คุณไสยอนันต์ของโกะโจ ซาโตรุ สรุปเป็นพลังแบบไหนกันแน่?

โกะโจ ซาโตรุ เป็นตัวละครที่ทุกคนทราบกันดีว่าไร้เทียมทานที่สุดในโลก Jujutsu Kaisen ด้วยพลังคุณไสยที่เรียกว่า “มุเกน” หรือที่แปลว่าอนันต์ ไม่มีที่สิ้นสุดในภาษาไทย หลายคนรู้อยู่แล้วว่าพลังนี้แข็งแกร่ง คำถามคือแข็งแกร่งได้ยังไง? เพราะอะไรตัวละครในเรื่องถึงหวาดกลัวมันกันนัก? หลายคนน่าจะเคยเสิร์ชหาคำอธิบาย แต่กลายเป็นเจอทฤษฎีวิทยาศาสตร์อะไรก็ไม่รู้ที่อ่านแล้วงงกว่าเดิม วันนี้ฤกษ์งามยามดี โอตะคุซังจะนำเอาพลังของโกะโจ ซาโตรุ มาย่อยให้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย ๆ เองครับ

มุเกน ถูกยกขึ้นมาพูดถึงเป็นครั้งแรกในฉากต่อสู้ระหว่างโกะโจและโจโกะ ซีซั่น 1 ตอนที่ 7 หากใครยังจำได้ ในฉากนั้นโจโกะพยายามสัมผัสตัวโกะโจ แต่กลับทำได้เพียงขยับมือเข้าไปใกล้โดยที่แตะตัวอีกฝ่ายไม่ได้ โกะโจอธิบายพลังของของตัวเองให้โจโกะฟังว่า “จริง ๆ นายกำลังสัมผัสบางอย่างอยู่ แต่สิ่งที่สัมผัสคืออนันต์ระหว่างเราทั้งคู่” ครั้งแรกที่ได้ยินประโยคนี้ เชื่อว่าทุกคนต้องมีเครื่องหมายคำถามอยู่บนหน้า เพราะคอนเซ็ปต์มันช่างล้ำลึกเสียเหลือเกิน จนแล้วจนรอดก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดีว่าเอ็งใช้พลังอะไรของเอ็งกันแน่ (วะ)

Zeno’s Paradoxes ที่มาพลังของโกะโจ

จริง ๆ แล้ว อนันต์ ที่โกะโจพูดถึงนั้น มีที่มาจากทฤษฎีทางปรัชญาที่ชื่อว่า ความขัดแย้งของซีโน (Zeno’s Paradoxes) เรื่องของเรื่องคือ เมื่อประมาณ 2,000 กว่าปีที่แล้ว ซีโน นักปรัชญาชาวกรีกคนหนึ่งได้ตั้งคำถามขึ้นมาว่า ถ้าสมมติคนกับเต่ากำลังจะวิ่งแข่งกัน โดยคนออกสตาร์ทที่จุด A เต่าออกสตาร์ทที่จุด B แล้วคนจะวิ่งทันเต่าได้ยังไง ในเมื่อก่อนจะวิ่งไปถึงตัวเต่า คนจำเป็นต้องวิ่งผ่านจุด B ที่เต่าเคยอยู่เสียก่อน แต่พอคนวิ่งไปถึงจุด B เต่าก็ขยับไปอยู่ที่จุด C เสียแล้ว

หลายคนอาจจะตอบคำถามนี้ได้ง่าย ๆ ว่า ก็เพราะ 1 ก้าวของคนมีระยะไกลกว่า 1 ก้าวของเต่า พอคนก้าวไปข้างหน้าเรื่อย ๆ จึงร่นระยะที่ห่างจากเต่าจนสามารถตามทันได้ในที่สุด แต่ปัญหาของคำตอบนี้คือคำว่า ‘ระยะทาง’ ที่เรารู้จักกันนั้น ล้วนประกอบขึ้นจากระยะทางเล็ก ๆ มารวมกัน เช่น 100 เซนติเมตรรวมกันเป็น 1 เมตร, 10 มิลลิเมตรรวมกันเป็น 1 เซนติเมตร เป็นต้น คำถามต่อมาก็คือ แล้วระยะทางที่เล็กที่สุดคือเท่าไหร่? เพราะต่ำลงไปจากมิลลิเมตร ก็ยังมีหน่วยย่อยลงไปอีกเรื่อย ๆ จึงไม่มีทางที่จะบอกได้ว่าคนจะตามเต่าทันที่จุดไหน เหมือนกับการวิ่งไปเจอจุด C ที่เป็นครึ่งหนึ่งของจุด B จากนั้นก็จุด D ที่เป็นครึ่งหนึ่งของจุด C แบบนี้ไปไม่รู้จบ ระยะทางที่คนไม่สามารถวิ่งตามเต่าทันได้นี้ จึงถูกเรียกว่า ระยะอนันต์

