3 ข้อที่ผู้ใช้คุณไสยมือใหม่ต้องรู้ก่อนดู Jujutsu Kaisen

ถึงแม้อนิเมะจะฉายจบไปนานแล้ว แต่กระแสยังไม่จบลงง่าย ๆ กับ Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเวอร์ชั่นมังงะยังเขียนไม่จบ บวกกับอนิเมะภาคแรกเพิ่งเข้าสตรีมบน Netflix ไปหยก ๆ ช่วงนี้จึงมีผู้ชมใหม่ ๆ แวะเวียนเข้ามาในโลกแห่งคุณไสยมากหน้าหลายตา หลายคนแอบมาบ่นว่าเริ่มดูไปได้ไม่กี่ตอนก็งงซะแล้ว เพราะรายละเอียดเยอะมาก ทำความเข้าใจไม่ทันจริง ๆ วันนี้โอตะคุซังจึงถือโอกาสมาอธิบายให้ฟังกันครับ ว่าเซตติ้งหลัก ๆ ของเรื่องนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

NO SPOILER: บทความนี้ไม่มีสปอยล์

1. ไสยเวทกับคุณไสย แตกต่างกันยังไง?

ไสยเวทกับคุณไสยฟังดูล้าย ๆ กัน แต่ห้ามสับสนระหว่างสองคำนี้เด็ดขาด เพราะในโลกของ Jujutsu Kaisen มันไม่ใช่สิ่งเดียวกันครับ ไสยเวทเป็นพลังบริสุทธิ์ที่อยู่ในร่างกาย เหมือนกับพรสวรรค์ที่ติดตัวผู้ใช้คุณไสยมาตั้งแต่เกิด เมื่อขึ้นชื่อว่าพรสวรรค์ แน่นอนว่าพลังของแต่ละคนนั้นมีคุณสมบัติแตกต่างกัน บางคนมีพลังควบคุมลมฟ้าอากาศได้ บางคนสร้างไฟหรือน้ำได้ หรือบางคนอาจเรียกภูติรับใช้ออกมาได้ ส่วนใหญ่ไสยเวทที่เป็นพรสวรรค์มักถูกส่งต่อมาทางสายเลือดจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้เกิดตระกูลที่ไสยเวทแข็งแกร่งจนมีอำนาจมากในหมู่ผู้ใช้คุณไสยด้วยกันเอง ซึ่งเราเรียกกลุ่มคนเหล่านี้ว่า “3 ตระกูลใหญ่” และ “เบื้องบน”

ส่วนคุณไสย เป็นการนำเอาพลังไสยเวทที่มีในตัวมาประยุกต์ใช้ผ่านรูปแบบต่าง ๆ เช่น ใช้กับอาวุธอุปกรณ์ ใช้รวมกับศิลปะการต่อสู้ด้วยร่างกาย ใช้เสกหรือสร้างบางอย่างขึ้นมา เป็นต้น หากจะอธิบายให้เห็นภาพ คงต้องยกตัวอย่างที่โกะโจ ซาโตรุ เคยใช้สอนอิตาโดริ ยูจิ พระเอกของเรามาให้ฟังกัน นั่นก็คือ ไสยเวทในร่างกายเปรียบเสมือนไฟฟ้า ส่วนคุณไสยเท่ากับเครื่องใช้ไฟฟ้า ถ้าหากจะใช้ไสยเวทต่อสู้เพียว ๆ อย่างเดียวก็ย่อมได้ แต่การนำมันไปประยุกต์ใช้เป็นท่า คาถา หรืออาวุธในรูปแบบที่ซับซ้อนขึ้น ย่อมทำให้ได้ผลลัพธ์ของพลังที่มากกว่าเดิม รวมถึงช่วยให้ต่อสู้กับวิญญาณได้หลากหลายขึ้น

