2 อนิเมะจาก 2 ยุคสมัย กับเลิฟไลน์ในตำนาน

ย่างเข้าเดือนเมษายนอันร้อนระอุ พร้อมกับการล็อคดาวน์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ที่ดูจะรุนแรงกว่ารอบก่อน ๆ ทั้งชาวเรียนออนไลน์ และทำงานออนไลน์ทั้งหลายก็เลยต้องโดนขังอยู่แต่ในบ้านอีกครั้ง ถ้ามีคนอยู่ด้วยก็ว่าไปอย่าง แต่คนโสดอย่างเรา ๆ นี่สิครับ นอกจากจะออกไปข้างนอกไม่ได้ ก็ยังต้องอยู่บ้านคนเดียวแบบเฉาหัวใจอีก วันนี้โอตะคุซังจึงจะชวนคนโสดทั้งหลายมานั่งดูอนิเมะในตำนาน 2 เรื่องจาก 2 ยุคที่แตกต่าง แต่สิ่งหนึ่งที่ทั้งสองมีเหมือนกัน นั่นก็คือ “เลิฟไลน์ (Love Line)” หรือความสัมพันธ์ของตัวละครพระเอกนางเอก ที่รับรองว่าชวนให้กลั้นยิ้มตลอดเรื่อง แล้วจะรู้ว่าหน้าร้อนที่ไม่ใช่ฤดูมันเป็นแบบนี้นี่เอง!

Inuyasha: ต้นแบบพระเอกซึนเดเระจากยุค 2000

อินุยาฉะ เป็นการ์ตูนที่โอตะคุซังเชื่อว่าแฟนอนิเมะรุ่นเลข 3 ขึ้นไปต้องรู้จักเป็นอย่างดี เพราะเคยออกฉายทางโมเดิร์นไนน์การ์ตูน ช่อง 9 อยู่เป็นประจำเมื่อประมาณ 15 ปีก่อน แน่นอนล่ะครับว่าสมัยนั้นแอปสตรีมมิงทั้งหลายยังไม่บูมเหมือนตอนนี้ การตื่นมารอดูการ์ตูนตอนเช้าจึงแทบจะเป็นกิจวัตรประจำวันในสมัยเด็ก อนิเมะในยุคนั้นจะฮิตเรื่องราวของมิตรภาพ หรือไม่ก็แนวต่อสู้โชเน็นเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีบางเรื่องที่ชอบแฝงเลิฟไลน์แบบชวนให้นั่งเขินอยู่หน้าทีวีบ่อย ๆ ตัวอย่างเด่น ๆ ก็อย่างเช่น ชินอิจิกับรัน จากยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ส่วนอีกเรื่องก็คือ อินุยาฉะกับคาโงเมะ จากเทพอสูรจิ้งจอกเงินนี่แหละครับ

เนื่องจากเป็นอนิเมะที่ค่อนข้างเก่า ผู้อ่านหลายคนอาจไม่เคยดู โอตะคุซังขอเล่าเรื่องย่อแค่คร่าว ๆ นะครับ อินุยาฉะเป็นเรื่องราวของเทพจิ้งจอกครึ่งมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในยุคเซ็งโงคุ (ประมาณค.ศ. 1573-1590) ของญี่ปุ่น ซึ่งในยุคนั้นเป็นยุคที่โลกยังเต็มไปด้วยพลังเวทมนตร์ มนุษย์ใช้ชีวิตอย่างหวาดกลัวอยู่ท่ามกลางการบูชาเทพเจ้าและเหล่าสัตว์อสูรมากมาย ความที่ร่างกายครึ่งหนึ่งเป็นมนุษย์ ทำให้อินุยาฉะมีพลังด้อยกว่าเทพอสูรตนอื่น ๆ เขาจึงพยายามตามหา “ลูกแก้วสี่วิญญาณ” วัตถุเวทมนตร์วิเศษที่ช่วยเพิ่มพลังให้แก่ปีศาจตนใดก็ตามที่ได้ครอบครอง ส่วนนางเอกอย่างคาโงเมะ เป็นเด็กสาวชั้นมัธยมต้นที่บังเอิญหลุดข้ามกาลเวลามาโผล่ที่โลกเก่าแบบงง ๆ แต่เนื่องจากเหตุผลอะไรบางอย่าง ทำให้เธอสามารถสัมผัสถึงพลังของลูกแก้วสี่วิญญาณได้ อินุยาฉะต้องการลูแก้ว ส่วนคาโงเมะต้องการกลับสู่ยุคปัจุบันให้ได้ ทั้งคู่จึงออกเดินทางผจญภัยไปด้วยกัน และระหว่างทางความรักก็ค่อย ๆ งอกงามขึ้น

