Stand By Me: Doraemon 2 ต้นเมษาเตรียมซับน้ำตาพร้อมกัน

“โดราเอมอน” เป็นการ์ตูนที่โอตะคุซังกล้าเอาหัวเป็นประกันเลยครับว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักเรื่องนี้แน่ ๆ ภาพของเจ้าหุ่นยนต์แมวสีฟ้าผู้มีของวิเศษมากมายในกระเป๋า กับเด็กแว่นเสื้อเหลืองจอมเฉิ่ม ได้กลายเป็นตัวแทนความทรงจำสมัยเด็กของแฟนการ์ตูนแทบทุกคน  ถึงแม้โดราเอมอนจะออกอากาศติดต่อกันมายาวนานตั้งแต่ปี 1970 ทว่าปัจจุบันอนิเมะเรื่องนี้ก็ยังคงมีเดอะมูฟวี่ผลิตออกมาให้ชมอย่างต่อเนื่องแทบทุกปี และวันนี้เจ้าหุ่นยนต์ก็กำลังจะกลับมาอีกครั้ง พร้อมกับภาคใหม่บนจอภาพยนตร์ Stans By Me: Doraemon 2

เดอะมูฟวี่ภาคปกติ แตกต่างกับ Stand By Me: Doraemon ยังไง?

สำหรับใครที่รู้จัก แต่ไม่เคยรับชมโดราเอมอนในโรงหนัง อาจจะไม่รู้ว่าซีรีส์ Stand By Me: Doraemon นั้นไม่เหมือนกับเดอะมูฟวี่ภาคทั่วไป ซึ่งมักจะเป็นส่วนต่อขยายที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องปกติ อย่างเช่นมูฟวี่ล่าสุดที่เพิ่งฉายไปเมื่อปีที่แล้ว ในโอกาสครบรอบ 50 ปีของการ์ตูนเรื่องนี้ “โดราเอมอน ไดโนเสาร์ตัวใหม่ของโนบิตะ” บอกเล่าเรื่องราวของโดราเอมอน โนบิตะ และแก๊งเด็ก ๆ ที่ได้ใช้ไทม์แมชชีนย้อนกลับไปกู้โลกในยุคไดโนเสาร์ โดยที่เนื้อเรื่องจะมีลักษณะคล้ายตอนปกติของอนิเมะ เพียงแค่ยาวกว่า และมีปมให้ติดตามมากกว่าเท่านั้น

แต่ Stand By Me นอกจากจะถูกผลิตออกมาในรูปแบบแอนิเมชัน 3D ก็ยังมีความแตกต่างจากปกติตรงที่เป็นภาคมูฟวี่ของโดราเอมอนที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นเนื้อเรื่องจริง ๆ โดยเน้นเล่าเรื่องราวชีวิตประจำวันของโดราเอมอนและโนบิตะในแบบที่เวลาดำเนินไปข้างหน้า เราจะได้เห็นเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับทั้งสองโดยอ้างอิงตามพล็อตที่อาจารย์ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ ผู้เขียน ต้องการให้เกิดขึ้นตามเส้นเรื่อง อย่างใน Stand By Me: Doraemon ภาคแรก เราจะได้เห็นตอนที่โดราเอมอนต้องบอกลาโนบิตะ ก่อนจะกลับไปยังโลกอนาคตอย่างถาวร หรือในภาค 2 ที่กำลังจะฉายนี้ ก็จะมีฉากตอนโนบิตะโตเป็นผู้ใหญ่และแต่งงานกับชิสุกะ เป็นต้น จึงอาจพูดได้ว่าสำหรับโอราเอมอน มูฟวี่ปกติคือภาคแยก ส่วน Stand By Me คือเนื้อเรื่องหลักนั่นเองครับ

อย่างไรก็ตาม มูฟวี่กับ Stand By Me ก็มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน นั่นก็คือฉากซึ้งในระดับที่ต้องเตรียมทิชชู่เข้าไปซับน้ำตาในโรงกันเลยทีเดียวครับ คนที่ไม่เคยดูมูฟวี่ของโดราเอมอนอาจจะไม่เชื่อ แต่อนิเมะเรื่องนี้ทำภาคยาวออกมาได้ดราม่ามากจริง ๆ ด้วยความที่แก่นของเรื่องก็เกี่ยวข้องกับมิตรภาพและความบริสุทธิ์ของวัยเด็กอยู่แล้ว มันเลยหยิบจับวัตถุดิบส่วนนี้มาสร้างเป็นเนื้อเรื่องที่บิลด์อารมณ์ร่วมให้กับผู้ชมได้ไม่ยาก ใครไม่เคยลอง 6 เมษายนนี้ก็ไปเจิมกันได้ในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศนะครับ เตรียมผ้าไปเช็ดน้ำตาด้วย เตือนแล้วนะ!

