By the Grace of the Gods: ย้ายประเทศทำไม ย้ายโลกไปเลี้ยงสไลม์กันดีกว่า

รีวิวอนิเมะวันนี้ขอนำเสนอ “เพราะพระเจ้าเลือก เลยได้เกิดใหม่มาเลี้ยงสไลม์ในต่างโลก” หลายคนเห็นชื่อเรื่องแล้วอาจจะคิดแบบเดียวกันว่า อะไรนะ ขออีกที นี่คือชื่ออนิเมะจริงเหรอ ทำไมมันยาวเฟื้อยขนาดนั้น นั่นสิครับ โอตะคุซังก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน แต่นี่เป็นชื่อไทยอย่างเป็นทางการจริง ๆ ของทั้งอนิเมะและมังงะ ซึ่งชื่อภาษาญี่ปุ่น Kami-tachi ni Hirowareta Otoko ก็ไม่ได้ยาวขนาดนั้น แต่พอแปลไทยออกมามันกลับดูเข้ากับเรื่องนี้แปลก ๆ เพราะเนื้อเรื่องมันก็ ‘อิหยังนิ’ พอ ๆ กับชื่อนั่นแหละ

SPOILER ALERT: บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาจากอนิเมะ By the Grace of the Gods

ชายผู้ถูกเลือกจากพระเจ้าให้ย้ายไปยังโลกใหม่

พระเอกของเรา “เรียวมะ ทาเคบายาชิ” เดิมทีก็เป็นแค่พนักงานบริษัทธรรมดา ๆ คนหนึ่งที่ถูกใช้งานเยี่ยงทาส หัวหน้าไร้เหตุผล เพื่อนร่วมงานก็ไม่ช่วยแบ่งเบาภาระ ต้องโต้รุ่งยันหว่างอยู่ออฟฟิศทุกวัน ไม่เคยได้วันหยุด ชีวิตบัดซบแล้วบัดซบอีก จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาดันเสียชีวิตกระทันหันเพราะหลับแล้วหัวฟาดพื้นจนน็อคไป จากนั้นเรียวมะก็ได้ตื่นขึ้นในดินแดนสีขาวซึ่งมีพระเจ้า 3 องค์นั่งรายล้อมกัน และบอกว่าเขาจะได้กลับชาติไปเกิดใหม่บนโลกคู่ขนาน ในร่างของเด็กอายุ 8 ขวบ โดยโลกคู่ขนานนั้นเป็นเหมือนโลกแฟนตาซีในหนัง มีเวทมนตร์และสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าสัตว์อสูรอยู่มากมาย

แรกเริ่มหลังจากเรียวมะได้ไปจุติเป็นเทพทรูอยู่บนโลกใบใหม่ เขาใช้ชีวิตอยู่ในป่า และได้เรียนรู้ว่าสัตว์อสูรทุกตัวสามารถถูก ‘ทำสัญญา’ ได้ หรือก็คือการใช้เวทมนตร์ทำข้อผูกมัดใช้สัตว์พวกนั้นมารับใช้เรานั่นแหละครับ ซึ่งถ้าเป็นอนิเมะเรื่องอื่น พระเอกก็คงจะไปผูกสัญญากับตัวอะไรเท่ ๆ อย่างมังกร เสือ หรือสัตว์ร้ายอะไรสักอย่างที่มันมีกิมมิคน่าสนใจ แต่นายเรียวมะของเราเดบิวต์ด้วยการผูกสัญญากับสไลม์ 1,000 ตัว (เอ่อ…) ดูตอนแรกแล้วเชื่อว่าทุกคนต้องมีเครื่องหมายคำถามอยู่บนหัวเหมือนกันหมด เพราะงงจริง ๆ ครับว่าเอ็งจะเอาสไลม์พันตัวไปทำอะไรได้ แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าสุดท้ายเจ้าสไลม์เหล่านี้มันดันมีประโยชน์ขึ้นมาจริง ๆ

