ชินอิจิและรัน กับความสัมพันธ์แบบ “คนคุย 25 ปี”

“คุยแต่ไม่ได้คบ” เป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากจะเจอ บางคนแค่เห็นคำนี้ก็อาจจะแอบน้ำตาตกในเงียบ ๆ สถานะแบบนี้ไม่ได้มีแค่ในชีวิตจริงนะครับ โลกอนิเมะเองก็มีความสัมพันธ์แบบคนคุยเหมือนกัน แถมหนักกว่าชีวิตจริงด้วยซ้ำ เพราะคู่นี้คุยกันมาถึง 25 ปี แต่ยังไม่ได้คบสักที เรากำลังพูดถึงความรักระหว่างรันและชินอิจิ จาก Detective Conan หรือยอดนักสืบจิ๋วโคนัน พระนางที่เป็นคนคุยกันนานที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติอนิเมะ เมะ เมะ เมะ (เอคโค่)

ถึงแม้เวลาในชีวิตจริงจะผ่านไป 25 ปี แล้ว ตั้งแต่โคนันตอนแรกออกอากาศในญี่ปุ่น แต่จริง ๆ เวลาอ้างอิงตามอนิเมะเพิ่งผ่านไปได้ประมาณ 1 ปีเท่านั้นครับ ด้วยความที่เนื้อเรื่องของโคนันไม่ได้มีไทม์ไลน์ที่ชัดเจน ออกแนวดำเนินเรื่องไปเรื่อย ๆ และจบภายในตอน เราจึงรู้สึกเหมือนเวลามันผ่านมาเนิ่นนานมากแล้ว ทั้งที่จริง ๆ ตัวละครทุกตัวยังอายุแทบจะเท่าเดิมกับตอนเริ่มเรื่อง แก๊งนักสืบเยาวชนยังอยู่ป.หนึ่ง รันและโซโนโกะยังอยู่ม.ห้า นั่นหมายถึงในเนื้อเรื่อง ชินอิจิกับรันก็เพิ่งเริ่มความสัมพันธ์แบบคนคุย ๆ กันมาได้ไม่นานนัก (แต่ชอบกันมาตั้งแต่สมัยเด็ก) แต่ในมุมมองของแฟนอนิเมะที่แก่แล้วแก่อีกอย่างเรา ๆ ทุกคนก็คงจะคิดแบบเดียวกันว่า “เมื่อไหร่เอ็งจะคบกันสักที (ฟะ)”

คัมภีร์ของโฮล์ม: การสารภาพรักครั้งแรกที่ลอนดอน

ขึ้นชื่อว่าเป็นคนคุยกันมาตั้งเกือบพันตอน แต่จริง ๆ ระหว่างนั้น ความสัมพันธ์ของสองคนนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะนิ่ง ๆ ไม่มีอะไรคืบหน้านะครับ เพราะชินอิจิเคยสารภาพรักกับรันแล้วครั้งหนึ่ง ในตอนที่ 668 คัมภีร์ของโฮล์ม ซึ่งเป็นตอนที่โคนัน รัน และลุงโคโกโร่ มีโอกาสเดินทางไปที่ลอนดอน เนื่องจากบังเอิญเก็บแมวของคุณนายฝรั่งคนหนึ่งได้ เธอจึงเสนอให้พวกเขาบินไปอังกฤษพร้อมออกค่าใช้จ่ายให้ โดยที่โคนันสามารถผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองมาได้ ด้วยการกินยา APTX 4869 เพื่อกลับร่างชินอิจิชั่วคราว

ตอนอยู่ที่ลอนดอน รันเกิดงอนชินอิจิขึ้นมา เพราะเธออุตส่าห์โทรไปถามชินอิจิว่าอยากได้ของฝากอะไรจากอังกฤษไหม แต่คนคุยของเธอกลับไม่ได้แสดงท่าทีตื่นเต้นสนใจอะไรมากนัก (แหงสิ ก็เจ้าตัวอยู่ที่นี่ด้วย) รันจึงเกิดอาการน้อยใจ คิดไปไกลว่าชินอิจิอาจจะไม่ได้รักเธอแบบที่เธอรักเขา จนกระทั่งเมื่อทั้งคู่ได้พบกัน ชินอิจิที่อยู่ในร่างตัวเองก็ยังไม่เข้าใจว่ารันเสียใจเรื่องอะไร สาวเจ้าจึงบอกให้เขา “ลองคิดให้ออกดูสิ นายเป็นนักสืบไม่ใช่หรือไงกัน” ชินอิจิตอบเธอกลับไปว่า “เธอเป็นคดีที่ยากมาก ต่อให้ฉันเป็นโฮล์มก็คิดไม่ออกหรอก ใครมันจะไปรู้ล่ะว่าคนที่เราชอบคิดอะไรอยู่ในใจ” และนั่นแหละครับ การสารภาพรักของพระเอกของเรา ออกจะซึนไปหน่อย แต่ก็สมกับการเป็นคนคุยมา 25 ปีจริง ๆ​

