One Punch Man: เมื่อพระเอกเก่งเทพเกินไป ใครว่าไม่สนุก

One Punch Man สุดยอดอนิเมะสายต่อสู้ที่หลายคนยกให้เป็นหนึ่งในอนิเมะที่น่าดูมากที่สุดในช่วงที่เข้าฉายให้ชมกันเมื่อปี 2018 ว่าด้วยเรื่องราวของโลกที่ถูกคุกคามด้วยเหล่าวายร้ายและภัยพิบัตินอกโลกต่าง ๆ ซึ่งจะเข้ามาทำให้เหล่ามวลมนุษยชาติเดือดร้อน จากเหตุการณ์พบเจอวายร้ายในอดีต ทำให้มีการจัดตั้งสมาคมฮีโร่ขึ้นมาเพื่อจัดการกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ และต่อกรกับภัยอันตรายต่อมวลมนุษยชาติในอนาคต ซึ่งตัวสมาคมฮีโร่ ก็จะมีฮีโร่มากหน้าหลายตา แบ่งคลาสกันไปตามความเก่งกาจตั้งแต่ ระดับ C,B,A จนไปถึง S ที่เป็นจุดสูงสุดของทั้งหมด และจะมีการเรียงหมายเลขตั้งแต่ S17 – S1 ยิ่งสูงก็ยิ่งเก่งที่สุดเช่นกัน

เรื่องราวหลัก ๆ ของ One Punch Man เริ่มต้นขึ้นในเมืองแห่งหนึ่ง เกิดภัยพิบัติขนาดใหญ่ถล่มทั้งเมืองราบเป็นหน้ากอง โดย “วัคซีนแมน” ตัวร้ายที่มีความร้ายกาจด้วยพลังเชื้อโรคสุด จนกระทั่งมีมนุษย์นายหนึ่งโผล่ขึ้นมาช่วยเหลือคนเจ็บ และต่อกรกับวัคซีนแมนจนได้ ภายนอกเป็นชายหนุ่มหัวโล้น ใส่เสื้อวอร์มสีเหลือง สวมรองเท้า และถุงมือแดง ติดผ้าคลุมสีขาวที่หลัง เรียกได้ว่ามองมุมไหนก็ต้องรู้ว่าเขาคนนี้คือฮีโร่ และหลังจากนี้จะต้องเกิดศึกการต่อสู้สุดมันอย่างแน่นอน แต่ทันใดนั้น ชายคนนี้ก็ออกหมัดเพียงครั้งเดียวแบบไม่เอาจริงต่อยใส่ วัคซีนแมน พริบตาเดียวร่างสลาย ตายทันทีใน 1 วินาที… ครับ นั่นแหละคือที่มาของชายที่ชื่อว่า ไซตามะ เจ้าของฉายา “One Punch Man” หรือชายหมัดเดียวนั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก https://m.chuing.net/

เรียกได้ว่าเป็นการเปิดตัวที่ดูแสนจะธรรมดาแต่มันกลับไม่ธรรมดา ความแข็งแกร่งของไซตามะนั้นเกินบรรยาย เพราะเอาชนะศัตรูได้เพราะหมัดเดียวแบบยังไม่ทันจะเอาจริงมาได้โดยตลอด ซึ่งถ้าหากไซตามะเอาจริงแบบเต็มสูบ คาดว่าโลกนี้ก็คงเอาไม่อยู่ ตลอดทั้งเรื่องที่เรากำลังดูอนิเมะเรื่อง One Punch Man จะมีการโชว์ซีนปล่อยพลังสุดเวอร์ โชว์พาวของเหล่าวายร้ายต่าง ๆ ออกมาจนฮีโร่คนอื่นแทบจะสิ้นหวัง ทว่าเพียงแค่ไซตามะโผล่มาเมื่อไหร่ เรื่องก็จะจบลงทันทีใน 1 ช่อง แทบจะไม่ต้องบรรยายความเก่งกาจให้เปลืองน้ำลายเหมือนคนอื่น ๆ จากความเวอร์ที่หาสาเหตุของพลังไม่ได้ เจ้าตัวแค่บอกว่า เขาตั้งใจฝึกฝนตัวเองมาตลอดระยะเวลา 3 ปีด้วยตารางการฝึกสุดโหด ตั้งแต่การกินอาหารครบ 3 มื้อ, ซิทอัพ 100 ครั้ง, ลุกนั่ง 100 ครั้ง, วิดพื้น 100 ครั้ง และวิ่งวันละ 10 กม.ทุกวันไม่ขาดไม่เกิน ทำให้ผมร่วงไปหมดจนกลายเป็นที่มาของ “พลัง” สุดบ้าบอนี้ และจุดนี้เองเราจะได้เห็นพระเอก กลายเป็นเหมือนตัวโกง หรือตัวประกอบไปทันที เพราะไซตามะจะออกมาบ่อย ๆ ไม่ได้ สเกลอนิเมะจะเพี้ยนไปหมด

ขอบคุณภาพจาก https://m.chuing.net/

จากจุดขี้โม้ตรงนี้ กลายมาเป็นเสน่ห์ทำให้ One Punch Man ของอาจารย์ ONE ที่วาดผ่าลายเส้นสุดสวยระดับเทพโดย อาจารย์ยูสึเกะ มุราตะ ถูกจับมาสร้างเป็นอนิเมะโดย Madhouse ซีซั่นที่ 1 จนได้รับความนิยมมาก ๆ และถูกสร้างต่อในซีซั่นที่ 2 โดย J.C.Staff จากความโด่งดังและสเตปในการเล่าเรื่องของ One Punch Man ที่ไม่เหมือนกับอนิเมะหรือมังงะเรื่องอื่น ๆ ในสไตล์เดียวกัน ซึ่งมักจะเอาพระเอกตัวหลักของเรื่องมาเป็นตัวรอง ตามที่แฟน ๆ มักจะแซวกันว่า “ตัวประกอบหัวโล้น” แต่ในขณะเดียวกันก็กลับจับเอาลูกศิษย์ที่ไซตามะรับมาแบบส่ง ๆ เพราะรำคาญอย่าง “เจนอส” หนุ่มไซบอร์กสุดซื่อตรงที่อยากแข็งแกร่งเหมือนไซตามะ แม้ว่าจะดูจะเหมือนเบ๊ของไซตามะก็ตาม มาเป็นตัวหลักในดำเนินเรื่อง

