Re-Main: อนิเมะโปโลน้ำกับหัวใจที่อยู่ใต้ก้นสระ

ปัจจุบันนี้มังงะญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากแต่ก่อนมาก ทำให้เกิดอนิเมะสนุก ๆ เรื่องใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะแนวแฟนตาซีที่ทุกวันนี้ทั้งงานภาพงานเนื้อเรื่องเริ่มอลังการงานสร้างขึ้นเรื่อย ๆ ทว่าอนิเมะอีกแนวหนึ่งที่เรียกได้ว่าอยู่คู่สายโชเน็นมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ก็คงหนีไม่พ้นอนิเมะกีฬานั่นเองครับ ทุกเรื่องไม่ได้ทำให้เราหลงรักแค่ตัวละครและหยาดเหงื่อแรงกายของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังทำให้หลงรักกีฬานั้น ๆ โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย

Re-Main อนิเมะเกี่ยวกับโปโลน้ำ กีฬาที่ไม่เป็นที่นิยม

กีฬาที่ถูกหยิบมาทำอนิเมะมักจะเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลอย่างกัปตันซึบาสะ บาสเกตบอลใน Slam Dunk, Kuroko no Basket วอลเลย์บอลอย่าง Haikyuu! หรือกีฬาว่ายน้ำใน Free! ส่วนใหญ่เป็นกีฬาที่ถึงแม้เราอาจจะไม่เคยเล่น แต่ก็พอจะรู้จักหรือคุ้นตาอยู่บ้าง เปรียบเทียบง่าย ๆ ถ้าเป็นโรงเรียนมัธยมญี่ปุ่น ชมรมกีฬาพวกนี้จะเป็นชมรมที่มีคนสมัครเยอะกว่าใคร ขณะที่บางกีฬาไม่เป็นที่นิยมถึงขั้นไม่มีคนสมัครชมรมนั้น ถึงแม้ว่ามันจะต้องใช้ความพยายามไม่แพ้กีฬาประเภทอื่นเลยก็ตาม Re-Main เป็นอนิเมะที่จะตีแผ่ Unpopular Sports เหล่านี้ ผ่านมุมมของของโปโลน้ำ กีฬาที่ไม่ได้มีแค่ลูกบอลกับโกล แต่ยังต้องอาศัยพลังกาย พลังใจ และเหนือสิ่งอื่นใดคือการมอบหัวใจให้กับผืนสระน้ำ

เรื่องย่อ: ดาวรุ่งผู้สูญเสียความทรงจำ

Re-Main เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ มินาโตะ คิโยะมิซุ อดีตนักกีฬาโปโลน้ำที่เคยประสบความสำเร็จถึงขั้นคว้าแชมป์ระดับมัธยมต้น และอยู่ในทีมโปโลรุ่นเล็กที่แข็งแกร่งถึงขั้นถูกนิตยสารกีฬาว่ายน้ำเรียกว่า “สี่จตุรเทพ” ทว่าวันหนึ่งขณะที่มินาโตะ น้องสาว และแม่กำลังกลับบ้าน รถที่พวกเขาขับก็ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ส่งผลให้พระเอกของเรากลายเป็นเจ้าชายนิทรา นอนไม่ได้สติอยู่ถึง 203 วัน

เช้าวันที่ 203 มินาโตะลืมตาตื่นพร้อมกับความทรงจำที่หายไป 3 ปี เขากลับไปเป็นเด็กประถมอีกครั้ง และลืมเรื่องราวเกี่ยวกับโปโลน้ำและความสำเร็จของตัวเองจนหมดสิ้น หลังจากทำกายภาพจนกลับมาเดินได้เป็นปกติ มินาโตะตัดสินใจว่าจะเลิกเล่นโปโลน้ำ เนื่องจากเขาไม่มีความทรงจำของกีฬานี้ รวมถึงความรู้สึกอยากจะทุ่มเทให้มันหลงเหลืออยู่อีกแล้ว ถึงแม้ว่าครอบครัวจะเข้าใจ บอกให้เขาไม่ต้องฝืนตัวเอง แต่ในคืนนั้นมินาโตะก็ได้พบว่าน้องสาวยังคงสะดุ้งตื่นกลางดึกจากฝันร้ายจากอุบัติเหตุมาตลอด และแม่ของเขาที่เป็นคนขับรถในวันนั้นก็ยังคงถูกความรู้สึกผิดกัดกินเสมอมา เพราะนอกจากจะทำให้ลูก ๆ ต้องเสี่ยงอันตรายแล้ว เธอยังเป็นคนพรากความสำเร็จของมินาโตะไปเองกับมือ

