บรีฟห่วยมีอยู่จริง ตีแผ่ชีวิตนักออกแบบผ่านอนิเมะ

หากพูดถึงอนิเมะมาแรงที่สุดในช่วงต้นปี 2021 นี้ แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้น Attack on Titan ภาคสุดท้าย เรื่องราวของเหล่าทีมสำรวจกำลังเข้มข้นถึงใจ แฟนอนิเมะอย่างเรา ๆ ดูไปก็เครียดไป เพราะนอกจากฉากต่อสู้จะชวนให้ลุ้นจนเหนื่อยแล้ว ตัวละครที่ชอบจะตายวันตายพรุ่งก็ไม่รู้ (ซึ่งในอนิเมะเรื่องนี้เกิดขึ้นเป็นปกติมาก เชียร์ใครปุ๊บ ตายปั๊บ) โอตะคุงซังจึงอยากชวนมาพักความเครียด หันมาดูอนิเมะแนวปั่น ๆ ให้สมองโล่งกันบ้าง กับเรื่องนี้ครับ “นักออกแบบสร้างสรรค์โลก”

ขอบคุณภาพจาก Youtube Channel: Muse Thailand

พระเจ้าในโลกของการออกแบบ

เรื่องราวย่อ ๆ ของเรื่องนี้จะเกี่ยวกับโลกของเราที่มีสรรพสัตว์มากมาย ซึ่งสัตว์เหล่านั้นถูกสร้างขึ้นโดยทีมนักออกแบบ และผ่านการอนุมัติจากพระเจ้าให้ลงมามีชีวิตเป็นสายพันธุ์ที่อยู่บนโลกจริง ๆ โดยมีเกาะกาลาปากอสเป็นสถานที่จำลองสภาพแวดล้อม (เหมือน Beta Test ก่อนใช้งาน) พอเอาองค์ประกอบทุกอย่างมารวมกัน อนิเมะเรื่องนี้จึงเรียกได้ว่าเป็นการตีแผ่ชีวิตของนักออกแบบ หรือกราฟิกดีไซน์ในชีวิตจริงนั่นเอง ซึ่งก็ต้องขอบอกว่าจิกกัดได้อย่างเจ็บแสบ แบบที่นั่งดูแล้วต้องตบเข่าฉาด พร้อมร้องออกมาว่า “จริง!” เลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก Youtube Channel: Muse Thailand

ปัญหาหลัก ๆ ของเหล่านักออกแบบสร้างสรรค์โลก ก็คือ “พระเจ้า” หรือถ้าในชีวิตจริงคงอนุมานได้ว่าเป็นลูกค้านั่นแหละครับ พระเจ้าคนนี้จะชอบมีออเดอร์สัตว์ปั่นๆ มาให้ทำเสมอ เช่น ขอสัตว์ที่น่ารักแต่ไม่น่ารักได้ไหม อยากให้ทำสัตว์ตัวผู้ที่ให้นมลูกได้ ทำม้ามีปีกได้หรือเปล่า อะไรแบบนี้เป็นต้น เรียกได้ว่าแค่ฟังก็ปวดหัวล่วงหน้าแล้ว เพราะม้าที่ไหนมันจะไปมีปีกได้จริงไหมครับ (ฮา) แต่สุดท้ายชีวิตของนักออกแบบในการ์ตูน ก็เหมือนกับนักออกแบบในชีวิตจริง คือถึงอย่างไรก็ต้องแก้ปัญหาให้ได้ ไม่ว่าบรีฟของลูกค้าจะน่าปวดหัวแค่ไหนก็ตาม บางครั้งนักออกแบบเองก็คิดงานไม่ออก ต้องอาศัยคนอื่นช่วยจุดประกาย เพื่อน ๆ ในที่ทำงานก็จะช่วยกันออกไอเดียให้ เรื่องราวมิตรภาพ ลูกค้า ปัญหาออฟฟิศ และความปวดประสาทของชีวิตกราฟิกดีไซน์ ทั้งหมดนี้จึงทำให้เกิดอนิเมะ “Heaven’s Design Team” ขึ้น