โดยปกติ คนที่สามารถใช้คุณไสยเพื่อปัดเป่าวิญญาณคำสาปในโลกมนุษย์ได้ จะถูกเรียกว่า “ผู้ใช้คุณไสย” กลับกัน คนที่ใช้คุณไสยในทางที่ไม่ดี จะถูกเรียกว่า “ผู้ใช้คำสาป” ทว่าทั้งผู้ใช้คุณไสยและผู้ใช้คำสาปนั้นไม่จำเป็นต้องมีพลังไสยเวท และมองเห็นวิญญาณได้เสมอไป บางคนเป็นผู้ใช้คุณไสยโดยที่ไม่ต้องอาศัยใช้พลังจากไสยเวทในร่างกายเลย เพียงแค่ต่อสู้เก่ง มีพละกำลัง และความสามารถทางร่างกายเหนือมนุษย์ธรรมดาเท่านั้น ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า ไสยเวท คุณไสย และผู้ใช้คุณไสย ทั้งหมดมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกัน แต่คนหนึ่งคนไม่จำเป็นต้องมีครบทั้ง 3 ปัจจัยก็ได้ เช่น เป็นผู้ใช้คุณไสย แต่ไม่มีไสยเวทและคุณไสยก็ได้ หรือ มีไสยเวท แต่ไม่สามารถใช้คุณไสยได้ และไม่ได้เป็นผู้ใช้คุณไสย แบบนี้ก็ได้เหมือนกัน

2. โรงเรียนไสยศาสตร์และระบบลำดับขั้นผู้ใช้คุณไสย

ในตอนแรกของ Jujutsu Kaisen เราจะเห็นว่าทั้งฟุกุชิโระ เมงุมิ และโกะโจ ซาโตรุ แนะนำตัวเองว่ามาจากโรงเรียนมัธยมปลายไสยศาสตร์โตเกียว ซึ่งก็คล้าย ๆ กับโรงเรียนมัธยมธรรมดาทั่วไป มีระบบชั้นปี 1 2 และปี 3 เป็นปีสุดท้าย นักเรียนจะเลื่อนชั้นตามปีที่เข้าเรียน แต่สิ่งที่สอนในห้องเรียนจะเกี่ยวของกับการใช้คุณไสยและการฝึกต่อสู้เป็นส่วนใหญ่ รวมถึงมีการส่งนักเรียนออกไปปฏิบัติภารกิจปัดเป่าทำลายวิญญาณ หรือคำสาปตามที่ต่าง ๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะสักแต่ส่ง ๆ ไปนะครับ เพราะวิญญาณคำสาปแต่ละภารกิจก็มีความแข็งแกร่งที่แตกต่างกัน ทางองค์กรผู้ใช้คุณไสยจึงต้องจัดลำดับเสียก่อน ว่าวิญญาณนั้นมีพลังอยู่ในระดับไหน จากนั้นก็ค่อยส่งนักเรียนที่อยู่ใน ‘ระดับ’ เดียวกันไปจัดการ

สิ่งที่อาจทำให้หลายคนดูแล้วงง ก็คือระบบลำดับขั้นนี่แหละ เพราะส่วนมากมักจะเอาไปสับสนกับระบบชั้นปีในโรงเรียน ดังนั้นต้องจำไว้ให้ดีว่า ‘ชั้นปี’ ไม่เท่ากับ ‘ระดับพลังผู้ใช้คุณไสย (Rank)’ นะครับ ระดับพลังผู้ใช้คุณไสยนั้นจะแบ่งออกเป็น 4 ระดับ โดย 4 คือพลังน้อยที่สุด ไปจนถึง 1 คือแข็งแกร่งที่สุด ส่วนเหนือจากระดับ 1 ขึ้นไปจะเป็นระดับพิเศษ มีไว้สำหรับเหล่าเทพทรูที่พลังทะลุหลอดวัดไปแล้ว เช่น อาจารย์โกะโจ และเกะโท เป็นต้น ความแตกต่างระหว่างชั้นปีกับระดับพลังจะเห็นได้จากสองเพื่อนซี้อย่างฟุกุชิโระ เมงุมิ และคุงิซากิ โนบาระ ที่ถึงแม้จะอยู่ปี 1 เหมือนกัน แต่เมงุมิถูกจัดอยู่ในระดับ 2 ขณะที่โนบาระอยู่ในระดับ 3 ซึ่งต่ำกว่า