แล้วเลิฟไลน์ของเรื่องนี้มันน่าสนใจตรงไหน? โอตะคุซังคงต้องขอบอกว่า นอกจากความน่ารักของคาโงเมะแล้ว ความซึนของพระเอกนี่แหละครับที่ทำให้เราต้องแอบเขินทุกครั้งที่ดู เพราะถึงเวลาปกติอินุยาฉะจะเป็นปีศาจหมาปากไม่ดี ชอบพูดจาห้วน ๆ และดูเหมือนจะไม่สนใจคาโงเมะมากนัก แต่ในเวลาคับขันหรือตอนที่ตกอยู่ในอันตราย เขาจะเป็นคนแรกที่ช่วยเธอไว้เสมอ และในบางครั้งก็แสดงออกมาว่าแคร์คาโงเมะโดยไม่รู้ตัว แถมอินุยาฉะยังเป็นพระเอกที่สุดจะหล่อเท่มากเสียด้วยครับ เพราะการเป็นลูกครึ่งอสูรทำให้บางช่วงเวลาเขาจะเป็นมนุษย์ธรรมดาที่ไม่มีพลังอำนาจใด ๆ จากที่เคยมีหูจิ้งจอก ผมสีเงิน และดาบเขี้ยวอสูรอันใหญ่ ก็กลายเป็นเด็กหนุ่มมนุษย์ผมดำยาว ถือดาบคาตานะเล่มบาง ๆ กิมมิคของการสลับร่างไปมานี้ทำให้เราได้เห็นพระเอกในสองเวอร์ชัน อารมณ์เหมือนเวลาแต่งตัวเท่ ๆ ตอนไปทำงาน กับตอนพักผ่อนสบาย ๆ อยู่บ้าน (แต่ก็หล่ออยู่ดี) และความซึนเดเระปากแข็งของอินุยาฉะนี่แหละครับ ที่ทำให้เลิฟไลน์ของเรื่องนี้เป็นความสัมพันธ์แบบ “Puppy Love” หรือรักใส ๆ ที่ทำให้ใจเต้นตามไปด้วยขณะดูทุกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ต้องเตือนไว้ก่อนนะครับว่า นอกเหนือจากเลิฟไลน์น่ารัก ๆ ระหว่างพระเอกนางเอกแล้ว จริง ๆ อินุยาฉะเป็นเรื่องราวของรักสามเส้า เพราะเขามีคนรักเก่าที่ลืมไม่ได้อย่าง “คิเคียว” อยู่แล้วก่อนที่จะมาเจอกับคาโงเมะ แต่บทสรุปสุดท้ายของความรักจะเป็นอย่างไร ตามไปดูอนิเมะเรื่องเต็มได้นะครับ ฉายจบไปนานมากแล้ว

Sword Art Online: โลกเสมือนที่ความรักกลายเป็นเรื่องจริง

เห็นชื่อเรื่องแล้วน่าจะไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะ Sword Art Online นับว่าเป็นอนิเมะยุคใหม่ที่ดังเปรี้ยงปร้างอยู่พักใหญ่เลยทีเดียว เรื่องราวของ “คิริกายะ คาสึโตะ” เด็กหนุ่มเกมเมอร์เจ้าของชื่อยูสเซอร์เนม “คิริโตะ” (หรือที่โดนแซวบ่อย ๆ ด้วยฉายา “เทพทรู” เพราะเก่งเวอร์เกินหน้าเกินตาคนอื่นไปมาก) ที่ถูกความผิดพลาดของเกม Virtual Online ที่มีชื่อว่า Sword Art Online กักขังสติสัมปชัญญะให้อยู่ในระบบเกม เช่นเดียวกับผู้เล่นคนอื่น ๆ กว่าร้อยชีวิตที่ไม่สามารถล็อกเอาท์ได้จนกว่าจะเคลียร์ดันเจี้ยนไปถึงชั้นสูงสุด โดยมีกฎข้อสำคัญ คือ หากตัวละครในเกมตาย อุปกรณ์ Nerve Gear (คล้าย ๆ ระบบ VR ของเราในปัจจุบัน) จะปล่อยคลื่นไฟฟ้าออกมาช็อตสมอง จนทำให้ร่างกายของผู้เล่นจริง ๆ เสียชีวิตตามไปด้วย ดังนั้นในโลกเสมือนจริงนี้ ทุกคนมีเพียงแค่ชีวิตเดียว