ถ้าใครอ่านจบย่อหน้าแล้วยังไม่รู้เรื่อง โอตะคุซังจะบอกว่าไม่แปลกครับที่จะงง เพราะความขัดแย้งของซีโนเป็นคำถามเชิงปรัชญาชวนให้ขบคิดต่อ ไม่ได้อ้างอิงตามหลักวิทยาศาสตร์ในสมัยนี้ คล้าย ๆ กับคำถามว่าไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน ถ้าหากจะให้เห็นภาพมากขึ้น ทฤษฎีของซีโนสามารถเปรียบเทียบได้กับหลักการเบื้องต้นทางคณิตศาสตร์ที่เราเรียกว่า อนุกรมอนันต์

อนุกรมอนันต์ เมื่อช่องว่างระหว่าสองสิ่งมีค่าไม่รู้จบ

อนุกรมคืออะไร? คนที่ห่างหายจากคณิตศาสตร์ไปนานอาจจะคืนครูไปหมดแล้ว โอตะคุซังจะอธิบายง่าย ๆ แบบนี้ครับ คือคณิตศาสตร์มีสิ่งที่เรียกว่าลำดับจำนวนอยู่ มันเป็นชุดตัวเลขที่เรียงลำดับกันไปเรื่อย ๆ อย่างมีรูปแบบ เช่น 1, 2, 3 (รูปแบบคือการ +1) หรือ 3, 2, 1 (รูปแบบคือการลบ 1) แบบนี้เป็นต้น ผลรวมของตัวเลขทุกตัวในชุดเดียวกัน จะเรียกว่าอนุกรม

ต่อจากลำดับจำนวนแบบปกติแล้ว คณิตศาสตร์ยังมีสิ่งที่เรียกว่าลำดับอนันต์ หรือก็คือชุดตัวเลขที่เขียนเรียงไปเรื่อย ๆ ไม่มีจบ เช่น 1, 2, 3, 4, 5, 6, … เป็นต้น เช่นเดียวกับลำดับเลขธรรมดา ชุดตัวเลขพวกนี้สามารถนำมาบวกกันเพื่อหาค่าอนุกรมได้ โดยจะเรียกว่าอนุกรมอนันต์ แต่ความพิเศษคือ ในเมื่อตัวเลขมันมีไม่รู้จบ ทำให้ไม่สามารถหาค่าผลรวมของอนันต์ที่แท้จริงได้ เราจึงต้องกำหนดจุดจบสมมติขึ้นมา ประมาณว่า อะ ๆ 1, 2, 3, 4, 5, 6, … เอ็งยาวเกินไปใช่ไหม งั้นบวกถึงแค่เลข 10 แล้วกัน ด้วยวิธีนี้เราจึงสามารถหาผลบวกของอนุกรมอนันต์ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ค่าที่แท้จริงของมันก็คืออินฟินิตี้ เขียนต่อไปได้เรื่อย ๆ ไม่มีวันจบสิ้นอยู่ดี

ส่วนใหญ่อนุกรมเหล่านี้มักจะอยู่ในรูปแบบของกราฟ เอาลำดับเลขมาหาค่าไปเรื่อย ๆ เพื่อดูว่ากราฟมีลักษณะขึ้นลงยังไง แต่ด้วยความสุดยอดของอาจารย์เกเกะ จึงนำเอาทฤษฎีความเป็นอนันต์ทั้งหมดมาใส่ในพลังของตัวละคร มุเกนของโกะโจจึงใช้หลักการเดียวกับทั้ง Zeno’s Paradoxes และอนุกรมอนันต์ นั่นก็คือการที่วัตถุต้นทางกับวัตถุปลายทางไม่มีวันเดินทางมาบรรจบกันได้ เหมือนทฤษฎีคนกับเต่าของซีโน และตัวเลขแรกกับตัวเลขสุดท้าย (ที่หาค่าไม่ได้) ในเรื่องอนุกรมอนันต์