อีกอย่างที่ทำให้ชั้นปีและระดับพลังแตกต่างกัน ก็คือ การเลื่อนขั้น การเลื่อนชั้นปีไม่ได้ยากเย็นอะไรมาก แค่ใช้เวลาเรียนให้ครบ และสอบให้ผ่านเหมือนกับโรงเรียนทั่วไปก็เลื่อนชั้นได้แล้ว แต่การเลื่อนระดับผู้ใช้คุณไสยนั้นต้องให้ผู้ใช้คนไสยคนอื่นเป็นคนเสนอชื่อ จากนั้นเบื้องบนขององค์กรจึงจะพิจารณาและอนุมัติว่าจะได้เลื่อนขั้นหรือไม่ ตอนดูอนิเมะเราจึงมักจะเห็นตัวละครแนะนำตัวว่าเป็น “ว่าที่ระดับ 1” บ่อย ๆ นั่นก็หมายความว่าเป็นคนที่อยู่ระหว่างรอพิจารณาเลื่อนขั้นนั่นเอง

3. เบื้องบนและสามตระกูลใหญ่

อย่างที่โอตะคุซังได้เล่าไปในตอนแรกว่าท่ามกลางหมู่ผู้ใช้คุณไสย จะมีบางตระกูลที่สืบทอดพลังไสยเวทที่แข็งแกร่งมากมาจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้เกิดเป็นกลุ่มอำนาจ “สามตระกูลใหญ่” ขึ้นมา ได้แก่ คาโมะ, เซ็นอิน และโกะโจ สมาชิกระดับสูงขององค์กรผู้ใช้คุณไสยที่ถูกเรียกว่า “เบื้องบน” บางส่วนก็มาจากสามตระกูลนี้ ถ้าจะให้เปรียบเทียบก็คล้าย ๆ กับตระกูลนักการเมือง หรือตระกูลชนชั้นสูงผู้มีอำนาจ อะไรทำนองนั้นครับ ดังนั้นจึงอาจพูดได้ว่า สามตระกูลใหญ่ก็เป็นเหมือนกับขุมพลังของสมาชิกเบื้องบน และมีอิทธิพลในองค์กรค่อนข้างมาก

แล้วมันเกี่ยวอะไรกับเนื้อเรื่อง? เกี่ยวตรงที่องค์กรนี้มีอำนาจสั่งการแทบจะเหมือนกับเป็นรัฐบาลของโลก Jujutsu Kaisen เลยครับ (เทียบกับ One Piece ก็เหมือนรัฐบาลโลก แต่สเกลย่อลงมาเหลือแค่ปกครองประเทศญี่ปุ่น) ในฉากแรกที่ยูจิถูกตัดสินประหารชีวิต ก็เป็นคำสั่งจากเหล่าเบื้องบนขององค์กรเช่นเดียวกัน พอได้รู้แบบนี้แล้ว จากอนิเมะแฟนตาซีต่อสู้ล้างคำสาปก็จะกลายเป็นอนิเมะการเมืองไปในพริบตา (ฮา) แต่การมีอยู่ของเบื้องบนและสามตระกูลใหญ่นี้ ก็ทำให้คนดู/คนอ่านรู้สึกว่าได้ร่วมเอาใจช่วยพระเอกและโกะโจในการลุกขึ้นต่อต้านอำนาจของคนกลุ่มหนึ่งด้วย ‘องค์กร’ จึงถือว่าเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เนื้อเรื่องของการ์ตูนเข้มข้นน่าติดตามมากขึ้น

3 ข้อที่โอตะคุซังนำมาอธิบายในบทความนี้เป็นเพียงแค่ข้อมูลพื้นฐานเท่านั้นนะครับ รายละเอียดย่อยอื่น ๆ ของ Jujutsu Kaisen ยังมีอีกเยอะมาก แนะนำให้ไปติดตามต่อในเรื่องเอาเอง ส่วนตัวแอบคิดว่าอนิเมะมีฉากอธิบายระบบและกฎการใช้พลังของตัวละครต่าง ๆ ได้ดีกว่า แต่ถ้าใครอยากเสพจากต้นฉบับแท้ ๆ ก็ไปหามังงะมาอ่านกันได้ครับ จะได้ตามทันเนื้อเรื่องแบบอัพเดทสัปดาห์ต่อสัปดาห์ด้วย รับรองว่ารอดพ้นสปอยล์แน่นอน!

