวจริงอีกครับ เพราะมีแต่เวอร์ชันการ์ตูนเต็มไปหมด หาเรื่องราวของเทพผู้เป็นต้นแบบแทบไม่เจอเลยทีเดียว ฮ่า ๆ

การที่สุคุนะ (ในอนิเมะ) มีสี่แขนนี่แหละครับที่กลายมาเป็นส่วนสำคัญของเรื่อง เพราะในตอนที่ตาย พลังอันแกร่งกล้าเกินไปในฐานะ “ราชาแห่งคำสาป” ทำให้ร่างกายของเขาไม่สามารถทำลายได้ สุดท้ายชิ้นส่วนของร่างกายจึงถูกผนึกพลังไว้ ก่อนจะกระจัดกระจายหายไปตามที่ต่าง ๆ ในโลก และส่วนของร่างกายที่สำคัญมากนั่นก็คือ นิ้วทั้ง 20 ของสุคุนะนั่นเอง

Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร
ขอบคุณภาพจาก https://animecomicbook.com/

เด็กหนุ่มผู้เป็นภาชนะ

เอาล่ะครับ ทีนี้เราก็กลับมาเข้าเรื่อง Jujutsu Kaisen ของเราได้สักที ทุกอย่างมันเริ่มต้นขึ้นเมื่อ “ยูจิ” พระเอกของเรื่องได้ไปเจอห่อของบางอย่างเข้าในศาลเจ้าหลังโรงเรียนโดยบังเอิญ จึงนำห่อนั้นไปให้รุ่นพี่ชมรมคนรักไสยศาสตร์ที่เขาเป็นสมาชิกอยู่ (ดันอยู่ถูกชมรมด้วยนะ) และตกลงกันว่าจะเปิดห่อผ้าแปะยันต์นั้นดูด้วยกัน โดยที่ไม่ได้รู้เลยว่า ของที่อยู่ข้างในคือนิ้วของสุคุนะ ซึ่งเป็นวัตถุต้องสาปพิเศษที่อันตรายที่สุดในโลก

และนั่นแหละครับ ตามเนื้อเรื่องที่ทุกคนน่าจะเดากันได้อยู่แล้ว สุดท้ายห่อผ้าก็ถูกเปิดออก ผนึกถูกทำลาย พลังจากนิ้วของสุคุนะก็ได้เรียกให้เหล่าคำสาปมาชุมนุมกันโดยมิได้นัดหมาย เพราะทุกตัวต่างก็ต้องการกินนิ้วนั้นเพื่อเพิ่มพลังให้ตัวเองกลายเป็นคำสาปที่แกร่งกล้ามากขึ้น เมื่อคำสาปเห็นมนุษย์ ก็แน่นอนว่าคงไม่ปล่อยให้เดินหนีไปสวย ๆ อยู่แล้ว มันจึงพยายามจะฆ่าทั้งยูจิและรุ่นพี่ด้วย

ในตอนนั้นเอง ก็มีผู้ใช้คุณไสยคนหนึ่งปรากฎกายขึ้น “เมกุมิ ฟุชิกุโระ” ซึ่งในภายหลังจะกลายมาเป็นเพื่อนคนหนึ่งของพระเอก แต่ถึงแม้ว่าฟุชิกุโระจะมาเพื่อช่วยก็จริง แต่เขาก็เป็นแค่นักเรียนที่กำลังเล่าเรียนวิชาคุณไสยคนหนึ่งเท่านั้น ยังไม่ได้มีพลังพอจะจัดการคำสาปจำนวนมากขนาดนั้นได้ ขณะที่ทุกคนกำลังจะตาย ยูจิจึงตัดสินใจช่างหัวมันทุกอย่าง ถ้าเหล่าคำสาปอยากกินนิ้วนี่นัก ก็ทำให้พวกมันบรรลุจุดประสงค์ไม่ได้ด้วยการกินเข้าไปเองซะเลย เรียกได้ว่าเป็นความคิดที่ “โยนเกม” มากครับ ถ้าไม่ใช่พระเอกคงบอกลาโลกขึ้นสวรรค์ไปนานแล้ว แต่เพราะเป็นพระเอกนี่แหละ เลยทำให้ยูจิรอดมาได้อย่างมหัศจรรย์ (ทั้งที่ความจริงไม่น่ารอด เพราะนิ้วของสุคุนะมีพลังคุณไสยจำนวนมากเกินกว่าร่างกายมนุษย์จะรับได้) ที่น่าช็อคกว่านั้นคือ รอดจากพลังมหาศาลมาได้ไม่พอ เขายังควบคุมพลังนั้นได้อีกต่างหาก

Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร
ขอบคุณภาพจาก https://lostinanime.com/

อธิบายให้ผู้อ่านเห็นภาพ คือการที่ยูจิกินนิ้วของสุคุนะเข้าไปแล้วรอดชีวิต นั่นหมายถึงเสี้ยววิญญาณหนึ่งของสุคุนะที่สถิตย์อยู่ในนิ้วจะเหมือนกับได้รับ “ร่างทรง” ใหม่ และถ้าหากร่างนั้นคงสติตัวเองไว้ไม่ได้ มันก็จะกลายเป็นว่าสุคุนะได้สิงร่างเนื้อนั้นแทนวิญญาณของยูจิ และพระเอกของเราจะต้องตาย ซึ่งก็เป็นคอนเซ็ปต์แบบเดียวกับการสิงสู่ของผีไทยเรานั่นเองครับ แต่การที่ยูจิรอดมาได้ แถมยังควบคุมพลัง สามารถสั่งให้วิญญาณสุคุนะตื่นขึ้นหรือสะกดไว้ตอนไหนก็ได้ ทำให้พลังของสุคุนะกลายมาเป็นอาวุธให้กับตัวเอง และเขาจึงได้เดบิวต์ใหม่ในฐานะ “ภาชนะ” ที่บรรจุพลังมหาศาลของผู้ใช้คุณไสยที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกไว้นั่นเอง

จริง ๆ เนื้อเรื่องหลังจากนี้จะเข้มข้นขึ้นอีกเยอะมาก เพราะหลังจากองค์กรผู้ใช้คุณไสยรู้ว่าร่างกายของยูจิสามารถบรรจุพลังไว้ได้ พระเอกของเราจะถูกบังคับให้ต้องตามหาและกินนิ้วของสุคุนะเข้าไปอีกจนกว่าจะครบทั้ง 20 นิ้ว รวมถึงในอนาคตเขาจะได้พบกับผู้ใช้คุณไสยที่มีความสามารถในการเป็นภาชนะแบบเดียวกัน แต่มาจากองค์กรมืดที่มีจุดประสงค์ไม่ดี ทำให้เกิดการต่อสู้กันด้วย แต่โอตะคุซังไม่อยากเล่าหมดจนจบ เพราะอนิเมะสนุก ๆ แบบนี้ ควรค่าแก่การได้ดูด้วยตาตัวเองที่สุดครับ

Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร
ขอบคุณภาพจาก https://www.cbr.com/

ตอนนี้ Jujutsu Kaisen มีซับไทยให้ดูฟรีบนแอปพลิเคชันตรีมมิงของจีนที่ชื่อ Iqiyi ขอบอกว่าซับมาเร็วมากครับ เพียงแค่ไม่ถึง 1 ชั่วโมงหลังออกอากาศที่ญี่ปุ่น เราก็สามารถรับชมแบบซับไทยบนแอปฯ ได้แล้ว แต่เตือนไว้ก่อนว่าอนิเมะเรื่องนี้ยังไม่จบนะครับ เป็นการ์ตูนน้องใหม่ที่เพิ่งออกได้ไม่กี่ตอน แถมมังงะก็ยังไม่จบเช่นเดียวกัน ดังนั้นอาจจะต้องฝึกความอดทนกันหน่อยแหละ อย่างไรก็ตาม หากมีอัปเดตอะไรเกี่ยวกับ Jujutsu Kaisen โอตะคุงซังจะนำมาแจ้งให้ทุกคนรู้กันโดยเร็วที่สุดแน่นอน อย่าลืมติดตาข่าวสารอนิเมะกับเว็บไซต์อนิเมะเฮฮาของเรานะครับ ^^

More from author

1 COMMENT

  1. เป็นการอธิบายได้ดีมากครับ บอกตรงๆตอนแรกดูอนิเมะก็ งงหน่อยๆ ใครเป็นใคร พลังมายังไง พอมาอ่านอันนี้เข้าใจมากขึ้นเลยฮ่ะ ขอบคุณมากสำหรับข้อมูล

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related posts

Latest posts

คุณไสยอนันต์ของโกะโจ ซาโตรุ สรุปเป็นพลังแบบไหนกันแน่?