ประสานงานนั้นสำคัญไฉน

นอกจากทีมออกแบบแล้ว อนิเมะเรื่องนี้ยังจำลองสภาพแวดล้อมที่ทำงานออกมา โดยมีฝ่ายอื่น ๆ ในบริษัทอย่างวิศวกร, Account Executive (หรือเรียกภาษาชาวบ้านก็เจ้าหน้าที่ประสานงานนั่นแหละ) รวมถึงแผนกอื่น ๆ ด้วย ฝ่ายวิศวกรนี่แหละครับที่โอตะคุซังมองว่าผู้สร้างสามารถหยิบยกชีวิตการทำงานออฟฟิศมานำเสนอได้อย่างน่าสนใจ เพราะในการ์ตูนเนี่ย เมื่อนักออกแบบเขียนภาพร่างของงานไหนเสร็จสักงาน ก็จะต้องนำไปให้แผนกวิศวกรรมลองทำแบบจำลองของจริง (Prototype) มาให้ดูก่อน ว่าเจ้าสัตว์ที่ถูกออกแบบมานี้มีชีวิตได้จริงหรือเปล่า หรือว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไขอีกไหม ซึ่งบ่อยครั้งจินตนาการของเหล่านักออกแบบก็กลายเป็นว่าไม่สามารถนำมาใช้จริงได้ เช่น ม้าเปกาซัสที่บินไม่ได้เพราะตัวหนักเกินไป หรือเซอร์เบอร์รัส สุนัขสามหัวที่เดินเป็นเส้นตรงไม่ได้เพราะแต่ละหัวใช้สมองแยกกัน เลยทำให้ร่างกายไม่รู้จะรับคำสั่งจากหัวไหน เป็นต้น

ขอบคุณภาพจาก Youtube Channel: Muse Thailand

ส่วนฝ่ายประสานงานอย่าง AE นั้นถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบของเทวดาและนางฟ้า ผู้รับคำสั่งต่าง ๆ คอยติดต่อกับพระเจ้า (หรือก็คือลูกค้า) และนำมาประสานงานกับแผนกต่าง ๆ ในบริษัท โดยเทวดาและนางฟ้าของอนิเมะเรื่องนี้จะมีสองคน คนหนึ่งเป็นเทวดาฝึกหัดที่เพิ่งเข้ามาทำงานได้ไม่นาน โอตะคุซังคิดว่านายเทวดาคนนี้เป็นตัวแทนของ ‘First Jobber’ หรือเด็กจบใหม่ที่เพิ่งเข้าสู่วัยทำงานเป็นครั้งแรก ดังนั้น สำหรับใครที่ยังไม่เคยผ่านการทำงานในรูปแบบบริษัทมาก่อน ไม่ต้องห่วงเลยครับว่าจะไม่อินกับอนิเมะเรื่องนี้ เพราะเราจะได้เรียนรู้โลกของการออกแบบ และชีวิตแบบชาวออฟฟิศไปพร้อมกับนายเทวดาคนนี้นั่นเอง

แต่สำหรับใครที่เป็นมนุษย์ออฟฟิศอยู่แล้ว และคลุกคลีอยู่กับวงการออกแบบ ซึ่งไม่ใช่แค่กราฟิกดีไซน์อย่างเดียวนะครับ แต่โอตะคุงซังเชื่อว่าการ์ตูนเรื่องนี้สามารถเชื่อมโยงกับวงการออกแบบได้แทบทุกสาย ไม่ว่าจะเป็นสถาปนิก ออกแบบแฟชั่น ออกแบบภายใน ฯลฯ เพราะปัญหาส่วนใหญ่ที่คนในวงการนี้พบเจอก็มักจะเป็นเรื่องน่าปวดหัวคล้าย ๆ กัน อย่างคำว่า “อะไรก็ได้” ของลูกค้า ซึ่งนักออกแบบสร้างสรรค์โลกในอนิเมะก็ได้กล่าวไว้ว่า “คำว่าแล้วแต่ของลูกค้าไม่เคยมีจริงหรอก เดี๋ยวสุดท้ายก็ส่งกลับมาให้แก้อยู่ดี!” ขนาดโอตะคุงซังไม่เคยทำงานในสายการออกแบบ ดูแล้วยังเข้าใจเลยครับว่าชีวิตดีไซเนอร์ที่ต้องพบเจอกับลูกค้าบรีฟห่วยนี่มันช่างบัดซบจริง ๆ