Stand By Me Doraemon 2: ความทรงจำเกี่ยวกับคุณย่าและการแต่งงานของโนบิตะ

จากตัวอย่างที่ปล่อยออกมา เราจะได้เห็นฉากการแต่งงานของโนบิตะกับชิสุกะด้วย ซึ่งมีการคาดเดาเนื้อเรื่องภาคนี้กันว่า ก่อนงานแต่งงานเกิดขึ้น อาจมีเหตุการณ์ที่ทำให้โนบิตะเกิดความรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง และหนีไม่ยอมมางานแต่ง (เหมือนที่เห็นในเทรลเลอร์) จากนั้นจึงย้อนเวลากลับไปในอดีตเพื่อทำอะไรบางอย่าง ก่อนจะได้พบกับ “คุณย่า” ในอดีตนั้น

สิ่งที่น่าสนใจมากกว่าภาคที่แล้วก็คือ “คุณย่า” นี่แหละครับ คุณย่าที่ว่านี้เป็นคุณแม่ของคุณพ่อโนบิตะ และเลี้ยงเขามาตั้งแต่เกิดจนถึงช่วงอนุบาล ก่อนที่จะเสียชีวิตจากไป เรามีโอกาสได้เห็นตัวละครคุณย่าปรากฎในมังงะและอนิเมะหลาย ๆ ฉาก เช่น ตอน “พ่อก็ชอบออเซาะเหมือนกัน” ซึ่งเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับคุณพ่อของโนบิตะที่เมาหัวราน้ำกลับมาบ้านแทบทุกวัน ภรรยาหรือใครเตือนก็ไม่ฟัง จนโดราเอมอนและโนบิตะต้องใช้ของวิเศษพาคุณย่ามาจากอดีตเพื่อสั่งสอนคุณพ่อ ก่อนจะได้รู้ว่าที่เขาเมาก็เป็นเพราะต้องการระบายความเครียดจากงาน และภาระของการเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ไม่มีใครเข้าใจ ตอนนี้กลายเป็นอีกตอนที่ซึ้งกินใจ รวมทั้งได้รับรู้ถึงแง่มุมของตัวละครอื่นที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน

ทว่าสิ่งหนึ่งที่มาพร้อมกับคุณย่า แน่นอนว่าต้องเป็นความ “ซึ้ง” ครับ เพราะตัวละครนี้เหมือนกับถูกสร้างมาเพื่อเป็นตัวแทนของความทรงจำอันแสนมีค่าอยู่แล้ว ทุกตอนที่มีคุณย่าจึงมักเป็นตอนที่เล่าเรื่องราวในอดีต และให้ความรู้สึกแบบ “Nostalgia” (ความโหยหา อาลัยอาวรณ์ หรือหวนนึกถึงความทรงจำครั้งเก่า) มาก ๆ เมื่อผนวกกับธีมของโดราเอมอน เดอะมูฟวี่ ที่เน้นเนื้อเรื่องซึ้ง สร้างความประทับใจ แถมผู้กำกับภาคใหม่ก็ยังเป็น “ทาคาชิ ยามาซากิ” แท็กทีมกับ “ริวอิจิ ยากิ” ซึ่งเป็นคู่หูเดียวกับที่เคยกำกับภาคก่อน และทำผลงานออกมาได้ซึ้งกินใจสุด ๆ จนรายได้ถล่มทลายจนติดอันดับหนังทำเงินของญี่ปุ่นมาแล้ว โอตะคุซังมั่นใจว่า Stand By Me: Doraemon ภาคนี้ คงทำให้น้ำตาท่วมโรงหนังแน่นอนครับ