ทัศนศึกษามรณะ: ในที่สุดก็คบกันสักที (โว้ย)

หลังจากการสารภาพรักที่ลอนดอนผ่านไป ใน Detective Conan The Movie: The Scarlet School Trip ชินอิจิมีโอกาสได้ไปทัศนศึกษากับเพื่อน ๆ ในโรงเรียน เขาได้กลับร่างตัวเองชั่วคราวด้วยการช่วยเหลือจากไฮบาระ ระหว่างที่กำลังเที่ยวอย่างสนุกสนาน โรงแรมที่เด็ก ๆ พักค้างคืนก็ดันเกิดเหตุฆาตกรรมต่อเนื่อง ทำให้ชินอิจิต้องออกโรงไขคดีตามเคย หลังจากเรื่องวุ่นวายทั้งหมดคลี่คลาย และทุกคนกำลังจะเดินทางกลับบ้าน ชินอิจิทวงถามรันเรื่องที่เขาเคยสารภาพรักกับเธอ รันจึงตอบรับด้วยการจุ๊บเบา ๆ ที่แก้มหนึ่งที ถือเป็นการตอบตกลงแบบอ้อม ๆ ซึ่งแฟนอนิเมะชาวไทยอย่างเราอาจจะงง ๆ ว่า อ้าว หอมแก้มแค่นี้คือคบกันแล้วเหรอ โอตะคุซังจะบอกว่าวัฒนธรรมญี่ปุ่นก็เป็นแบบนี้แหละครับ การสารภาพว่าชอบใครสักคน ก็เหมือนกับการขอคบเป็นแฟนไปในตัว ดังนั้นการที่รันตอบรับคำสารภาพของชินอิจิ จึงเท่ากับเธอตกลงรับความรู้สึกของเขาไว้แล้วนั่นเอง แถมตอนสุดท้ายเจ้าตัวยังส่งข้อความมาบอกชินอิจิแบบชัด ๆ ด้วยว่า “ตอนนี้เราคบกันแล้วนะ” เป็นการปิดมหากาพย์คนคุย 25 ปีลงแบบแฮปปี้เอนดิ้ง

ภาคมูฟวี่ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ทัศนศึกษามารณะ เป็นภาคหนึ่งที่โอตะคุซังชอบมากเป็นการส่วนตัวครับ เพราะนอกจากฉากชวนเขินระหว่างพระเอกนางเอกแล้ว เรายังได้เห็นมิตรภาพระหว่างเพื่อน รวมถึงได้เห็นชีวิตของชินอิจิและรันในบทบาทของนักเรียนมัธยมปลายธรรมดา แตกต่างจากภาคอื่น ๆ ที่ชินอิจิหรือโคนันมีแต่พาร์ทที่ต้องสืบคดี ส่วนรันก็มักจะถูกนำเสนออกมาในฐานะพยานผู้อยู่ในเหตุการณ์เป็นส่วนใหญ่ ภาคนี้จึงค่อนข้างพิเศษทั้งในด้านพัฒนาการของตัวละคร และความสัมพันธ์ระหว่างพระนางที่คืบหน้าไปในทางที่ชัดเจนขึ้นสักที

หากใครจำได้ โอตะคุซังเคยเขียนบทความอธิบายเหตุผลว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึงไม่ชอบนางเอกอย่างรัน แต่จะบอกว่าในภาค The Scarlet School Trip รันแทบจะไม่มีบทที่ทำให้รู้สึก ‘อิหยัง’ เลยครับ เรียกได้ว่ากลายเป็นสาวน้อยม.ปลายนิสัยน่ารัก ดูแล้วกระชุ่มกระชวยหัวใจสุด ๆ แถมภาคนี้ยังมีตัวละครสาว ๆ โผล่มาให้เห็นเยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสาวเจ้าเก่าเจ้าเดิมอย่างโซโนโกะ ตัวละครเซ็ตใหม่อย่างมาซุมิ รวมถึงคุณหนูแห่งเมืองเกียวโตอย่างโมโมจิด้วย