“นักออกแบบสร้างสรรค์โลก” หรือ “Heaven’s Design Team” ตอนนี้มีซับไทยแบบถูกลิขสิทธิ์ 100% ให้ดูกันฟรีได้ที่ช่อง Youtube ของ Muse Thailand ตอนหนึ่งยาวแค่ประมาณ 20 นาที เป็นอนิเมะแนว Slice of Life คลายเครียดเอาไว้ดูเวลากินข้าวชั้นดี ทางมิวส์จะอัปโหลดตอนใหม่ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 23.00 น. ใครสนใจก็ตามไปโดนกันได้ เชื่อโอตะคุซังเถอะครับว่าดูแค่ตอนเดียวก็เหมือนสมองได้หายไปแล้ว ไม่ต้องคิดอะไรอีกเลย ฮ่า ๆ นอกจากนี้ยังเป็นการอุดหนุนผู้สร้างและจัดจำหน่ายอย่างถูกลิขสิทธิ์ด้วย ซึ่งการจะมี Publisher ของไทยที่สามารถลงคอนเทนต์ให้เราดูฟรี ๆ ได้แบบนี้ในโลกทุนนิยม ปกติก็เป็นเรื่องยากอยู่แล้ว ดังนั้นสนับสนุนช่องทางถูกกฎหมายกันดีกว่านะครับ ส่วนถ้าใครชื่นชอบบทความรีวิวอนิเมะแบบนี้อีก ก็อุดหนุนโอตะคุซังได้โดยการติดตามเว็บไซต์อนิเมะเฮฮา และเพจเฟสบุ๊กของอนิเมะเฮฮานะครับ รับรองว่าเขียนเองทุกโพสต์ ถูกลิขสิทธิ์เช่นกัน ^^

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related posts

Latest posts

คุณไสยอนันต์ของโกะโจ ซาโตรุ สรุปเป็นพลังแบบไหนกันแน่?

โกะโจ ซาโตรุ เป็นตัวละครที่ทุกคนทราบกันดีว่าไร้เทียมทานที่สุดในโลก Jujutsu Kaisen ด้วยพลังคุณไสยที่เรียกว่า “มุเกน” หรือที่แปลว่าอนันต์ ไม่มีที่สิ้นสุดในภาษาไทย หลายคนรู้อยู่แล้วว่าพลังนี้แข็งแกร่ง คำถามคือแข็งแกร่งได้ยังไง? เพราะอะไรตัวละครในเรื่องถึงหวาดกลัวมันกันนัก? หลายคนน่าจะเคยเสิร์ชหาคำอธิบาย แต่กลายเป็นเจอทฤษฎีวิทยาศาสตร์อะไรก็ไม่รู้ที่อ่านแล้วงงกว่าเดิม วันนี้ฤกษ์งามยามดี โอตะคุซังจะนำเอาพลังของโกะโจ ซาโตรุ มาย่อยให้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย ๆ เองครับ มุเกน ถูกยกขึ้นมาพูดถึงเป็นครั้งแรกในฉากต่อสู้ระหว่างโกะโจและโจโกะ ซีซั่น 1 ตอนที่...

Re-Main: อนิเมะโปโลน้ำกับหัวใจที่อยู่ใต้ก้นสระ

ปัจจุบันนี้มังงะญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากแต่ก่อนมาก ทำให้เกิดอนิเมะสนุก ๆ เรื่องใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะแนวแฟนตาซีที่ทุกวันนี้ทั้งงานภาพงานเนื้อเรื่องเริ่มอลังการงานสร้างขึ้นเรื่อย ๆ ทว่าอนิเมะอีกแนวหนึ่งที่เรียกได้ว่าอยู่คู่สายโชเน็นมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ก็คงหนีไม่พ้นอนิเมะกีฬานั่นเองครับ ทุกเรื่องไม่ได้ทำให้เราหลงรักแค่ตัวละครและหยาดเหงื่อแรงกายของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังทำให้หลงรักกีฬานั้น ๆ โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย Re-Main อนิเมะเกี่ยวกับโปโลน้ำ กีฬาที่ไม่เป็นที่นิยม กีฬาที่ถูกหยิบมาทำอนิเมะมักจะเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลอย่างกัปตันซึบาสะ บาสเกตบอลใน Slam Dunk, Kuroko no Basket...

3 ข้อที่ผู้ใช้คุณไสยมือใหม่ต้องรู้ก่อนดู Jujutsu Kaisen

ถึงแม้อนิเมะจะฉายจบไปนานแล้ว แต่กระแสยังไม่จบลงง่าย ๆ กับ “Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร” ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเวอร์ชั่นมังงะยังเขียนไม่จบ บวกกับอนิเมะภาคแรกเพิ่งเข้าสตรีมบน Netflix ไปหยก ๆ ช่วงนี้จึงมีผู้ชมใหม่ ๆ แวะเวียนเข้ามาในโลกแห่งคุณไสยมากหน้าหลายตา หลายคนแอบมาบ่นว่าเริ่มดูไปได้ไม่กี่ตอนก็งงซะแล้ว เพราะรายละเอียดเยอะมาก ทำความเข้าใจไม่ทันจริง ๆ วันนี้โอตะคุซังจึงถือโอกาสมาอธิบายให้ฟังกันครับ ว่าเซตติ้งหลัก ๆ ของเรื่องนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง NO SPOILER:...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!