Slam Dunk: 5 เหตุผลสู่อนิเมะระดับตำนาน

จากอดีตเวลาก็ล่วงเลยมานานตั้งแต่ปี 1990 จนถึงตอนนี้ก็ร่วม 30 ปีแล้ว แต่ชื่อของการ์ตูนเรื่อง “Slam Dunk” ยังคงถูกพูดถึงอยู่กันอยู่เรื่อย ๆ ในยุคนี้ แม้ว่าตอนจบของเรื่องจะจบแบบปลายเปิด เพื่อให้ผู้เขียน อาจารย์ทาเคฮิโกะ อิโนะอุเอะ ยังสามารถเขียนเรื่องราวของทีมโชโฮคุต่อไปได้อีกหลากหลายทางก็ตาม แต่จนถึงปัจจุบันนี้ อะไรคือสิ่งที่ทำให้แฟน ๆ Slam Dunk ยังคงรักและพูดถึงอนิเมะเรื่องนี้กันอยู่ วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อมกันว่าเรื่องของบาสมันสุดยอดแค่ไหน

เริ่มจากติดลบไปจนถึงรัก

เริ่มแรกเดิมทีพระเอกของเรื่องอย่าง “ซากุระงิ” ไม่ได้รักหรือชื่นชอบในกีฬาบาสเลยแม้แต่น้อย ออกแนวแอนตี้บาสเสียด้วยซ้ำ มีสาเหตุมาจากโดนสาวคนล่าสุดหักอก เพราะชอบนักบาสมากกว่า ทำให้ซากุระงิเกลียดคำว่าบาสเป็นอย่างมาก จนกระทั่งได้มาเจอกับ “ฮารุโกะ” สาวน้อยนักบาสผู้เป็นน้องสาวของอาคากิ หัวหน้าชมรมบาสด้วย เธอได้เข้ามาถามซากุระงิว่า “ชอบบาสรึเปล่าคะ” และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นเรื่องราวของ Slam Dunk ตำนานของชายที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นนักบาสอัจฉริยะ

slam dunk

การเติบโตของตัวละครในเรื่อง

ตัวละครต่าง ๆ ในเรื่อง Slam Dunk ค่อนข้างที่จะมีเอกลักษณ์ชัดเจนมาก เราจะเห็นได้ถึงความต่างชั้นของฝีมือในการเล่นบาส ระหว่างคนที่เพิ่งเริ่มเล่นบาสอย่างซากุระงิ และคนที่เล่นได้เก่งเทพอย่างรุคาวะ โดยจะคอยมีพี่ใหญ่อาคากิ หัวหน้าชมรมบาสดูแลอยู่ใกล้ ๆ จุดที่จะถูกโฟกัสมากที่สุดก็คือ การพัฒนาในเรื่องฝีมือการเล่นบาสขอซากุระงิที่เพิ่งเคยจับลูกบาสเป็นครั้งแรกในชีวิต แต่ใจร้อนอยากเก่งเร็ว คอยสอดส่องหาวิธีลัดอยากเล่นบาสเป็นไว ๆ แต่ดันไม่ได้มีทักษะพื้นฐานเลยแม้แต่น้อย ตลอดทั้งเรื่องเราจะเห็นการพัฒนาของพระเอก ตั้งแต่คนเล่นบาสไม่เป็นไปจนถึงเริ่มเล่นบาสเป็น เติบโตไปพร้อม ๆ กัน และทำให้คนดูเข้าใจได้ว่า การเล่นบาสมันไม่ใช่เรื่องง่าย รุคาวะที่ว่าเก่งเทพในเรื่องบาสแล้ว ก็ยังมีปัญหาในเรื่องของการสื่อสารกับเพื่อน ๆ และยังต้องพัฒนาไปด้วยเช่นกัน