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าใครเข้าใจหลักการนี้ก็จะใช้คุณไสยเดียวกับโกะโจได้นะครับ เพราะโกะโจเป็นเพียงตระกูลเดียวที่มี “ดวงตาริวคุกัน” ดวงตาที่ทำให้มองเห็นคุณไสยและพลังไสยเวทต่าง ๆ ในหน่วยย่อยเล็กลงไปถึงระดับอะตอม อย่างเช่นถ้าคนธรรมดามองเห็นเลข 1 ดวงตาริวคุกันของโกะโจจะมองเห็น 0.01+0.02+0.03+0.04+… แบบนี้เป็นต้น ทำให้คนตระกูลนี้สามารถดึงเอาค่าพลังงานเล็กจิ๋วแต่ไม่มีที่สิ้นสุดเหล่านั้นมาประยุกต์ใช้ กลายเป็นคุณไสยที่แข็งแกร่งที่สุดใน Jujutsu Kaisen ที่ชื่อว่ามุเกนนั่นเอง

ทั้งนี้หากข้อมูลที่โอตะคุซังนำมาเขียนมีข้อผิดพลาดตรงไหน สามารถคอมเมนท์แนะนำกันเข้ามาได้ แล้วอย่าลืมติดตามบทควาสัพเพเหระเกี่ยวกับอนิเมะแบบนี้ได้ทางอนิเมะเฮฮานะครับ ^^

More from author

Related posts

Latest posts

คุณไสยอนันต์ของโกะโจ ซาโตรุ สรุปเป็นพลังแบบไหนกันแน่?

โกะโจ ซาโตรุ เป็นตัวละครที่ทุกคนทราบกันดีว่าไร้เทียมทานที่สุดในโลก Jujutsu Kaisen ด้วยพลังคุณไสยที่เรียกว่า “มุเกน” หรือที่แปลว่าอนันต์ ไม่มีที่สิ้นสุดในภาษาไทย หลายคนรู้อยู่แล้วว่าพลังนี้แข็งแกร่ง คำถามคือแข็งแกร่งได้ยังไง? เพราะอะไรตัวละครในเรื่องถึงหวาดกลัวมันกันนัก? หลายคนน่าจะเคยเสิร์ชหาคำอธิบาย แต่กลายเป็นเจอทฤษฎีวิทยาศาสตร์อะไรก็ไม่รู้ที่อ่านแล้วงงกว่าเดิม วันนี้ฤกษ์งามยามดี โอตะคุซังจะนำเอาพลังของโกะโจ ซาโตรุ มาย่อยให้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย ๆ เองครับ มุเกน ถูกยกขึ้นมาพูดถึงเป็นครั้งแรกในฉากต่อสู้ระหว่างโกะโจและโจโกะ ซีซั่น 1 ตอนที่...

Re-Main: อนิเมะโปโลน้ำกับหัวใจที่อยู่ใต้ก้นสระ

ปัจจุบันนี้มังงะญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากแต่ก่อนมาก ทำให้เกิดอนิเมะสนุก ๆ เรื่องใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะแนวแฟนตาซีที่ทุกวันนี้ทั้งงานภาพงานเนื้อเรื่องเริ่มอลังการงานสร้างขึ้นเรื่อย ๆ ทว่าอนิเมะอีกแนวหนึ่งที่เรียกได้ว่าอยู่คู่สายโชเน็นมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ก็คงหนีไม่พ้นอนิเมะกีฬานั่นเองครับ ทุกเรื่องไม่ได้ทำให้เราหลงรักแค่ตัวละครและหยาดเหงื่อแรงกายของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังทำให้หลงรักกีฬานั้น ๆ โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย Re-Main อนิเมะเกี่ยวกับโปโลน้ำ กีฬาที่ไม่เป็นที่นิยม กีฬาที่ถูกหยิบมาทำอนิเมะมักจะเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลอย่างกัปตันซึบาสะ บาสเกตบอลใน Slam Dunk, Kuroko no Basket...

3 ข้อที่ผู้ใช้คุณไสยมือใหม่ต้องรู้ก่อนดู Jujutsu Kaisen

ถึงแม้อนิเมะจะฉายจบไปนานแล้ว แต่กระแสยังไม่จบลงง่าย ๆ กับ “Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร” ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเวอร์ชั่นมังงะยังเขียนไม่จบ บวกกับอนิเมะภาคแรกเพิ่งเข้าสตรีมบน Netflix ไปหยก ๆ ช่วงนี้จึงมีผู้ชมใหม่ ๆ แวะเวียนเข้ามาในโลกแห่งคุณไสยมากหน้าหลายตา หลายคนแอบมาบ่นว่าเริ่มดูไปได้ไม่กี่ตอนก็งงซะแล้ว เพราะรายละเอียดเยอะมาก ทำความเข้าใจไม่ทันจริง ๆ วันนี้โอตะคุซังจึงถือโอกาสมาอธิบายให้ฟังกันครับ ว่าเซตติ้งหลัก ๆ ของเรื่องนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง NO SPOILER:...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!