More from author

Related posts

Latest posts

คุณไสยอนันต์ของโกะโจ ซาโตรุ สรุปเป็นพลังแบบไหนกันแน่?

โกะโจ ซาโตรุ เป็นตัวละครที่ทุกคนทราบกันดีว่าไร้เทียมทานที่สุดในโลก Jujutsu Kaisen ด้วยพลังคุณไสยที่เรียกว่า “มุเกน” หรือที่แปลว่าอนันต์ ไม่มีที่สิ้นสุดในภาษาไทย หลายคนรู้อยู่แล้วว่าพลังนี้แข็งแกร่ง คำถามคือแข็งแกร่งได้ยังไง? เพราะอะไรตัวละครในเรื่องถึงหวาดกลัวมันกันนัก? หลายคนน่าจะเคยเสิร์ชหาคำอธิบาย แต่กลายเป็นเจอทฤษฎีวิทยาศาสตร์อะไรก็ไม่รู้ที่อ่านแล้วงงกว่าเดิม วันนี้ฤกษ์งามยามดี โอตะคุซังจะนำเอาพลังของโกะโจ ซาโตรุ มาย่อยให้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย ๆ เองครับ มุเกน ถูกยกขึ้นมาพูดถึงเป็นครั้งแรกในฉากต่อสู้ระหว่างโกะโจและโจโกะ ซีซั่น 1 ตอนที่...

Re-Main: อนิเมะโปโลน้ำกับหัวใจที่อยู่ใต้ก้นสระ

ปัจจุบันนี้มังงะญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากแต่ก่อนมาก ทำให้เกิดอนิเมะสนุก ๆ เรื่องใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะแนวแฟนตาซีที่ทุกวันนี้ทั้งงานภาพงานเนื้อเรื่องเริ่มอลังการงานสร้างขึ้นเรื่อย ๆ ทว่าอนิเมะอีกแนวหนึ่งที่เรียกได้ว่าอยู่คู่สายโชเน็นมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ก็คงหนีไม่พ้นอนิเมะกีฬานั่นเองครับ ทุกเรื่องไม่ได้ทำให้เราหลงรักแค่ตัวละครและหยาดเหงื่อแรงกายของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังทำให้หลงรักกีฬานั้น ๆ โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย Re-Main อนิเมะเกี่ยวกับโปโลน้ำ กีฬาที่ไม่เป็นที่นิยม กีฬาที่ถูกหยิบมาทำอนิเมะมักจะเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลอย่างกัปตันซึบาสะ บาสเกตบอลใน Slam Dunk, Kuroko no Basket...

3 ข้อที่ผู้ใช้คุณไสยมือใหม่ต้องรู้ก่อนดู Jujutsu Kaisen

ถึงแม้อนิเมะจะฉายจบไปนานแล้ว แต่กระแสยังไม่จบลงง่าย ๆ กับ “Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร” ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเวอร์ชั่นมังงะยังเขียนไม่จบ บวกกับอนิเมะภาคแรกเพิ่งเข้าสตรีมบน Netflix ไปหยก ๆ ช่วงนี้จึงมีผู้ชมใหม่ ๆ แวะเวียนเข้ามาในโลกแห่งคุณไสยมากหน้าหลายตา หลายคนแอบมาบ่นว่าเริ่มดูไปได้ไม่กี่ตอนก็งงซะแล้ว เพราะรายละเอียดเยอะมาก ทำความเข้าใจไม่ทันจริง ๆ วันนี้โอตะคุซังจึงถือโอกาสมาอธิบายให้ฟังกันครับ ว่าเซตติ้งหลัก ๆ ของเรื่องนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง NO SPOILER:...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!