เรียวมะอาศัยอยู่ในป่าหลายปี จนวันหนึ่งบังเอิญได้ช่วยเหลือ “ไรน์ฮาร์ท จามิล” ผู้นำคนสำคัญของตระกูลขุนนางแห่งเมืองกัวนาโกไว้ ไรน์ฮาร์ทอยากตอบแทนน้ำใจ จึงเกลี้ยกล่อมให้เขาไปอาศัยอยู่ที่คฤหาสน์ในเมืองด้วยกัน และ ณ ที่นั่น เรียวมะได้ค้นพบว่าสไลม์ชนิดหนึ่งของเขาสามารถทำความสะอาดคราบได้แทบทุกอย่าง แม้แต่คราบก็อบลินที่ขึ้นชื่อว่าซักออกยาก เจ้าสไลม์ก็ยังดูดออกไปได้จนหมด ความสามารถที่ไม่เหมือนใครนี้เองที่กลายเป็นโอกาสทางธุรกิจ และทำให้เรียวมะตัดสินใจเปิดกิจการร้านซักรีดขึ้น

อนิเมะที่ดราม่าเป็นศูนย์ ทุ่งลาเวนเดอร์มีอยู่จริง

“เออ ชีวิตเอ็งนี่มันง่ายดีเนอะ” เป็นความรู้สึกแรกของโอตะคุซังหลังจากดูอนิเมะเรื่องนี้จบครับ คือตลอดทั้งเรื่องจะมีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นเหตุการณ์ในลักษณะแบบ ‘อีเวนต์ (Event)’ มีปัญหาเกิดในช่วงสั้น ๆ แล้วก็คลี่คลายจบไปได้ด้วยดีเป็นตอน ๆ ไป แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้จะไม่มีดราม่า หรือปมหนัก ๆ มาให้เราปวดตับเลยแม้แต่นิดเดียว พระเอกเก่งเวทมนตร์มาตั้งแต่ต้น แถมยังโชคดีได้ตระกูลขุนนางช่วยเหลือ การเงินไม่มีปัญหา กิจการก็ไปได้ดี มีครอบครัวและมิตรภาพใหม่พร้อมกับสไลม์พันตัว เรียกได้ว่าเป็นอนิเมะที่อยู่ในโลกยูโทเปียขนานแท้

แต่ด้วยความที่โลกสวยเกินไปนี่แหละครับ บางครั้งคนดูเลยอาจจะรู้สึกเบื่อ ๆ เพราะมันไร้ความท้าทายในการแก้ปัญหา ไม่มีปมอะไรชวนให้น่าติดตาม ให้อารมณ์เหมือนดูซีรีส​์ “วัน ๆ ของผมก็เป็นแบบนี้แหละ” มาก ๆ ครับ ไม่มีอะไรเลยนอกจากเสพความเทพของพระเอกไปเรื่อย แต่ถ้าถามว่าสนุกไหม โอตะคุซังขอจัดให้อยู่ในหมวดอนิเมะดูเพลินแล้วกันครับ เพราะถึงแม้จะออกน่าเบื่ออยู่บ้าง แต่ด้วยความที่แต่ละตอนมีอีเวนต์ต่าง ๆ เกิดขึ้นเรื่อย ๆ จึงพอจะช่วยหล่อเลี้ยงให้เรารู้สึกอยากดูตอนต่อไปอีก

นอกจากนี้ โอตะคุซังคิดว่าความโลกสวยนี่แหละครับที่เป็นเสน่ห์ของ By the Grace of the Gods เพราะไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น เราก็รู้ว่าสุดท้ายพระเอกจะคลี่คลายทุกอย่างได้ด้วยดี จึงทำให้รู้สึกเหมือนได้คำสัญญาล่วงหน้าว่าเราจะสามารถดูอนิเมะเรื่องนี้ได้โดยไร้ความกังวลใด ๆ ซึ่งก็เป็นความพิเศษที่ไม่ใช่ว่าอนิเมะแนว Slice of Life ทุกเรื่องจะสามารถทำได้ ดังนั้นภาพรวมจึงนับว่าไม่แย่เลยครับ เพียงแค่อาจจะไม่ถูกใจคนที่ชอบดูอนิเมะที่เนื้อเรื่องเข้มข้นเท่านั้นเอง