ตอนนี้ยอดนักสืบจิ๋วโคนันมีช่องทางถูกลิขสิทธิ์ในไทยให้ดูหลายที่ แต่ภาคมูฟวี่ทัศนศึกษามรณะ มีให้ดูบนแอปและเว็บไซต์ TrueID ใครอยากไปเป็นพยานรักในทัศนศึกษาสีแดงสดก็ตามไปตำกันได้ ส่วนบทความนี้ โอตะคุซังขอมอบเป็นกำลังใจให้กับคุณผู้อ่านคนไหนก็ตามที่ยังติดอยู่ใน ‘คนคุยโซน’ นะครับ ขนาดชินอิจิเป็นคนคุยมา 25 ปียังขยับไปเป็นแฟนได้ ท่องไว้ว่าอย่างเราก็ต้องมีโอกาสเหมือนกันครับ

More from author

Related posts

Latest posts

คุณไสยอนันต์ของโกะโจ ซาโตรุ สรุปเป็นพลังแบบไหนกันแน่?

โกะโจ ซาโตรุ เป็นตัวละครที่ทุกคนทราบกันดีว่าไร้เทียมทานที่สุดในโลก Jujutsu Kaisen ด้วยพลังคุณไสยที่เรียกว่า “มุเกน” หรือที่แปลว่าอนันต์ ไม่มีที่สิ้นสุดในภาษาไทย หลายคนรู้อยู่แล้วว่าพลังนี้แข็งแกร่ง คำถามคือแข็งแกร่งได้ยังไง? เพราะอะไรตัวละครในเรื่องถึงหวาดกลัวมันกันนัก? หลายคนน่าจะเคยเสิร์ชหาคำอธิบาย แต่กลายเป็นเจอทฤษฎีวิทยาศาสตร์อะไรก็ไม่รู้ที่อ่านแล้วงงกว่าเดิม วันนี้ฤกษ์งามยามดี โอตะคุซังจะนำเอาพลังของโกะโจ ซาโตรุ มาย่อยให้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย ๆ เองครับ มุเกน ถูกยกขึ้นมาพูดถึงเป็นครั้งแรกในฉากต่อสู้ระหว่างโกะโจและโจโกะ ซีซั่น 1 ตอนที่...

Re-Main: อนิเมะโปโลน้ำกับหัวใจที่อยู่ใต้ก้นสระ

ปัจจุบันนี้มังงะญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากแต่ก่อนมาก ทำให้เกิดอนิเมะสนุก ๆ เรื่องใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะแนวแฟนตาซีที่ทุกวันนี้ทั้งงานภาพงานเนื้อเรื่องเริ่มอลังการงานสร้างขึ้นเรื่อย ๆ ทว่าอนิเมะอีกแนวหนึ่งที่เรียกได้ว่าอยู่คู่สายโชเน็นมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ก็คงหนีไม่พ้นอนิเมะกีฬานั่นเองครับ ทุกเรื่องไม่ได้ทำให้เราหลงรักแค่ตัวละครและหยาดเหงื่อแรงกายของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังทำให้หลงรักกีฬานั้น ๆ โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย Re-Main อนิเมะเกี่ยวกับโปโลน้ำ กีฬาที่ไม่เป็นที่นิยม กีฬาที่ถูกหยิบมาทำอนิเมะมักจะเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลอย่างกัปตันซึบาสะ บาสเกตบอลใน Slam Dunk, Kuroko no Basket...

3 ข้อที่ผู้ใช้คุณไสยมือใหม่ต้องรู้ก่อนดู Jujutsu Kaisen

ถึงแม้อนิเมะจะฉายจบไปนานแล้ว แต่กระแสยังไม่จบลงง่าย ๆ กับ “Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร” ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเวอร์ชั่นมังงะยังเขียนไม่จบ บวกกับอนิเมะภาคแรกเพิ่งเข้าสตรีมบน Netflix ไปหยก ๆ ช่วงนี้จึงมีผู้ชมใหม่ ๆ แวะเวียนเข้ามาในโลกแห่งคุณไสยมากหน้าหลายตา หลายคนแอบมาบ่นว่าเริ่มดูไปได้ไม่กี่ตอนก็งงซะแล้ว เพราะรายละเอียดเยอะมาก ทำความเข้าใจไม่ทันจริง ๆ วันนี้โอตะคุซังจึงถือโอกาสมาอธิบายให้ฟังกันครับ ว่าเซตติ้งหลัก ๆ ของเรื่องนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง NO SPOILER:...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!