Stand By Me: Doraemon 2 กำลังจะเข้าฉายพร้อมกันทุกโรงภาพยนตร์ 6 เมษายนที่จะถึงนี้ นอกจากเนื้อเรื่องที่รับรองว่าต้องได้ร้องไห้กันสักหนึ่งยก ภาคนี้ยังได้คู่รักหน้าใหม่อย่าง “โต๋ ศักดิ์สิทธิ์” และ “ไบรท์ พิชญทัฬห์” มาพากย์เสียงให้กับโนบิตะและชิสุกะเวอร์ชันผู้ใหญ่ ประกบคู่กับนักพากย์ดั้งเดิมอีหลายท่าน รวมทั้งควบคุมการให้เสียงภาษาไทยโดยนักพากย์มากประสบการณ์ “ตึ้ง ธนศักดิ์ อุ่นอ่อน” นับว่าเป็นแอนิเมชันอีกเรื่องที่น่าไปดูพากย์ไทยในโรงมากพอ ๆ กับเดอะมูฟวี่เรื่องก่อนหน้า ดาบพิฆาตอสูร: ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ เลยทีเดียวครับ

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related posts

Latest posts

คุณไสยอนันต์ของโกะโจ ซาโตรุ สรุปเป็นพลังแบบไหนกันแน่?

โกะโจ ซาโตรุ เป็นตัวละครที่ทุกคนทราบกันดีว่าไร้เทียมทานที่สุดในโลก Jujutsu Kaisen ด้วยพลังคุณไสยที่เรียกว่า “มุเกน” หรือที่แปลว่าอนันต์ ไม่มีที่สิ้นสุดในภาษาไทย หลายคนรู้อยู่แล้วว่าพลังนี้แข็งแกร่ง คำถามคือแข็งแกร่งได้ยังไง? เพราะอะไรตัวละครในเรื่องถึงหวาดกลัวมันกันนัก? หลายคนน่าจะเคยเสิร์ชหาคำอธิบาย แต่กลายเป็นเจอทฤษฎีวิทยาศาสตร์อะไรก็ไม่รู้ที่อ่านแล้วงงกว่าเดิม วันนี้ฤกษ์งามยามดี โอตะคุซังจะนำเอาพลังของโกะโจ ซาโตรุ มาย่อยให้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย ๆ เองครับ มุเกน ถูกยกขึ้นมาพูดถึงเป็นครั้งแรกในฉากต่อสู้ระหว่างโกะโจและโจโกะ ซีซั่น 1 ตอนที่...

Re-Main: อนิเมะโปโลน้ำกับหัวใจที่อยู่ใต้ก้นสระ

ปัจจุบันนี้มังงะญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากแต่ก่อนมาก ทำให้เกิดอนิเมะสนุก ๆ เรื่องใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะแนวแฟนตาซีที่ทุกวันนี้ทั้งงานภาพงานเนื้อเรื่องเริ่มอลังการงานสร้างขึ้นเรื่อย ๆ ทว่าอนิเมะอีกแนวหนึ่งที่เรียกได้ว่าอยู่คู่สายโชเน็นมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ก็คงหนีไม่พ้นอนิเมะกีฬานั่นเองครับ ทุกเรื่องไม่ได้ทำให้เราหลงรักแค่ตัวละครและหยาดเหงื่อแรงกายของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังทำให้หลงรักกีฬานั้น ๆ โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย Re-Main อนิเมะเกี่ยวกับโปโลน้ำ กีฬาที่ไม่เป็นที่นิยม กีฬาที่ถูกหยิบมาทำอนิเมะมักจะเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลอย่างกัปตันซึบาสะ บาสเกตบอลใน Slam Dunk, Kuroko no Basket...

3 ข้อที่ผู้ใช้คุณไสยมือใหม่ต้องรู้ก่อนดู Jujutsu Kaisen

ถึงแม้อนิเมะจะฉายจบไปนานแล้ว แต่กระแสยังไม่จบลงง่าย ๆ กับ “Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร” ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเวอร์ชั่นมังงะยังเขียนไม่จบ บวกกับอนิเมะภาคแรกเพิ่งเข้าสตรีมบน Netflix ไปหยก ๆ ช่วงนี้จึงมีผู้ชมใหม่ ๆ แวะเวียนเข้ามาในโลกแห่งคุณไสยมากหน้าหลายตา หลายคนแอบมาบ่นว่าเริ่มดูไปได้ไม่กี่ตอนก็งงซะแล้ว เพราะรายละเอียดเยอะมาก ทำความเข้าใจไม่ทันจริง ๆ วันนี้โอตะคุซังจึงถือโอกาสมาอธิบายให้ฟังกันครับ ว่าเซตติ้งหลัก ๆ ของเรื่องนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง NO SPOILER:...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!