slam dunk
ขอบคุณภาพจาก https://www.cbr.com/

ไร้พลังพิเศษ

แน่นอนว่าอนิเมะหรือมังงะกีฬาเรื่องต่าง ๆ หากไม่มีพลังพิเศษหรือชื่อท่าไม้ตายมาประกอบเหมือนกับการ์ตูนโชเน็นประเภทอื่น ๆ ก็คงจะดูจืดชืดไปหน่อย ในปัจจุบันการ์ตูนกีฬาในยุคนี้ถูกสอดแทรกท่าต่าง ๆ ตามสไตล์โชเน็นที่เริ่มเยอะมากขึ้น เพราะทำให้ผู้ชมสามารถมองภาพได้ชัดเจนและรู้สึกตื่นเต้นไปกับเนื้อเรื่อง ตรงนี้ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจ แต่ในเรื่อง Slam Dunk สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้กลับตรงข้ามทั้งหมด ทุกสิ่งทุกอย่างในเรื่องล้วนสมจริง ไม่ได้มีท่าชู๊ตสุดเวอร์ หรือปลดปล่อยพลังในแบบการ์ตูนกีฬาเรื่องอื่น ๆ ในยุคปัจจุบัน ความแตกต่างนี้เองจึงกลายเป็นจุดแข็งของสแลมดังก์ ประกอบกับในสมัยยุค 90s บาส NBA ที่มีดาวรุ่งดัง ๆ แห่งยุคเล่นอยู่มากมายได้เข้ามามีอิทธิพลมาก ไม่ว่าจะเป็น Michael Jordan, Dennis Rodman, Charles Barkley, Penny Hardaway, Magic Johnson เป็นต้น ปัจจัยนี้ส่งผลถึงเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน จึงไม่แปลกใจว่าทำไมคนเล่นบาสจึงรักและชอบเรื่องนี้มาก

การแข่งขันอันดุเดือด

เนื่องจาก Slam Dunk ไม่ได้มีพลังพิเศษหรือชื่อท่าประกอบเหมือนเรื่องอื่น ๆ การแข่งขันบาสเกตบอลเรื่องนี้จะมีความเรียลสมจริง เพราะทุกท่าทางการเคลื่อนไหวภายในเรื่องสามารถนำมาใช้เล่นบาสในชีวิตจริงได้ การหลอก การดังก์ จัดฟอร์เมชั่นรูปแบบในสนาม ล้วนเอามาประยุกต์ใช้ได้จริง และเนื่องจากความสมจริงที่ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นมังงะและอนิเมะนี้ ทำให้การเผชิญหน้าของสุดยอดนักบาสดาวรุ่งของโรงเรียนต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นเอามาก ๆ เพราะมันคือการแข่งขันแบบเล่นจริงเจ็บจริง โดยเฉพาะซากุระงิ เด็กใหม่ผู้ไม่เคยเล่นบาสมาก่อน จึงค่อนข้างจะเป็นที่สนใจของนักบาสโรงเรียนอื่น ๆ เพราะรางกายที่แข็งแรงและจุดเด่นในเรื่องของการกระโดด ในแต่ละซีนที่ ซากุระงิโชว์รีบาวด์ หรือ กระโดดตบใส่คนอื่น ๆ จะเป็นซีนที่สะใจคนอ่านอย่างเรา ๆ ที่สุดเลยทีเดียว

slam dunk
ขอบคุณภาพจาก https://mono29.com/

คำพูดที่โดนใจ

คำพูดหรือคำสอนต่าง ๆ ในเรื่อง Slam Dunk เป็นสิ่งที่กินใจคนดูเป็นอย่างมาก เพราะในเรื่องนี้ต่างมีเหตุการณ์ที่ใครหลายคนสามารถพบเจอได้ในชีวิตจริง อย่างเช่นคำพูดที่พูดออกมาจากใจของซากุระงิในสภาพที่น่วมทั้งตัว ตอนช่วงการแข่งขันตอนสุดท้าย และทำเอาคนอ่านน้ำตาแตกกันถ้วนหน้า ในตอนนั้นซากุระงิพูดว่า “ชอบ(บาส)ที่สุดเลย คราวนี้ไม่ได้โกหกจริง ๆ” เป็นการตอบรับคำที่ฮารุโกะ น้องสาวของอาคากิเคยพูดกับเขาตอนที่เจอกันเป็นครั้งแรกนั่นเอง ทั้งหมดที่กล่าวมาในนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายคำพูดที่ยังไม่ได้กล่าวถึงอีกเพียบ ไปติดตามชมกันได้ในอนิเมะนะครับ