ด้วยความเทพซึ่งแทบจะเป็นอันดับหนึ่งในเกม ความหวังในการปลดล็อคด่านและพาทุกคนออกจากโลกของ Sword Art Online จึงถูกฝากไว้ที่พระเอก ทำให้เขาต้องออกผจญภัยไปยังเมืองต่าง ๆ เพื่อเคลียร์ดันเจี้ยน โดยแข่งกับเวลาในโลกของความจริง ที่ซึ่งร่างกายกำลังนอนเป็นผักอยู่ในโรงพยาบาล และไม่รู้ว่าจะมีชีวิตไปได้ถึงเมื่อไหร่ แต่ขณะเดียวกันในโลกออนไลน์นั้น คิริโตะได้พบรักกับเด็กสาาวเจ้าของยูสเซอร์เนมชื่อ “อาสึนะ” หลังจากร่วมกันฝ่าฟันการผจญภัยและเรื่องไม่ชอบมาพากลทั้งหลายที่เกิดขึ้น ทั้งคู่ต่างก็รู้สึกแบบเดียวกันว่า ความรักที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้มีตัวตนอยู่แค่ในเกมอีกต่อไป แต่พวกเขารักกันด้วยหัวใจอย่างแท้จริง

เปรียบเทียบกับอินุยาฉะซึ่งมาจากยุค 2000 คิริโตะผู้เป็นตัวแทนของพระเอกอนิเมะยุค 10 ปีให้หลังค่อนข้างมีความแตกต่างมากทีเดียวครับ หากใครเคยดูทั้งสองเรื่อง ก็จะรู้สึกได้เลยว่าพระเอกมีความซึนน้อยลง และซื่อตรงกับความรู้สึกที่มีให้นางเอกมากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเทรนด์ความนิยมของผู้ชายญี่ปุ่นเองก็เปลี่ยนแปลงไปตามสมัยด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่ามันหมดยุคที่ตบจูบอยู่ดี ๆ ก็รักกันไปแล้ว แต่เลิฟไลน์ในลักษณะนี้ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกดีน้อยลงนะครับ ยังคงสร้างอารมณ์ร่วมให้ผู้ชมได้แอบฟินอยู่หน้าจอเหมือนเช่นเคย แถมอาจจะฟินมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะเมื่อเวลาเดินทางมาถึงสมัยนี้ แนวคิดเชิงอนุรักษ์นิยม (Conservative) ก็ค่อนข้างเบาบางลงแล้ว ทำให้อนิเมะสามารถนำเสนอฉากเซอร์วิสได้เปิดเผยมากขึ้น อย่างใน Sword Art Online ภาคแรก ก็ถึงกับมีฉากที่สื่อว่าคิริโตะและอาสึนะมีความสัมพันธ์ลึกซึ้นกันเลยทีเดียว

สรุปได้ว่า ถึงแม้คาแร็คเตอร์ของตัวละครและลักษณะการดำเนินเรื่องราวเกี่ยวกับความรักจะเปลี่ยนไป แต่เลิฟไลน์ในอนิเมะก็ยังคงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วม มีโมเมนต์ได้ฟินจิกหมอนกันเหมือนเดิม รวมถึงบางครั้งยังได้พักเบรกจากเนื้อเรื่องส่วนอื่นที่กำลังเข้มข้นชวนเครียดอีกด้วยครับ