ขอบคุณภาพจาก https://m.chuing.net/

สิ่งต่าง ๆ ที่เราจะได้เจอเมื่อได้ดู One Punch Man จะมีทั้งมุกตลกจริงจังเกินเบอร์ในเรื่องไม่เป็นเรื่อง แก๊กซีเรียส มุมมองขำ ๆ ปะปนกันไป มีมุมมองในเรื่องสัจจธรรมของชีวิตฮีโร่ที่ไม่ได้เก่งกาจอย่างเดียว แต่มีความยุติธรรมอันเป็นคุณสมบัติของฮีโร่ในแบบฉบับคนธรรมดาที่จับต้องได้ และเหล่าวายร้ายแสนร้ายกาจ ภัยธรรมชาติ ความขัดแย้งภายในองค์กร ความเก่งกาจของฮีโร่คนอื่น ๆ ตั้งแต่ระดับ C ไปจนถึง S ที่มีพลังต่อสู้เวอร์วังระดับถล่มทั้งเมือง มาสร้างสีสันต่าง ๆ ภายในเรื่อง หากใครชื่นชอบอนิเมะสไตล์ต่อสู้บู้มัน ๆ ผ่านลายเส้นเท่ๆ สามารถดูอนิเมะฟรี One Punch Man ทั้ง 2 ซีซั่นได้ที่ TrueID เลยครับ

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related posts

Latest posts

คุณไสยอนันต์ของโกะโจ ซาโตรุ สรุปเป็นพลังแบบไหนกันแน่?

โกะโจ ซาโตรุ เป็นตัวละครที่ทุกคนทราบกันดีว่าไร้เทียมทานที่สุดในโลก Jujutsu Kaisen ด้วยพลังคุณไสยที่เรียกว่า “มุเกน” หรือที่แปลว่าอนันต์ ไม่มีที่สิ้นสุดในภาษาไทย หลายคนรู้อยู่แล้วว่าพลังนี้แข็งแกร่ง คำถามคือแข็งแกร่งได้ยังไง? เพราะอะไรตัวละครในเรื่องถึงหวาดกลัวมันกันนัก? หลายคนน่าจะเคยเสิร์ชหาคำอธิบาย แต่กลายเป็นเจอทฤษฎีวิทยาศาสตร์อะไรก็ไม่รู้ที่อ่านแล้วงงกว่าเดิม วันนี้ฤกษ์งามยามดี โอตะคุซังจะนำเอาพลังของโกะโจ ซาโตรุ มาย่อยให้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย ๆ เองครับ มุเกน ถูกยกขึ้นมาพูดถึงเป็นครั้งแรกในฉากต่อสู้ระหว่างโกะโจและโจโกะ ซีซั่น 1 ตอนที่...

Re-Main: อนิเมะโปโลน้ำกับหัวใจที่อยู่ใต้ก้นสระ

ปัจจุบันนี้มังงะญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากแต่ก่อนมาก ทำให้เกิดอนิเมะสนุก ๆ เรื่องใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะแนวแฟนตาซีที่ทุกวันนี้ทั้งงานภาพงานเนื้อเรื่องเริ่มอลังการงานสร้างขึ้นเรื่อย ๆ ทว่าอนิเมะอีกแนวหนึ่งที่เรียกได้ว่าอยู่คู่สายโชเน็นมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ก็คงหนีไม่พ้นอนิเมะกีฬานั่นเองครับ ทุกเรื่องไม่ได้ทำให้เราหลงรักแค่ตัวละครและหยาดเหงื่อแรงกายของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังทำให้หลงรักกีฬานั้น ๆ โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย Re-Main อนิเมะเกี่ยวกับโปโลน้ำ กีฬาที่ไม่เป็นที่นิยม กีฬาที่ถูกหยิบมาทำอนิเมะมักจะเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลอย่างกัปตันซึบาสะ บาสเกตบอลใน Slam Dunk, Kuroko no Basket...

3 ข้อที่ผู้ใช้คุณไสยมือใหม่ต้องรู้ก่อนดู Jujutsu Kaisen

ถึงแม้อนิเมะจะฉายจบไปนานแล้ว แต่กระแสยังไม่จบลงง่าย ๆ กับ “Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร” ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเวอร์ชั่นมังงะยังเขียนไม่จบ บวกกับอนิเมะภาคแรกเพิ่งเข้าสตรีมบน Netflix ไปหยก ๆ ช่วงนี้จึงมีผู้ชมใหม่ ๆ แวะเวียนเข้ามาในโลกแห่งคุณไสยมากหน้าหลายตา หลายคนแอบมาบ่นว่าเริ่มดูไปได้ไม่กี่ตอนก็งงซะแล้ว เพราะรายละเอียดเยอะมาก ทำความเข้าใจไม่ทันจริง ๆ วันนี้โอตะคุซังจึงถือโอกาสมาอธิบายให้ฟังกันครับ ว่าเซตติ้งหลัก ๆ ของเรื่องนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง NO SPOILER:...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!