โกะโจ ซาโตรุ เป็นตัวละครที่ทุกคนทราบกันดีว่าไร้เทียมทานที่สุดในโลก Jujutsu Kaisen ด้วยพลังคุณไสยที่เรียกว่า “มุเกน” หรือที่แปลว่าอนันต์ ไม่มีที่สิ้นสุดในภาษาไทย หลายคนรู้อยู่แล้วว่าพลังนี้แข็งแกร่ง คำถามคือแข็งแกร่งได้ยังไง? เพราะอะไรตัวละครในเรื่องถึงหวาดกลัวมันกันนัก? หลายคนน่าจะเคยเสิร์ชหาคำอธิบาย แต่กลายเป็นเจอทฤษฎีวิทยาศาสตร์อะไรก็ไม่รู้ที่อ่านแล้วงงกว่าเดิม วันนี้ฤกษ์งามยามดี โอตะคุซังจะนำเอาพลังของโกะโจ ซาโตรุ มาย่อยให้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย ๆ เองครับ มุเกน ถูกยกขึ้นมาพูดถึงเป็นครั้งแรกในฉากต่อสู้ระหว่างโกะโจและโจโกะ ซีซั่น 1 ตอนที่...

Re-Main: อนิเมะโปโลน้ำกับหัวใจที่อยู่ใต้ก้นสระ

ปัจจุบันนี้มังงะญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากแต่ก่อนมาก ทำให้เกิดอนิเมะสนุก ๆ เรื่องใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะแนวแฟนตาซีที่ทุกวันนี้ทั้งงานภาพงานเนื้อเรื่องเริ่มอลังการงานสร้างขึ้นเรื่อย ๆ ทว่าอนิเมะอีกแนวหนึ่งที่เรียกได้ว่าอยู่คู่สายโชเน็นมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ก็คงหนีไม่พ้นอนิเมะกีฬานั่นเองครับ ทุกเรื่องไม่ได้ทำให้เราหลงรักแค่ตัวละครและหยาดเหงื่อแรงกายของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังทำให้หลงรักกีฬานั้น ๆ โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย Re-Main อนิเมะเกี่ยวกับโปโลน้ำ กีฬาที่ไม่เป็นที่นิยม กีฬาที่ถูกหยิบมาทำอนิเมะมักจะเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลอย่างกัปตันซึบาสะ บาสเกตบอลใน Slam Dunk, Kuroko no Basket...

3 ข้อที่ผู้ใช้คุณไสยมือใหม่ต้องรู้ก่อนดู Jujutsu Kaisen

ถึงแม้อนิเมะจะฉายจบไปนานแล้ว แต่กระแสยังไม่จบลงง่าย ๆ กับ “Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร” ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเวอร์ชั่นมังงะยังเขียนไม่จบ บวกกับอนิเมะภาคแรกเพิ่งเข้าสตรีมบน Netflix ไปหยก ๆ ช่วงนี้จึงมีผู้ชมใหม่ ๆ แวะเวียนเข้ามาในโลกแห่งคุณไสยมากหน้าหลายตา หลายคนแอบมาบ่นว่าเริ่มดูไปได้ไม่กี่ตอนก็งงซะแล้ว เพราะรายละเอียดเยอะมาก ทำความเข้าใจไม่ทันจริง ๆ วันนี้โอตะคุซังจึงถือโอกาสมาอธิบายให้ฟังกันครับ ว่าเซตติ้งหลัก ๆ ของเรื่องนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง NO SPOILER:...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!