อ่านบทความนี้จบแล้ว คนโสดทั้งหลายก็อย่ารอช้า ตามไปดูอนิเมะแนะนำกันนะครับ ในเมื่อไม่มีคนในชีวิตจริงให้ฟินด้วย เราก็คงต้องทดแทนด้วยการฟินกับ 2D ไปก่อนนะครับ ฮ่า ๆ สำหรับใครที่สนใจติดตามดู ทั้ง Inuyasha และ Sword Art Online มีให้รับชมใด้ในแอป TrueID ส่วนถ้าดูแล้วยังไม่หายเหงา ก็สามารถตามไปหากิจกรรมคนโสดอื่น ๆ ทำได้จากเว็บไซต์ทรูไอดีนะครับ ไม่ว่าจะเป็น ฟัง 10 เพลงเหงาเอาใจคนโสด, 10 ทริปเที่ยวชิลล์ ๆ ที่คนโสดไปคนเดียวได้ไม่ต้องง้อใคร หรือจะนั่งอ่านบทความอนิเมะเพลิน ๆ ในเว็บอนิเมะเฮฮาของเรา ก็รับรองว่าหายเหงาเช่นกันครับ

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related posts

Latest posts

คุณไสยอนันต์ของโกะโจ ซาโตรุ สรุปเป็นพลังแบบไหนกันแน่?

โกะโจ ซาโตรุ เป็นตัวละครที่ทุกคนทราบกันดีว่าไร้เทียมทานที่สุดในโลก Jujutsu Kaisen ด้วยพลังคุณไสยที่เรียกว่า “มุเกน” หรือที่แปลว่าอนันต์ ไม่มีที่สิ้นสุดในภาษาไทย หลายคนรู้อยู่แล้วว่าพลังนี้แข็งแกร่ง คำถามคือแข็งแกร่งได้ยังไง? เพราะอะไรตัวละครในเรื่องถึงหวาดกลัวมันกันนัก? หลายคนน่าจะเคยเสิร์ชหาคำอธิบาย แต่กลายเป็นเจอทฤษฎีวิทยาศาสตร์อะไรก็ไม่รู้ที่อ่านแล้วงงกว่าเดิม วันนี้ฤกษ์งามยามดี โอตะคุซังจะนำเอาพลังของโกะโจ ซาโตรุ มาย่อยให้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย ๆ เองครับ มุเกน ถูกยกขึ้นมาพูดถึงเป็นครั้งแรกในฉากต่อสู้ระหว่างโกะโจและโจโกะ ซีซั่น 1 ตอนที่...

Re-Main: อนิเมะโปโลน้ำกับหัวใจที่อยู่ใต้ก้นสระ

ปัจจุบันนี้มังงะญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากแต่ก่อนมาก ทำให้เกิดอนิเมะสนุก ๆ เรื่องใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะแนวแฟนตาซีที่ทุกวันนี้ทั้งงานภาพงานเนื้อเรื่องเริ่มอลังการงานสร้างขึ้นเรื่อย ๆ ทว่าอนิเมะอีกแนวหนึ่งที่เรียกได้ว่าอยู่คู่สายโชเน็นมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ก็คงหนีไม่พ้นอนิเมะกีฬานั่นเองครับ ทุกเรื่องไม่ได้ทำให้เราหลงรักแค่ตัวละครและหยาดเหงื่อแรงกายของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังทำให้หลงรักกีฬานั้น ๆ โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย Re-Main อนิเมะเกี่ยวกับโปโลน้ำ กีฬาที่ไม่เป็นที่นิยม กีฬาที่ถูกหยิบมาทำอนิเมะมักจะเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลอย่างกัปตันซึบาสะ บาสเกตบอลใน Slam Dunk, Kuroko no Basket...

3 ข้อที่ผู้ใช้คุณไสยมือใหม่ต้องรู้ก่อนดู Jujutsu Kaisen

ถึงแม้อนิเมะจะฉายจบไปนานแล้ว แต่กระแสยังไม่จบลงง่าย ๆ กับ “Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร” ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเวอร์ชั่นมังงะยังเขียนไม่จบ บวกกับอนิเมะภาคแรกเพิ่งเข้าสตรีมบน Netflix ไปหยก ๆ ช่วงนี้จึงมีผู้ชมใหม่ ๆ แวะเวียนเข้ามาในโลกแห่งคุณไสยมากหน้าหลายตา หลายคนแอบมาบ่นว่าเริ่มดูไปได้ไม่กี่ตอนก็งงซะแล้ว เพราะรายละเอียดเยอะมาก ทำความเข้าใจไม่ทันจริง ๆ วันนี้โอตะคุซังจึงถือโอกาสมาอธิบายให้ฟังกันครับ ว่าเซตติ้งหลัก ๆ ของเรื่องนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง NO SPOILER:...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!