“เพราะพระเจ้าเลือก เลยได้เกิดใหม่มาเลี้ยงสไลม์ในต่างโลก” จริง ๆ แล้วสร้างมาจากนิยาย Light Novel แต่ลิขสิทธิ์ถูกต้องในไทยจะมีแค่มังงะกับอนิเมะบนเน็ตฟลิกซ์ ใครใคร่ตามไปโดนก็เลือกเวอร์ชันได้ตามถนัดเลยครับ ส่วนซีซั่น 2 ตอนนี้ทางผู้ผลิต Maho Film Studios ยังไม่ประกาศสร้างภาคต่ออย่างเป็นทางการ แต่จากกระแสตอบรับบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็คาดว่าน่าจะมีข่าวดีเร็ว ๆ นี้ และถ้าสร้างจริง ซีซั่น 2 ก็น่าจะออกอากาศได้ประมาณปลายปี 2021 ไปจนถึง 2022 ยังไงเดี๋ยวโอตะคุซังจะมาอัปเดตอีกทีนะครับ ^^

More from author

Related posts

Latest posts

คุณไสยอนันต์ของโกะโจ ซาโตรุ สรุปเป็นพลังแบบไหนกันแน่?

โกะโจ ซาโตรุ เป็นตัวละครที่ทุกคนทราบกันดีว่าไร้เทียมทานที่สุดในโลก Jujutsu Kaisen ด้วยพลังคุณไสยที่เรียกว่า “มุเกน” หรือที่แปลว่าอนันต์ ไม่มีที่สิ้นสุดในภาษาไทย หลายคนรู้อยู่แล้วว่าพลังนี้แข็งแกร่ง คำถามคือแข็งแกร่งได้ยังไง? เพราะอะไรตัวละครในเรื่องถึงหวาดกลัวมันกันนัก? หลายคนน่าจะเคยเสิร์ชหาคำอธิบาย แต่กลายเป็นเจอทฤษฎีวิทยาศาสตร์อะไรก็ไม่รู้ที่อ่านแล้วงงกว่าเดิม วันนี้ฤกษ์งามยามดี โอตะคุซังจะนำเอาพลังของโกะโจ ซาโตรุ มาย่อยให้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย ๆ เองครับ มุเกน ถูกยกขึ้นมาพูดถึงเป็นครั้งแรกในฉากต่อสู้ระหว่างโกะโจและโจโกะ ซีซั่น 1 ตอนที่...

Re-Main: อนิเมะโปโลน้ำกับหัวใจที่อยู่ใต้ก้นสระ

ปัจจุบันนี้มังงะญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากแต่ก่อนมาก ทำให้เกิดอนิเมะสนุก ๆ เรื่องใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะแนวแฟนตาซีที่ทุกวันนี้ทั้งงานภาพงานเนื้อเรื่องเริ่มอลังการงานสร้างขึ้นเรื่อย ๆ ทว่าอนิเมะอีกแนวหนึ่งที่เรียกได้ว่าอยู่คู่สายโชเน็นมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ก็คงหนีไม่พ้นอนิเมะกีฬานั่นเองครับ ทุกเรื่องไม่ได้ทำให้เราหลงรักแค่ตัวละครและหยาดเหงื่อแรงกายของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังทำให้หลงรักกีฬานั้น ๆ โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย Re-Main อนิเมะเกี่ยวกับโปโลน้ำ กีฬาที่ไม่เป็นที่นิยม กีฬาที่ถูกหยิบมาทำอนิเมะมักจะเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลอย่างกัปตันซึบาสะ บาสเกตบอลใน Slam Dunk, Kuroko no Basket...

3 ข้อที่ผู้ใช้คุณไสยมือใหม่ต้องรู้ก่อนดู Jujutsu Kaisen

ถึงแม้อนิเมะจะฉายจบไปนานแล้ว แต่กระแสยังไม่จบลงง่าย ๆ กับ “Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร” ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเวอร์ชั่นมังงะยังเขียนไม่จบ บวกกับอนิเมะภาคแรกเพิ่งเข้าสตรีมบน Netflix ไปหยก ๆ ช่วงนี้จึงมีผู้ชมใหม่ ๆ แวะเวียนเข้ามาในโลกแห่งคุณไสยมากหน้าหลายตา หลายคนแอบมาบ่นว่าเริ่มดูไปได้ไม่กี่ตอนก็งงซะแล้ว เพราะรายละเอียดเยอะมาก ทำความเข้าใจไม่ทันจริง ๆ วันนี้โอตะคุซังจึงถือโอกาสมาอธิบายให้ฟังกันครับ ว่าเซตติ้งหลัก ๆ ของเรื่องนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง NO SPOILER:...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!