One Piece: “ฉันอยากมีชีวิต” ประโยคขอร้องจากหญิงสาวผู้ไร้ซึ่งชีวิต

ขึ้นชื่อว่าคออนิเมะ เชื่อว่าหลายคนคงจะมีการ์ตูนในดวงใจสมัยเด็กกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเก่าสุด ๆ อย่างหมัดดาวเหนือ กัปตันสึบาสะ สแลมดังก์ โดเรมอน หรือจะขยับมาเป็นรุ่นใหม่ขึ้นหน่อย อย่างโปเกมอน ดิจิมอน นินจานารุโตะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน รีบอร์น เป็นต้น ทุกเรื่องล้วนแล้วแต่อยู่ในความทรงจำของเรา แม้ว่าบางเรื่องจะจบไปแล้วเป็นสิบปี แต่เรื่องราวของตัวละคร 2 มิติเหล่านั้นยังเหมือนมีชีวิตอยู่เสมอ และถ้าหากพูดถึงอนิเมะตลอดกาลอีกหนึ่งเรื่อง คงไม่มีใครไม่รู้จัก “วันพีซ” ใช่ไหมล่ะครับ

ราชาแห่งโจรสลัด สู่ราชาแห่งอนิเมะ

One Piece เป็นเรื่องราวการผจญภัยของมังกี้ ดี ลูฟี่ และเพื่อน ๆ หรือที่เรารู้จักพวกเขาดีในนาม “กลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง” นั่นเอง ด้านความโด่งดังคงไม่ต้องพูดถึง เพราะเรื่องนี้เป็นราชาแห่งการ์ตูนญี่ปุ่นมาแต่ไหนแต่ไร ครองแชมป์ยอดขายมังงะเยอะที่สุดมาเป็นเวลายาวนาน จนเพิ่งจะถูกโค่นบัลลังก์ลงด้วยอนิเมะยุคใหม่อย่าง Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba เมื่อช่วงต้นปี 2020 นี้เอง

ด้วยความที่เป็นการ์ตูนแอนิเมชันยุคเก่า ออกอากาศครั้งแรกก็ตั้งแต่ปี 1999 ซึ่งนับจนถึงปัจจุบันนี้ก็ผ่านมาถึง 21 ปีแล้ว ทำให้เทคโนโลยีการสร้างภาพและโปรดักชันในตอนต้น ๆ อาจจะไม่ได้หรูหราน่าตื่นตาตื่นใจนัก เมื่อเทียบกับอนิเมะจากค่ายดังในสมัยนี้ เช่น Attack on Titan หรือ Haikyuu! ซึ่งมีลายเส้นและมุมกล้องอลังการ นับได้ว่าเป็นงานระดับมีคุณภาพมากของวงการ แต่หากพูดถึงความเข้มข้นของเนื้อเรื่อง รับรองว่าวันพีซคือที่หนึ่งเสมอมา และคงไม่มีอนิเมะเรื่องไหนมาโค่นลงได้ง่าย ๆ พิสูจน์แล้วจากการออกฉายติดต่อกันมามากกว่า 20 ปี และจำนวนตอน (ฉบับอนิเมะ) ที่มีมากจนแตะหลักพัน แถมยังได้รับกระแสตอบรับอย่างดีมาโดยตลอดด้วย มาถึงจุดนี้ โอตะคุงซังคิดว่าเราไม่ควรเรียกวันพีซว่าเป็นการ์ตูนแล้วด้วยซ้ำครับ แต่คงต้องเรียกว่า “มหากาพย์” มากกว่า

ไหน ๆ ก็คิดถึง One Piece ขนาดนี้แล้ว โอตะคุงซังจึงย้อนกลับไปดูบางส่วนของเรื่อง และพบว่ามันมีฉากเรียกน้ำตาฉากหนึ่ง ที่ไม่ว่าเวลาผ่านไปแค่ไหน แต่ก็ยังกินใจทุกครั้งที่ได้ดูจริง ๆ ครับ

ขอบคุณภาพจาก Youtube channel: Anime Lab

ฉันอยากมีชีวิตความปรารถนาความหวังและความฝันสูงสุด

ฉากที่ถึงแม้ใครจะไม่เคยดูวันพีซ แต่ก็ต้องรู้จักหรือผ่านตากับซีนนี้มาบ้าง กับภาพของผู้หญิงคนหนึ่งที่ตะโกนบอกลูฟี่ทั้งน้ำตาว่า “ฉันอยากมีชีวิต” ฟังดูเป็นประโยคร้องขอแสนธรรมดา แต่ถ้าหากรู้ที่มาที่ไปของเธอคนนี้ ก็จะทราบได้ว่านั่นคือความปรารถนา ความหวัง และความฝันเพียงหนึ่งเดียวในชีวิตของนิโคโรบินแล้วจริง ๆ