การได้รู้ว่าครอบครัวยังเจ็บปวดกับอุบัติเหตุคราวนั้น ทำให้มินาโตะเริ่มคิดอยากกลับมาเล่นโปโลน้ำอีกครั้ง หลังจากนั้นการได้เจอกับ “ชินุซัง” นักกีฬาว่ายน้ำสาวจากโรงเรียนข้าง ๆ ก็ทำให้มินาโตะหมดสิทธิ์ลังเลเรื่องการเป็นนักกีฬา และจำใจต้องกลับมาเล่นโปโลน้ำทันที เพราะเขาในตอนก่อนเกิดอุบัติเหตุ ดันไปให้สัญญากับชินุซังไว้ว่าถ้าเป็นแชมป์ระดับมัธยมปลาย หรือที่เรียกว่าการแข่งขันอินเตอร์ไฮได้สำเร็จ เธอจะยอมเดทกับเขา

ทั้งเรื่องที่บ้าน ทั้งเรื่องความรัก สุดท้ายมินาโตะจึงตัดสินใจสมัครเข้าชมรมโปโลน้ำของโรงเรียนมัธยมปลายที่เขาสอบเข้าได้ ซึ่งในตอนนั้นชมรมมีสมาชิกเพียงคนเดียวคือกัปตัน มินาโตะจึงต้องช่วยตามหาสมาชิกมาร่วมทีมให้ครบ 7 คน เพื่อลงแข่งตามสัญญาที่ให้ไว้กับชินุซัง รวมถึงไล่ตามความทรงจำและความรักที่เขาเคยมีให้กับสระน้ำ ด้วยการเริ่มต้นฝึกเล่นโปโลใหม่ตั้งแต่ต้น

Re-Main ความรู้สึกคล้าย Free! แต่ลายเส้นแบบ MAPPA

อ่านหัวข้อแล้วหลายคนอาจจะขมวดคิ้วก่อนหนึ่งที ใช่ครับ ถ้าให้รีวิวหลังดู 2 ตอนแรกจบ โอตะคุซังจะบอกว่ามันเป็นอนิเมะที่มีเนื้อเรื่องคล้าย Free! ตรงที่เกี่ยวกับการว่ายน้ำเหมือนกัน ตัวเองมีปมด้านการเอาชนะใจตัวเองเหมือนกัน และในอนาคตก็น่าจะต้องไปแข่งขันกับอดีตเพื่อนร่วมทีมที่เคยมีความหลังด้วยกันมาก่อน แต่ปมความสัมพันธ์ในฟรีดูจะเข้มข้นกว่ามาก ขณะที่เรื่องนี้ดูจะเน้นปมส่วนใหญ่ไปที่ตัวพระเอกมากกว่า รวมถึงนิสัยของตัวละครก็แตกต่างกันไปคนละทิศละทางเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าถามว่าสองเรื่องนี้เหมือนกันไหม คิดว่าไม่ได้เหมือนซะทีเดียวนะครับ แต่ถ้าใครเคยดูฟรีมาก่อน การดำเนินเรื่อง และฉากบางฉากก็ให้อารมณ์แบบเดียวกันจริง ๆ

อย่างไรก็ตาม Re-Main เป็นอนิเมะที่ผลิตโดย MAPPA ชื่อนี้การันตีงานคุณภาพได้แน่นอน เพราะ 2020-2021 เป็นปีทองของค่ายนี้จริง ๆ ทั้ง Jujutsu Kaisen ที่ดังเป็นพลุแตก และ Attack on Titan ที่แทบจะเรียกว่าความนิยมทะลุเพดาน เป็นอนิเมะแห่งชาติที่คนรอ Season 4 Part 2 ซึ่งเป็นภาคจบกันอย่างล้นหลาม นอกจากงานลายเส้น งานลงสีสุดเนี้ยบแล้ว อีกอย่างที่เราจะได้จาก MAPPA ก็คือ ความหน้าตาดีของตัวละครนั่นเองครับ ฮ่า ๆ รวมถึงค่ายนี้ยังค่อนข้างเด่นเรื่องการทำตัวละครที่ดูสมจริง เป็นผู้ใหญ่ (ดูได้จาก Attack on Titan ที่แมปป้าโมหน้ามิคาสะใหม่ซะจนแทบจะกล้ามใหญ่กว่าเอเรน) ใครที่คาดหวังตัวละครรูปร่างสวย ๆ เห็นสัดส่วนร่างกายชัดเจน รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