นับได้ว่าการ์ตูน Slam Dunk เป็นอีกเรื่องที่คนเล่นบาสยกให้เป็นระดับตำนานที่สามารถทำให้ใครหลายคนสนใจกีฬาบาสเกตบอลขึ้นมาได้ เชื่อหรือไม่ว่าทุกวันนี้ก็ยังมีการเปรียบเทียบถึงความเก่งของตัวละครกันอยู่เรื่อย ๆ ระหว่างรุคาวะกับเซ็นโด ใครเก่งกว่ากัน รวมไปถึงแฟนอนิเมะก็อยากให้อาจารย์อิโนะอุเอะกลับมาเขียนต่อภาค 2 จนตอนนี้ก็ล่วงเลยมา 30 ปีแล้ว แต่ Slam Dunk ก็ยังคงถูกพูดถึง และแฟน ๆ ก็ยังรอคอยเรื่องราวภาคต่อกันอยู่ เพียงแค่นี้ก็น่าจะเป็นเหตุผลที่ยืนยันแล้วว่า เพราะเหตุใดอนิเมะเรื่องนี้จึงถูกยกให้เป็นการ์ตูนในตำนาน

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related posts

Latest posts

คุณไสยอนันต์ของโกะโจ ซาโตรุ สรุปเป็นพลังแบบไหนกันแน่?

โกะโจ ซาโตรุ เป็นตัวละครที่ทุกคนทราบกันดีว่าไร้เทียมทานที่สุดในโลก Jujutsu Kaisen ด้วยพลังคุณไสยที่เรียกว่า “มุเกน” หรือที่แปลว่าอนันต์ ไม่มีที่สิ้นสุดในภาษาไทย หลายคนรู้อยู่แล้วว่าพลังนี้แข็งแกร่ง คำถามคือแข็งแกร่งได้ยังไง? เพราะอะไรตัวละครในเรื่องถึงหวาดกลัวมันกันนัก? หลายคนน่าจะเคยเสิร์ชหาคำอธิบาย แต่กลายเป็นเจอทฤษฎีวิทยาศาสตร์อะไรก็ไม่รู้ที่อ่านแล้วงงกว่าเดิม วันนี้ฤกษ์งามยามดี โอตะคุซังจะนำเอาพลังของโกะโจ ซาโตรุ มาย่อยให้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย ๆ เองครับ มุเกน ถูกยกขึ้นมาพูดถึงเป็นครั้งแรกในฉากต่อสู้ระหว่างโกะโจและโจโกะ ซีซั่น 1 ตอนที่...

Re-Main: อนิเมะโปโลน้ำกับหัวใจที่อยู่ใต้ก้นสระ

ปัจจุบันนี้มังงะญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากแต่ก่อนมาก ทำให้เกิดอนิเมะสนุก ๆ เรื่องใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะแนวแฟนตาซีที่ทุกวันนี้ทั้งงานภาพงานเนื้อเรื่องเริ่มอลังการงานสร้างขึ้นเรื่อย ๆ ทว่าอนิเมะอีกแนวหนึ่งที่เรียกได้ว่าอยู่คู่สายโชเน็นมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ก็คงหนีไม่พ้นอนิเมะกีฬานั่นเองครับ ทุกเรื่องไม่ได้ทำให้เราหลงรักแค่ตัวละครและหยาดเหงื่อแรงกายของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังทำให้หลงรักกีฬานั้น ๆ โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย Re-Main อนิเมะเกี่ยวกับโปโลน้ำ กีฬาที่ไม่เป็นที่นิยม กีฬาที่ถูกหยิบมาทำอนิเมะมักจะเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลอย่างกัปตันซึบาสะ บาสเกตบอลใน Slam Dunk, Kuroko no Basket...

3 ข้อที่ผู้ใช้คุณไสยมือใหม่ต้องรู้ก่อนดู Jujutsu Kaisen

ถึงแม้อนิเมะจะฉายจบไปนานแล้ว แต่กระแสยังไม่จบลงง่าย ๆ กับ “Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร” ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเวอร์ชั่นมังงะยังเขียนไม่จบ บวกกับอนิเมะภาคแรกเพิ่งเข้าสตรีมบน Netflix ไปหยก ๆ ช่วงนี้จึงมีผู้ชมใหม่ ๆ แวะเวียนเข้ามาในโลกแห่งคุณไสยมากหน้าหลายตา หลายคนแอบมาบ่นว่าเริ่มดูไปได้ไม่กี่ตอนก็งงซะแล้ว เพราะรายละเอียดเยอะมาก ทำความเข้าใจไม่ทันจริง ๆ วันนี้โอตะคุซังจึงถือโอกาสมาอธิบายให้ฟังกันครับ ว่าเซตติ้งหลัก ๆ ของเรื่องนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง NO SPOILER:...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!