โรบินเป็นตัวละครที่มีปูมหลังน่าสลดใจตรงกันข้ามกับลักษณะภายนอกที่เป็นสาวสวยมากความสามารถ ทั้งยังเป็นผู้ใช้พลังจาก “ผลไม้ปีศาจ” เพียงแค่หนึ่งในสองคนของกลุ่มหมวกฟาง (แน่นอนว่าอีกคนก็คือลูฟี่) นั่นเพราะนอกจากพลังที่เธอได้รับจากผลไม้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดก็คือความสามารถในการอ่านโพเนกลีฟ ศิลาจารึกภาษาโบราณที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ความเป็นจริงของโลกใบนี้ ที่สำคัญคือโรบินเป็นเพียงคนเดียวในโลกที่สามารถอ่านภาษานี้ได้ ทำให้เธอถูกตามล่าโดยรัฐบาลโลก องค์กรที่พยายามเก็บซ่อนประวัติศาสตร์เหล่านั้นไม่ให้ประชาชนรู้

การถูกตามล่าโดยรัฐบาลโลกทำให้โรบินถูกตั้งค่าหัว ถูกคุกคามตั้งแต่เด็ก และไม่ว่าใครที่เธอเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย คนคนนั้นมักจะต้องโดนหางเลขจากความรุนแรงเสมอ ไม่เสียชีวิตก็บาดเจ็บ หรือถูกรังแก กดดันจนใช้ชีวิตไม่ได้ นั่นจึงเป็นเหตุให้โรบินไม่กล้ามีเพื่อน ไม่กล้าผูกสัมพันธ์กับใคร ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวและพยายามหลบซ่อนตัวมาตลอดทั้งชีวิตของเธอ

แรงกดดันนั้นทำให้เธอตั้งคำถามเสมอว่า “การที่เธอเกิดมามันเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วจริงหรือ?” โรบินถูกบังคับให้คิดว่าตัวเองไร้ค่า เป็นกาลกิณีที่นำความตายไปให้คนบริสุทธิ์ และไม่คู่ควรกับอะไรบนโลกใบนี้ทั้งนั้นแม้แต่การมีชีวิต เติบโตมากับวิธีคิดแบบนั้นจนกระทั่งได้พบกับลูฟี่และกลุ่มหมวกฟาง กลุ่มคนที่ทำให้เธอได้เข้าใกล้กับความสัมพันธ์ที่เรียกว่ามิตรภาพมากที่สุดแล้วตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา

ในฉากแห่งความทรงจำนั้น โรบินยอมถูกจับโดยทหารเพื่อแลกกับอิสรภาพของกลุ่มหมวกฟาง เพราะเธอรู้สึกเหนื่อยกับการวิ่งหนีความผิดที่รัฐบาลโลกมอบให้ในฐานะที่มีชีวิตอยู่ เธอสิ้นหวัง หมดแรงกับการต่อสู้ด้วยตัวเองมานานเหลือเกิน และถ้าหากการตายครั้งนี้จะสามารถช่วยกลุ่มคนที่เธอเกือบมีโอกาสได้เรียกว่า “เพื่อน” ได้ แบบนั้นค่าของชีวิตก็คงไม่สูญเปล่าเสียทีเดียว ตอนนั้นเองที่ลูฟี่ปรากฎตัวขึ้น บุกเข้ามาช่วยเธอถึงในค่ายทหาร และจุดไฟเผาธงของรัฐบาลโลก เป็นสัญลักษณ์ว่าเขายอมประกาศตัวเป็นศัตรูกับองค์กรที่มีทั้งกำลังทหาร มีทั้งอิทธิพลมากที่สุดในโลก เพียงเพื่อช่วยชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งที่กำลังหมดหวังเท่านั้น

ลูฟี่บอกโรบินว่า “พูดมันออกมาสิ ฉันจำเป็นต้องได้ยินคำนั้นจากปากเธอ” จากนั้นโรบินจึงตะโกนออกมาด้วยน้ำตานองหน้าว่า

ขอบคุณภาพจาก Youtube channel: Anime Lab

“ฉันอยากมีชีวิต
พาฉันออกทะเลกับนายที”