แอบกระซิบว่าเพลง OP OST ของเรื่องนี้ ได้ ENHYPEN นักร้องบอยแบนด์ชาวเกาหลีมาร้องให้ด้วยนะเออ

Re-Main เป็นอนิเมะใหม่แกะกล่องที่เพิ่งออนแอร์แบบสด ๆ ร้อน ๆ ได้เพียงแค่ 2 ตอนเท่านั้น แต่แค่นี้เนื้อเรื่องก็ชวนให้อยากติดตามต่อใจจะขาดแล้ว ใครจะเก็บไว้รอดูตอนฉายจบซีซั่น 1 ก็ได้ แต่ถ้าใครทนไม่ไหว สามารถตามดูซับไทยได้ทุกวันอาทิตย์ ทาง iQIYI และ bilibili เลยครับผม

More from author

Related posts

Latest posts

คุณไสยอนันต์ของโกะโจ ซาโตรุ สรุปเป็นพลังแบบไหนกันแน่?

โกะโจ ซาโตรุ เป็นตัวละครที่ทุกคนทราบกันดีว่าไร้เทียมทานที่สุดในโลก Jujutsu Kaisen ด้วยพลังคุณไสยที่เรียกว่า “มุเกน” หรือที่แปลว่าอนันต์ ไม่มีที่สิ้นสุดในภาษาไทย หลายคนรู้อยู่แล้วว่าพลังนี้แข็งแกร่ง คำถามคือแข็งแกร่งได้ยังไง? เพราะอะไรตัวละครในเรื่องถึงหวาดกลัวมันกันนัก? หลายคนน่าจะเคยเสิร์ชหาคำอธิบาย แต่กลายเป็นเจอทฤษฎีวิทยาศาสตร์อะไรก็ไม่รู้ที่อ่านแล้วงงกว่าเดิม วันนี้ฤกษ์งามยามดี โอตะคุซังจะนำเอาพลังของโกะโจ ซาโตรุ มาย่อยให้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย ๆ เองครับ มุเกน ถูกยกขึ้นมาพูดถึงเป็นครั้งแรกในฉากต่อสู้ระหว่างโกะโจและโจโกะ ซีซั่น 1 ตอนที่...

Re-Main: อนิเมะโปโลน้ำกับหัวใจที่อยู่ใต้ก้นสระ

ปัจจุบันนี้มังงะญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากแต่ก่อนมาก ทำให้เกิดอนิเมะสนุก ๆ เรื่องใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะแนวแฟนตาซีที่ทุกวันนี้ทั้งงานภาพงานเนื้อเรื่องเริ่มอลังการงานสร้างขึ้นเรื่อย ๆ ทว่าอนิเมะอีกแนวหนึ่งที่เรียกได้ว่าอยู่คู่สายโชเน็นมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ก็คงหนีไม่พ้นอนิเมะกีฬานั่นเองครับ ทุกเรื่องไม่ได้ทำให้เราหลงรักแค่ตัวละครและหยาดเหงื่อแรงกายของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังทำให้หลงรักกีฬานั้น ๆ โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย Re-Main อนิเมะเกี่ยวกับโปโลน้ำ กีฬาที่ไม่เป็นที่นิยม กีฬาที่ถูกหยิบมาทำอนิเมะมักจะเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลอย่างกัปตันซึบาสะ บาสเกตบอลใน Slam Dunk, Kuroko no Basket...

3 ข้อที่ผู้ใช้คุณไสยมือใหม่ต้องรู้ก่อนดู Jujutsu Kaisen

ถึงแม้อนิเมะจะฉายจบไปนานแล้ว แต่กระแสยังไม่จบลงง่าย ๆ กับ “Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร” ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเวอร์ชั่นมังงะยังเขียนไม่จบ บวกกับอนิเมะภาคแรกเพิ่งเข้าสตรีมบน Netflix ไปหยก ๆ ช่วงนี้จึงมีผู้ชมใหม่ ๆ แวะเวียนเข้ามาในโลกแห่งคุณไสยมากหน้าหลายตา หลายคนแอบมาบ่นว่าเริ่มดูไปได้ไม่กี่ตอนก็งงซะแล้ว เพราะรายละเอียดเยอะมาก ทำความเข้าใจไม่ทันจริง ๆ วันนี้โอตะคุซังจึงถือโอกาสมาอธิบายให้ฟังกันครับ ว่าเซตติ้งหลัก ๆ ของเรื่องนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง NO SPOILER:...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!