ซึ่งนับว่าเป็นประโยคร้องขอชีวิตที่มีความหมายที่สุดเท่าที่โอตะคุงซังเคยดูมาเลยครับ เพราะโรบินไม่ใช่แค่อยากมีชีวิตรอดในวันนี้ แต่มันหมายถึงเธอค้นพบมิตรภาพ ค้นพบความหมายของการมีชีวิตอยู่แล้วจริง ๆ จึงได้ยอมเผยความปรารถนาเพียงหนึ่งเดียวในใจออกมา และเพราะเป็นเหตุการณ์ที่อัดแน่นไปด้วยความรู้สึกแบบนี้นี่เอง ฉาก “ฉันอยากมีชีวิต” ของนิโค โรบิน จึงกลายเป็นฉากที่โด่งดังมาก และเป็นอมตะตลอดกาลในใจแฟนอนิเมะทั่วโลก

นี่แหละครับเรื่องราวสัพเพเหระวันนี้ หากชื่นชอบเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับอนิเมะ สามารถติดตามได้ที่อนิเมะเฮฮา หรือกดไลค์เพจของเราเพื่อรับข่าวสารอัปเดก่อนใครได้เลยครับ

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related posts

Latest posts

คุณไสยอนันต์ของโกะโจ ซาโตรุ สรุปเป็นพลังแบบไหนกันแน่?

โกะโจ ซาโตรุ เป็นตัวละครที่ทุกคนทราบกันดีว่าไร้เทียมทานที่สุดในโลก Jujutsu Kaisen ด้วยพลังคุณไสยที่เรียกว่า “มุเกน” หรือที่แปลว่าอนันต์ ไม่มีที่สิ้นสุดในภาษาไทย หลายคนรู้อยู่แล้วว่าพลังนี้แข็งแกร่ง คำถามคือแข็งแกร่งได้ยังไง? เพราะอะไรตัวละครในเรื่องถึงหวาดกลัวมันกันนัก? หลายคนน่าจะเคยเสิร์ชหาคำอธิบาย แต่กลายเป็นเจอทฤษฎีวิทยาศาสตร์อะไรก็ไม่รู้ที่อ่านแล้วงงกว่าเดิม วันนี้ฤกษ์งามยามดี โอตะคุซังจะนำเอาพลังของโกะโจ ซาโตรุ มาย่อยให้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย ๆ เองครับ มุเกน ถูกยกขึ้นมาพูดถึงเป็นครั้งแรกในฉากต่อสู้ระหว่างโกะโจและโจโกะ ซีซั่น 1 ตอนที่...

Re-Main: อนิเมะโปโลน้ำกับหัวใจที่อยู่ใต้ก้นสระ

ปัจจุบันนี้มังงะญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากแต่ก่อนมาก ทำให้เกิดอนิเมะสนุก ๆ เรื่องใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะแนวแฟนตาซีที่ทุกวันนี้ทั้งงานภาพงานเนื้อเรื่องเริ่มอลังการงานสร้างขึ้นเรื่อย ๆ ทว่าอนิเมะอีกแนวหนึ่งที่เรียกได้ว่าอยู่คู่สายโชเน็นมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ก็คงหนีไม่พ้นอนิเมะกีฬานั่นเองครับ ทุกเรื่องไม่ได้ทำให้เราหลงรักแค่ตัวละครและหยาดเหงื่อแรงกายของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังทำให้หลงรักกีฬานั้น ๆ โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย Re-Main อนิเมะเกี่ยวกับโปโลน้ำ กีฬาที่ไม่เป็นที่นิยม กีฬาที่ถูกหยิบมาทำอนิเมะมักจะเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลอย่างกัปตันซึบาสะ บาสเกตบอลใน Slam Dunk, Kuroko no Basket...

3 ข้อที่ผู้ใช้คุณไสยมือใหม่ต้องรู้ก่อนดู Jujutsu Kaisen

ถึงแม้อนิเมะจะฉายจบไปนานแล้ว แต่กระแสยังไม่จบลงง่าย ๆ กับ “Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร” ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเวอร์ชั่นมังงะยังเขียนไม่จบ บวกกับอนิเมะภาคแรกเพิ่งเข้าสตรีมบน Netflix ไปหยก ๆ ช่วงนี้จึงมีผู้ชมใหม่ ๆ แวะเวียนเข้ามาในโลกแห่งคุณไสยมากหน้าหลายตา หลายคนแอบมาบ่นว่าเริ่มดูไปได้ไม่กี่ตอนก็งงซะแล้ว เพราะรายละเอียดเยอะมาก ทำความเข้าใจไม่ทันจริง ๆ วันนี้โอตะคุซังจึงถือโอกาสมาอธิบายให้ฟังกันครับ ว่าเซตติ้งหลัก ๆ ของเรื่องนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง NO SPOILER:...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!